Bà Trương Mỹ Lan từng cho một đồng phạm hơn 2.200 tỷ đồng

Theo Tân Châu | 29/02/2024, 09:37
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Tuần tới, bà Trương Mỹ Lan (cựu Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) và 85 đồng phạm sẽ bị xét xử sơ thẩm tại TPHCM trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn (SCB) và các đơn vị liên quan.

Trong số các đồng phạm của bà Lan bị xét xử về tội “Tham ô tài sản”, ông Dương Tấn Trước (cựu Tổng giám đốc Công ty TNHH thương mại và sản xuất Tường Việt) từng được bà Lan hào phóng cho hơn 2.204 tỷ đồng.

Theo hồ sơ vụ án, tháng 4/2021, bà Trương Mỹ Lan trao đổi, thỏa thuận với ông Dương Tấn Trước về việc chuyển nhượng Dự án Thanh Yến (TP Thủ Đức) cho ông Trước và Công ty Tường Việt với giá 2.500 tỷ đồng. Tuy nhiên, bất thường là ông Trước không phải thanh toán tiền mà chỉ cần lập hồ sơ vay vốn tại SCB. Số tiền nhận nợ là 3.500 tỷ đồng, trong đó 2.500 tỷ đồng là tiền nhận chuyển nhượng Dự án Thanh Yến, 1.000 tỷ đồng để bà Lan sử dụng và có trách nhiệm trả SCB.

Sau khi vụ án được khởi tố, ông Dương Tấn Trước đã trả SCB hơn 813 tỷ đồng và nộp khắc phục 52 tỷ đồng. Ngoài ra, ông Trước cũng xin nộp lại số tiền hơn 2.204 tỷ đồng đã nhận từ bà Trương Mỹ Lan để khắc phục hậu quả.

Ông Dương Tấn Trước đã chỉ đạo nhân viên của Công ty Tường Việt liên hệ với SCB thực hiện phương án vay vốn bằng cách thành lập Công ty Thuận Tiến và Công ty Khánh Minh đứng tên hồ sơ vay vốn. Ngày 19/5/2021, SCB ký thỏa thuận cho vay với Công ty Thuận Tiến và Công ty Khánh Minh. Số tiền vay giải ngân lần lượt là 1.700 tỷ đồng và 1.800 tỷ đồng.

Sau khi giải ngân, tiền được chuyển lòng vòng vào tài khoản của nhiều cá nhân và công ty thuộc nhóm bà Lan, Vạn Thịnh Phát để sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau của bà Lan. Bà Lan chỉ đạo Trần Thị Mỹ Dung (cựu Phó Tổng giám đốc SCB) làm hồ sơ cho Công ty Tường Việt vay 1.500 tỷ đồng mà thực chất là rút tiền SCB để bà Lan cho ông Dương Tấn Trước.

Ngoài ra, ông Dương Tấn Trước chỉ đạo nhân viên phối hợp với SCB đưa Công ty Việt Đức đứng tên khoản vay, lập các hợp đồng mua bán khống giữa Công ty Việt Đức và các công ty trong nhóm Tường Việt để hợp thức phương án vay. SCB đã giải ngân tổng số tiền 1.498 tỷ đồng. Bà Lan chỉ đạo Trần Thị Mỹ Dung giữ lại để sử dụng 240 tỷ đồng, sau đó lập thêm hồ sơ vay vốn khống để rút tiền chuyển cho ông Trước bù vào số tiền giữ lại.

Cơ quan điều tra xác định, ông Trước giúp sức cho bà Lan chiếm đoạt của SCB 4.700 tỷ đồng, gây thiệt hại 605 tỷ đồng. Ông Trước nhận của bà Lan số tiền hơn 2.697 tỷ đồng và đã đưa lại bà Lan 492,5 tỷ đồng, đến nay còn hơn 2.204 tỷ đồng.

Bài liên quan
Trương Mỹ Lan kéo người thân vào vòng lao lý ra sao?
Vụ Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2, nhiều người thân của bà Trương Mỹ Lan bị truy tố do giúp sức cho các hành vi phạm tội, như tại giai đoạn 1 của vụ án; riêng người em dâu của bà lần đầu bị truy tố.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bà Trương Mỹ Lan từng cho một đồng phạm hơn 2.200 tỷ đồng