Bất chấp lệnh cấm, trẻ em Trung Quốc vẫn học thêm dịp hè

Tú Anh | 06/08/2022, 07:31

Ngày 30/7, hai cơ sở giáo dục ở Bắc Kinh bị chỉ trích công khai vì tổ chức dạy thêm bất hợp pháp cho trẻ mẫu giáo vào dịp hè.

Hoạt động này đi ngược với mục tiêu của chính sách “giảm kép” là giảm áp lực học tập cho học sinh Trung Quốc.

Hoạt động dưới danh nghĩa trông trẻ trong dịp nghỉ hè, hai cơ sở trên đã lén lút tổ chức dạy thêm cho trẻ mẫu giáo Trung Quốc trước khi vào lớp 1 như học phát âm, tập viết, toán, tiếng Anh... Sau khi cơ quan giáo dục địa phương phát hiện và ra lệnh cảnh cáo, hai cơ sở này đã bị đình chỉ hoạt động và phải hoàn trả học phí cho phụ huynh.

Học sinh Trung Quốc đang trong thời gian nghỉ hè. Bộ Giáo dục Trung Quốc đã tổ chức chiến dịch kéo dài từ 20/7 – 30/8 nhằm giám sát, theo dõi và quản lý việc thực hiện chính sách “giảm kép”. Theo quy định, các trường phải giảm khối lượng và độ khó của bài tập về nhà, còn các trung tâm tư nhân không được tổ chức dạy thêm sau giờ học hoặc trong kỳ nghỉ.

Tuy nhiên, theo phương tiện truyền thông nước này, phụ huynh và học sinh đã cố gắng tận dụng thời gian nghỉ cho con học thêm nâng cao kiến thức. Do chính sách “giảm kép”, học sinh Trung Quốc phải học thêm “chui” tại các trung tâm tư nhân.

Nhiều thành phố trên toàn quốc, bao gồm Bắc Kinh, đã phát động và tăng cường thanh tra, truy quét các vi phạm về dạy thêm, học thêm dưới mọi hình thức. Nhiều cơ sở vi phạm chính sách được công khai rộng rãi và bị phạt.

Trong một năm qua, tình trạng dạy thêm, học thêm tại Trung Quốc phần nào đã được kiểm soát, từ đó giảm bớt gánh nặng học tập cho học sinh. Ngày càng nhiều phụ huynh quan tâm đến rèn luyện kỹ năng mềm hoặc sức khoẻ thể chất và tinh thần của con cái.

Dữ liệu từ Bộ Giáo dục Trung Quốc vào tháng 2/2022 cho thấy, số lượng cơ sở dạy thêm trực tiếp đã cắt giảm từ 124.000 xuống 9.700, tương đương giảm 92,14%. Đối với các cơ sở dạy thêm trực tuyến, con số này đã giảm 87,07%.

Nghiên cứu gần đây của Trường Đại học Renmin, Trung Quốc về chính sách “giảm kép” cho thấy các triệu chứng trầm cảm ở thanh thiếu niên đã giảm đáng kể trong năm học qua (giảm 78,6%). Tuy nhiên, tỷ lệ phụ huynh lo lắng cho việc học tập của con cái tăng 12,8%.

Nguyên nhân là do các trung tâm học thêm phải đóng cửa. Học sinh được phép nghỉ ngơi sau những giờ học căng thẳng trên trường nhưng phụ huynh lo ngại con sẽ bị xao nhãng khỏi việc học, thụt lùi so với bạn bè.

Ông Xiong Bingqi, Giám đốc Viện Nghiên cứu Giáo dục thế kỷ 21, nhận định, một trong những mục tiêu chính của “giảm kép” là giảm gánh nặng học tập cho học sinh. Điều này không đồng nghĩa ủng hộ học sinh lơ là, thiếu nghiêm túc với việc học tập.

“Ngược lại, các trường học phải nâng cao chất lượng và hiệu quả giáo dục bằng cách đổi mới, sáng tạo phương pháp giáo dục, khơi dậy hứng thú học tập của học sinh và trau dồi năng lực học tập tự chủ của học sinh”, ông Xiong bày tỏ.

Theo Global Times
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
 • Cấp thiết đổi mới dạy Ngữ văn
  14 giờ trước Giáo dục
  Đa số giáo viên đều đồng thuận, ủng hộ chủ trương đổi mới phương pháp giảng dạy và kiểm tra, đánh giá môn Ngữ văn ở trường phổ thông mà Bộ GD&ĐT vừa hướng dẫn.
 • 12 năm xây thư viện cho trẻ vùng khó
  16 giờ trước Trồng người
  Đến nay anh Nguyễn Tú Anh cùng nhóm “Chủ nhật yêu thương” đã tặng sách tạo nên 600 thư viện cho trẻ em trên các địa bàn vùng khó khắp cả nước.
 • Hồ Hoài Anh, Hồng Đăng đã về nước
  16 giờ trước Thời sự
  Thứ trưởng Tạ Quang Đông cho biết Hồ Hoài Anh và Hồng Đăng về nước an toàn. Cả hai sẽ có buổi làm việc với cơ quan quản lý.
 • Công bố báo cáo phân tích ngành Giáo dục Việt Nam 2011 – 2020
  10 giờ trước Giáo dục
  Ngày 8/8 tại Hà Nội, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam phối hợp với UNESCO Hà Nội tổ chức Hội thảo Công bố báo cáo Phân tích ngành Giáo dục Việt Nam 2011-2020 với hơn 100 đại biểu tham dự trực tiếp và gần 500 đại biểu tham dự trực tuyến.
 • Xác định điểm yếu để đổi mới dạy học Ngữ văn
  10 giờ trước Giáo dục
  Phần lớn giáo viên Ngữ văn chưa chú trọng phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh trong quá trình học tập. Dù đề thi tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn những năm gần đây đã theo hướng mở, nhưng sự ổn định của cấu trúc đề đã dẫn đến việc giáo viên dạy tủ và học sinh học tủ.
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bất chấp lệnh cấm, trẻ em Trung Quốc vẫn học thêm dịp hè