Bà Rịa -Vũng Tàu gỡ vưỡng cho 82 dự án

Bảo Anh | 18/05/2023, 10:52
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Tính đến ngày 31/1/2023, Bà Rịa- Vũng Tàu có 133 dự án đầu tư vào lĩnh vực du lịch với tổng vốn đầu tư 57.207 tỷ đồng và 8,92 tỷ USD.

Trong đó, có 51 dự án đang hoạt động hoặc hoạt động 1 phần (42 dự án đầu tư trong nước và 09 dự án đầu tư nước ngoài) với tổng vốn đầu tư 17.152 tỷ đồng và 4.404 triệu USD, diện tích 789,5 ha.

Ngoài ra, còn có 36 dự án đang xây dựng (33 dự án đầu tư trong nước và 3 dự án đầu tư nước ngoài) với tổng vốn đầu tư 18.685 tỷ đồng và 350 triệu USD, diện tích 606,3 ha;

46 dự án đang thực hiện các thủ tục đầu tư (4 dự án đầu tư nước ngoài và 42 dự án đầu tư trong nước) với tổng vốn đầu tư 4.173 triệu USD và 21.370 tỷ đồng, diện tích 1.570 ha.

Từ năm 2014 đến nay, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã chấm dứt hoạt động 36 dự án. Sau khi thu hồi thì có 5 khu đất đã có nhà đầu tư mới làm dự án. 7 khu đất có nguồn gốc đất công do Nhà nước quản lý, 10 khu đất có nguồn gốc đất do Nhà nước quản lý đang thực hiện các thủ tục tạo đất sạch và các thủ tục khác để tổ chức đấu giá hoặc đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư theo quy hoạch.

Bà Rịa - Vũng Tàu cũng còn 6 khu đất thuộc quyền sử dụng của người dân, tiếp tục giữ quy hoạch để thu hút đầu tư. 7 khu đất sau khi có chủ trương chấm dứt dự án, nhà đầu tư có kiến nghị được tiếp tục làm... Cũng từ năm 2014 đến nay, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã giãn tiến độ cho 37 dự án với diện tích 715 ha.

Qua rà soát, hiện có 20 dự án đầu tư ngoài rừng trên địa bản tỉnh chậm triển khai và 29 dự án đã hết thời gian giãn tiến độ, điều chỉnh tiến độ. Các dự án đầu tư du lịch trong rừng đều chưa triển khai xây dựng do vướng mắc các quy định Luật Lâm nghiệp (gồm 31 dự án trong Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu – Phước Bửu và 38 dự án trong rừng phòng hộ).

Hiện tại, một số dự án sản xuất kinh doanh đã được tỉnh quyết định chủ trương đầu tư, nhà đầu tư chưa triển khai được do vướng một phần diện tích đất xen kẽ thuộc nhà nước quản lý. Đồng thời, có một số dự án đầu tư sử dụng đất của nhà nước, được nhà nước cho thuê đất, hoạt động theo Luật Đầu tư năm 2005 - 2014 cũng đang gặp phải vướng mắc chưa được tháo gỡ.

Mới đây, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã ban hành văn bản chỉ đạo khắc phục tình trạng “quy hoạch treo” và “dự án treo” trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, UBND tỉnh giao UBND các huyện, thị xã, thành phố rà soát các đồ án quy hoạch đã quá thời hạn thực hiện và không có tính khả thi để kịp thời tổ chức điều chỉnh hoặc hủy bỏ theo đúng thẩm quyền, trong đó: Thu hồi, hủy bỏ các đồ án quy hoạch lập không đúng tỷ lệ so với quy định hiện hành của Luật Xây dựng, Luật Quy hoạch đô thị; Thu hồi, hủy bỏ các đồ án quy hoạch của dự án đã bị thu hồi chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đầu tư hoặc vì lý do khác mà dự án không còn tiếp tục triển khai.

UBND tỉnh cũng giao UBND các huyện, thị xã, thành phố lập, phê duyệt danh mục, kế hoạch lập, điều chỉnh các quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng giai đoạn 2022-2025 tại các địa phương thuộc trách nhiệm lập của cấp huyện, bảo đảm tiến độ theo kế hoạch đề ra.

Đối với các đồ án quy hoạch trước đây do UBND tỉnh phê duyệt, nay còn nhiều bất cập (không thể thực hiện được, không còn phù hợp với trình hình thực tế, lập cho dự án nay đã bị thu hồi chủ trương…): Đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức rà soát, thống kê; đồng thời đề xuất phương án xử lý, gửi Sở Xây dựng để tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh xem xét, quyết định.

Sở Xây dựng có trách nhiệm đôn đốc, hướng dẫn các địa phương trong công tác quản lý quy hoạch; kịp thời giải quyết, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công tác lập, thẩm định, trình phê duyệt và quản lý quy hoạch xây dựng.

Bài liên quan
Bà Rịa - Vũng Tàu ban hành quy định mới về tách thửa
Gần 2 năm qua, Bà Rịa - Vũng Tàu gặp điểm nghẽn về việc tách, hợp thửa trên địa bàn do bị tạm dừng để sửa đổi quyết định cũ. Quyết định mới số 44/2023/QĐ-UBND được kỳ vọng sẽ giải tỏa được những tắc nghẽn này.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bà Rịa -Vũng Tàu gỡ vưỡng cho 82 dự án