3. Tránh sử dụng thực phẩm có lượng đường cao
Ngoài các loại thịt siêu chế biến, thịt nấu bằng phương pháp nướng, chiên rán... thì việc sử dụng quá nhiều thực phẩm có lượng đường cao như bánh ngọt, bánh mì, các loại nước chứa nhiều đường ... cũng có khả năng gây hại cho hệ tiêu hóa và có thể gây ung thư.
Bởi những thực phẩm có lượng đường cao sẽ ảnh hưởng xấu tới chức năng hệ tiêu hóa, tổn thương niêm mạc trực tràng. Đồng thời, các loại đường tinh chế có nhiều trong những thực phẩm này có thể gây ra những đột biến insulin lớn và thúc đẩy sự phát triển mạnh của các tế bào ung thư.
1. Thực phẩm giàu chất xơ
Ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ có thể giúp phát triển vi khuẩn đường ruột tốt. Ngược lại, khi lượng chất xơ ăn vào không đủ, vi khuẩn gây ung thư có thể gia tăng. Thực phẩm giàu chất xơ bao gồm: yến mạch, chuối, bắp cải, đậu bắp, táo
2. Thực phẩm lên men
Một số loại thực phẩm lên men như natto (đậu tương lên men), sữa chua... giúp điều hòa đường ruột, nâng cao khả năng trao đổi chất của cơ thể cũng như đào thải độc tố, giảm gánh nặng cho gan thận vì chúng chứa lượng men vi sinh cao.
3. Bổ sung axit béo Omega-3
Cá là loại thực phẩm chứa lượng lớn axit béo Omega-3 tốt cho sức khỏe đường ruột. Theo một nghiên cứu đã chỉ ra, việc ăn từ 100 đến 200 gram cá mỗi tuần giúp giảm 7% nguy cơ ung thư đại trực tràng. Đặc biệt, các loại cá có hàm lượng chất béo cao gồm cá mòi, cá hồi, cá thu, cá ngừ, cá trích, v.v., có tác dụng chống ung thư tốt hơn một chút so với các loại cá có hàm lượng chất béo thấp.
Nguồn: epochtimes