Bảo vệ chức năng tiêu hóa
Viêm ruột và viêm đường tiêu hóa là tình trạng thường gặp, có thể dẫn đến viêm loét đại tràng và bệnh Crohn. Nếu bạn muốn cải thiện tiêu hóa và giảm các triệu chứng đầy hơi, táo bón, trĩ và đau dạ dày nói chung, bạn nên bổ sung cá chép vào bữa ăn của mình.
Cá chép là nguồn thực phẩm giàu omega-3. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra vai trò của acid béo omega-3 trong việc giảm nguy cơ mắc hội chứng viêm ruột.
Tăng cường sức khỏe hệ hô hấp
Nghiên cứu cho thấy những dưỡng chất và khoáng chất trong cá chép rất tốt cho hệ hô hấp. Nếu bạn bị viêm phế quản, suy hô hấp mạn tính hoặc những bệnh liên quan tới phổi và đường hô hấp, hãy bổ sung cá chép trong bữa ăn của bạn.
Ngoài đặc tính chống viêm, giảm nhẹ viêm đường hô hấp, những chất dinh dưỡng trong cá chép giúp bạn mau hồi phục hơn.
Ăn cá chép giúp bạn ngủ ngon hơn
Một trong những loại thực phẩm mà người khó ngủ nên ăn là cá chép. Tại sao? Bởi thịt cá chép chứa magie giúp bạn ngủ ngon hơn.
Magie góp phần kích hoạt giải phóng một số chất dẫn truyền làm dịu hệ thần kinh, do đó bạn sẽ dễ ngủ hơn. Đối với những người bị chứng mất ngủ hoặc thức giấc liên tục trong đêm, hãy ăn cá chép 1-2 bữa mỗi tuần.
Ăn cá chép có thể ngăn ngừa bệnh sa sút trí tuệ
Trong cá chép có chứa omega-3, chất chống oxy hóa, kẽm và selen - những hợp chất đóng vai trò quan trọng đối với khả năng nhận thức của não bộ.
Về cơ bản, những chất này có thể tái tạo những neuron thần kinh mới, ngăn ngừa stress oxy hóa trong các mao mạch và mạch máu của não. Do đó, ăn cá chép góp phần tăng khả năng tập trung, tư duy logic, tăng cường trí nhớ, đồng thời ngăn chặn sự khởi phát sớm của bệnh sa sút trí tuệ.
Với những thông tin trên chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho vấn đề "Ăn cá chép có tác dụng gì?" rồi phải không.