Biên tập, phát tán lại thông tin sai sự thật về nguyên lãnh đạo Công an TPHCM, 2 tài khoản TikTok "phước79”và “SơnHà2” bị bắt.
Ngày 11/6, Công an TPHCM cho biết, Trần Như Phước, 38 tuổi, trú tỉnh Khánh Hòa là chủ tài khoản TikTok “phước79” và Ngô Sơn Hà, 51 tuổi, trú tỉnh Lâm Đồng là chủ tài khoản TikTok “SơnHà2”, bị bắt tạm giam để điều tra hành vi Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích hợp pháp của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân theo Điều 331 Bộ luật Hình sự.
Trước đó, Phước và Hà đã đã biên tập, phát tán lại các thông tin sai sự thật về Trung tướng Lê Hồng Nam, nguyên Giám đốc Công an TPHCM, đã nghỉ chờ hưởng chế độ hưu theo đúng quy định của Đảng và của ngành Công an.
Các nội dung phát tán công kích chủ trương tinh gọn tổ chức bộ máy, hạ thấp uy tín các lãnh đạo Đảng, Nhà nước.
Các video thu hút hàng nghìn lượt xem, tương tác; gây phức tạp, hoang mang dư luận; ảnh hưởng đến uy tín của Trung tướng Lê Hồng Nam, của Công an TPHCM nói riêng và ngành Công an nói chung.
Theo Công an TPHCM, việc Trần Như Phước và Ngô Sơn Hà Hà biên tập, phát tán lại thông tin sai sự thật xuất phát từ thông tin được đăng tải ngày 9/6 của bà Nguyễn Phương Hằng, người bị TAND TPHCM tuyên phạt 2 năm 9 tháng tù “Tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích hợp pháp của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".
Bà Hằng đã chấp hành xong án phạt tù vào tháng 9/2024, tuy nhiên đã xuyên tạc, bịa đặt sai sự thật về việc thực hiện chế độ nghỉ chờ hưu của Trung tướng Lê Hồng Nam.
Qua làm việc, Trần Như Phước và Ngô Sơn Hà thừa nhận đã phát tán lên mạng xã hội các thông tin sai sự thật.
Công an TPHCM tiếp tục củng cố hồ sơ, tài liệu, chứng cứ, xử lý 2 người này.
Công an TPHCM khuyến cáo mọi công dân đều phải tuân thủ pháp luật, trong đó bao gồm cả hoạt động trên không gian mạng. Đảng và Nhà nước tôn trọng, bảo vệ, bảo đảm và thúc đẩy quyền tự do ngôn luận của công dân, đây là một trong các quyền cơ bản của con người và quyền này nằm trong khuôn khổ pháp luật.
Mỗi người dân cần nhận thức đúng đắn về quyền tự do ngôn luận, nêu cao ý thức trách nhiệm khi ứng xử trên mạng xã hội, thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật khi sử dụng không gian mạng. Những hành vi lợi dụng không gian mạng để công kích, xúc phạm, bịa đặt thông tin về cá nhân, tổ chức là hành vi vi phạm pháp luật; người thực hiện hành vi sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.