Thời sự

Áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão, đất liền tiếp tục mưa dông

Theo Nguyễn Hoài 31/05/2024 07:41

Áp thấp nhiệt đới hình thành trên khu vực quần đảo Hoàng Sa đang có dấu hiệu mạnh lên thành bão, gián tiếp gây mưa cho nhiều khu vực nước ta trong hôm nay.

Vào 1 giờ sáng nay (31/5), tâm áp thấp nhiệt đới trên khu vực phía Bắc quần đảo Hoàng Sa. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (39-61km/h), giật cấp 9 .

Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển chủ yếu theo hướng Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km và có khả năng mạnh lên thành bão. Đến 1 giờ ngày 1/6, tâm bão trên vùng bờ biển tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) với cường độ mạnh cấp 8, giật cấp 10.

Trong 24-48 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Bắc Đông Bắc, suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, sau đó là vùng áp thấp. Đến 1 giờ ngày 2/6, tâm vùng áp thấp trên đất liền phía Nam tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) với cường độ giảm xuống dưới cấp 6, giật cấp 8.

Áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão, đất liền tiếp tục mưa dông- Ảnh 1.
Dự báo đường đi của áp thấp nhiệt đới.

Từ 48 đến 72 giờ tiếp theo, vùng áp thấp di chuyển theo hướng Đông Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20km, suy yếu và tan dần.

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, vùng biển phía Tây của khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa), có mưa rào và dông mạnh, gió mạnh cấp 6-7, sau tăng lên cấp 8, giật cấp 10, biển động mạnh, sóng biển cao 2,5-3,5m.

Khu vực phía Đông của khu vực Bắc và Giữa Biển Đông, vùng biển từ Đà Nẵng đến Bình Thuận gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8, sóng biển cao từ 2-3m. Biển động.

Trên đất liền, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới nối với rãnh thấp nên mưa đã xuất hiện ở nhiều nơi. Đêm qua (30/5), khu vực Tây Bắc và Nam đồng bằng Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to.

Hôm nay tại miền Bắc, mưa chỉ còn ở khu vực Nam đồng bằng Bắc Bộ và Tây Bắc Bộ vào buổi sáng, sau đó giảm mưa, trời mát, nhiệt độ cao nhất ngày từ 30-33 độ.

Áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão, đất liền tiếp tục mưa dông- Ảnh 2.
Mưa tiếp tục trong hôm nay ở nhiều khu vực trên cả nước.

Sáng 31/5, khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Bình có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến 20-50mm, có nơi trên 100mm. Từ chiều mưa giảm dần, đợt nắng nóng mấy ngày qua chấm dứt.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ trong chiều và tối 31/5 có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa 15-30mm, có nơi trên 50mm.

Dự báo trong nhiều ngày tới, Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục có mưa rào và dông rải rác vào chiều và tối, cục bộ có mưa to đến rất to.

Bài liên quan
Áp thấp nhiệt đới mạnh thành bão số 2
Áp thấp nhiệt đới trên vùng biển quần đảo Hoàng Sa đã mạnh lên thành bão số 2, khả năng đi vào vịnh Bắc Bộ.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão, đất liền tiếp tục mưa dông