Mọi người khi ăn bún hay phở nên chọn nước trong, không nên chọn nước béo để giảm được chất béo đưa vào cơ thể. Ăn nhiều chất béo làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý như mỡ máu, rối loạn lipid.
PGS.TS.BS Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia chung ý kiến. Thông tin vừa ăn phở, vừa uống trà đá gây viêm đại tràng, thâm chí ung thư là không có cơ sở khoa học.
Bà Lâm cũng không khuyến khích việc uống trà đá khi ăn phở bò hoặc uống quá nhiều trà đá. Trà đá không phải thực phẩm có hại cho sức khoẻ nhưng uống trà đá ngoài quán có nguy cơ gây hại từ nguồn trà, nguồn nước, an toàn vệ sinh thực phẩm.
Để bảo vệ đường tiêu hóa, chuyên gia khuyến cáo chúng ta nên ăn cân đối 4 nhóm dưỡng chất gồm bột đường, đạm, béo, vitamin và khoáng chất.