Trong khi dầu cá được coi là nguồn cung cấp axit béo omega-3 hàng đầu, thì thịt vịt cũng chứa nhóm axit này và có lợi cho tim mạch. Ăn vịt (và các dạng gia cầm khác) thay cho bít tết có khả năng dẫn đến những kết quả sức khỏe tích cực liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Thêm vào đó, thịt vịt cung cấp lượng sắt ngang với thịt đỏ, nhiều hơn đáng kể so với lượng chất sắt bạn nhận được từ thịt gà.
Một số món ăn, bài thuốc từ thịt vịt
Thịt vịt chứa protit, lipit, Ca, P, Fe và các vitamin (B1, B2, A, D, E)... rất cao. Theo y học cổ truyền, thịt vịt có vị ngọt, tính hàn. Tác dụng của thịt vịt là bổ huyết, thanh nhiệt dưỡng âm, lợi thấp nhiệt, giải độc, hòa ngũ tạng... Trị suy nhược nóng trong, đại tiểu tiện kém, mồ hôi trộm, di tinh, miệng khô, khát, ít kinh nguyệt.
Dưới đây là một số món ăn, bài thuốc từ thịt vịt của Bác sĩ Thanh Xuân được đăng trên Báo Sức khỏe & Đời sống:
Bài 1:Thịt vịt 250g, củ kiệu 200g, gừng 10g, hành 15g, dầu ăn, gia vị vừa đủ. Cách làm: Thịt vịt rửa sạch, để ráo nước, chặt miếng vuông khoảng 4cm. Củ kiệu lột vỏ, rửa sạch, để ráo nước. Gừng xắt miếng.
Cách làm: Cho dầu ăn và gừng vào xào thơm, bỏ thịt vịt, gia vị vào xào vài phút, đổ vào 2 lít nước, cho hành vào, đun sôi khoảng 30 phút, bỏ củ kiệu vào nấu chín, sau đó vớt bọt, vớt hành ra là dùng được. Món ăn này có công dụng thanh nhiệt khử phiền, khai vị, ra mồ hôi,... dùng thích hợp khi thời tiết nóng bức, người mệt mỏi, chán ăn.
Bài 2: Vịt 1 con khoảng 1kg, bỏ lòng, làm sạch; vừng đen, ngó sen, đào nhân, tang thầm, hạt khiếm thực, táo đỏ, ý dĩ, mỗi vị 20g.
Cách làm: Cho các vị thuốc vào bụng vịt rồi khâu lại, cho vào bát to, thêm gia vị vừa đủ và một ít nước, hấp cách thủy cho chín, khi ăn tháo chỉ khâu. Món ăn này có tác dụng bổ thận kiện tỳ, thích hợp với người gầy yếu suy nhược, huyết áp thấp.
Bài 3: Vịt một con 1kg, trần bì 10g, hoàng kỳ 30g. Các gia vị gừng, hành, dầu hạt cải, nước tương, muối, mì chính.
Cách làm: Vịt làm sạch, bỏ lòng, bôi nước tương lên da, rán trong dầu hạt cải, xong rửa sạch dầu mỡ đặt lên đĩa cho vào nồi đất. Các vị thuốc: trần bì, hoàng kỳ cho vào túi vải nhỏ cho vào nồi. Cho lượng nước xâm xấp, hầm vịt chín, chắt lấy nước đổ lên vịt đã chặt miếng. Món ăn này rất bổ dưỡng, thích hợp với người tỳ vị hư nhược, chán ăn.