Bắc Ninh tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho nhà đầu tư

Đăng Chung | 27/07/2021, 21:10
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

(GDTD) - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn cho biết, cùng nhiều giải pháp cải cách hành chính hỗ trợ doanh nghiệp, Bắc Ninh luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư.

Chiều 27/7, Đại sứ quán Việt Nam ở Ấn Độ tổ chức Hội nghị kết nối trực tuyến giữa nhóm nhà đầu tư Ấn Độ với hơn 20 tỉnh, thành của Việt Nam về khả năng xây dựng Công viên dược phẩm tại Việt Nam.

Tại điểm cầu Bắc Ninh, ông Vương Quốc Tuấn, Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh cùng một số Sở, ngành liên quan dự. 

Ấn Độ hiện là nhà sản xuất thuốc hàng đầu thế giới, xuất khẩu sang 200 quốc gia với nhiều loại nguyên liệu dược phẩm. Lũy kế đến nay, Ấn Độ có 132 dự án dược phẩm tại Việt Nam.

Nhóm các nhà đầu tư Ấn Độ mong muốn được đầu tư khoảng 500 triệu USD vào khu công nghiệp chuyên biệt về dược phẩm có diện tích từ 500 - 1.000 ha. Thu hút khoảng 500 nghìn lao động trực tiếp và 200 nghìn lao động gián tiếp. Doanh thu sau khi đưa vào hoạt động ước khoảng 5 tỷ USD.

Các tiêu chí cơ bản là có giao thông thuận lợi, nguồn năng lượng ổn định, nguồn nhân lực dồi dào, có chính sách ưu đãi, hỗ trợ về xử lý chất thải.

Phát biểu tại hội nghị, các tỉnh, thành phố đã trình bày khả năng đáp ứng các yêu cầu của nhóm nhà đầu tư và các lợi thế khác của địa phương mình.

anh-nen-ong-tuan.jpg
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn phát biểu.

Giới thiệu khái quát về môi trường đầu tư tại Bắc Ninh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vương Quốc Tuấn cho biết, Bắc Ninh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, với nhiều trục giao thông lớn chạy qua.

Các chỉ tiêu về phát triển kinh tế - xã hội đứng ở tốp đầu cả nước; dân số là 1,4 triệu người, lao động hơn 774.000 người, trong đó có 75% lao động qua đào tạo.

Bắc Ninh hiện có 16 khu công nghiệp, 1.600 dự án FDI còn hiệu lực, tổng số vốn đầu tư 20,5 tỷ USD. Trong đó, có 3 dự án của các nhà đầu tư Ấn Độ với số vốn 28,2 triệu USD.

Ông Vương Quốc Tuấn nhấn mạnh, với nhiều giải pháp cải cách hành chính hỗ trợ doanh nghiệp như: mô hình Bác sĩ doanh nghiệp; Tổ phản ứng nhanh 3 nhất; duy trì đối thoại chính quyền và doanh nghiệp… Bắc Ninh luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư.

Cùng với các chính sách của Trung ương, tỉnh bổ sung một số ưu đãi về tiền sử dụng đất, hỗ trợ pháp lý, xây dựng thương hiệu, hỗ trợ đào tạo và sử dụng lao động. Hơn nữa, Bắc Ninh cũng thu hút được các trường Đại học Y, Đại học Dược Hà Nội và một số Bệnh viện Trung ương đóng trên địa bàn, có khả năng cung ứng nhân lực chất lượng cao cho các nhà đầu tư.

Đối với dự án Công viên dược phẩm của các nhà đầu tư Ấn Độ, Bắc Ninh đề xuất vị trí cụ thể nằm ở huyện Lương Tài, diện tích quy hoạch từ 200-500ha với ưu điểm hạ tầng giao thông đồng bộ, chưa bị ô nhiễm môi trường.

Bày tỏ mong muốn được chào đón các nhà đầu tư Ấn Độ xây dựng Công viên dược phẩm để đa dạng các lĩnh vực đầu tư trên địa bàn tỉnh, ông Vương Quốc Tuấn cho biết thêm, nếu được nhà đầu tư quan tâm, lựa chọn, tỉnh sẽ điều chỉnh quy hoạch phù hợp, đáp ứng nhu cầu cụ thể của dự án.

Bài liên quan
Ký kết 3 hợp đồng chuyển giao công nghệ liên quan vắc-xin Covid-19
(GDTD) - Chiều 27/7, TS Nguyễn Ngô Quang - Phó Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế cho biết, hiện nay có 3 hợp đồng chuyển giao công nghệ liên quan đến vắc xin Covid-19 với Nga, Mỹ, Nhật đã được ký kết.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bắc Ninh tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho nhà đầu tư