Bất động sản giảm giá, người mua vẫn chần chừ chưa xuống tiền

Theo Phạm Minh | 12/09/2023, 09:07
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Theo báo cáo của các đơn vị nghiên cứu bất động sản, giá bất động sản đã giảm xuống thấp nhất trong vòng mấy năm trở lại đây, nhưng nhà đầu tư vẫn chần chừ chưa xuống tiền ngay mà vẫn đang ở trạng thái thăm dò, nghe ngóng.

Bất động sản giảm giá, người mua vẫn chần chừ chưa xuống tiền - Ảnh 1.

Nhà đầu tư vẫn chưa xuống tiền mua bất động sản do tâm lý "chờ thời". (Ảnh: Int)

Báo cáo thị trường bất động sản của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam ghi nhận lượng giao dịch của thị trường II năm nay tăng 30% so với quý trước đó.

Còn báo cáo của Savills Việt Nam cho thấy, nguồn cung mới về nhà ở tăng 76% theo quý, và tăng 125% so với cùng kỳ năm trước. Số lượng nguồn cung căn hộ mới trong quý II khoảng 3.596 căn hộ. Tuy nhiên, giao dịch nhà ở trong quý II tại Hà Nội tiếp tục trầm lắng, có 2.500 giao dịch nhà ở được thực hiện, giảm 6% theo quý và tăng 11% theo năm. Tỉ lệ hấp thụ căn hộ trung bình tại các dự án mở bán mới trong quý khoảng 28%.

Dữ liệu của Batdongsan.com.vn cũng cho thấy mức độ quan tâm của người tìm kiếm bất động sản và lượng tin đăng đều tăng trong 2 tháng gần đây.

Tuy nhiên, tỷ lệ xuống tiền mua thực vẫn thấp. Nguyên nhân là vì thời gian qua, lãi suất cho vay thả nổi tại các ngân hàng vẫn còn cao, nhiều nhà đầu tư sẵn tiền mặt cho rằng, đây chưa phải là thời điểm xuống tiền tốt vì thị trường vẫn còn khó khăn đến hết quý 1/2024.

Bên cạnh đó, kinh tế khó khăn và diễn biến của tình hình tài chính toàn cầu đang khiến nhiều nhà đầu tư cân nhắc, chọn bước đi thận trọng. Nhà đầu tư không liều lĩnh sử dụng đòn bẩy tài chính đi mua nhà đất như trước đây.

Chị Hoàng Kim Ngân (Cầu Giấy, Hà Nội) một nhà đầu tư chuyên nghiệp chia sẻ, sau một thời gian loại hình chung cư tăng nóng, nhưng gần đây giá nhà chung cư đã qua sử dụng bắt đầu lại giảm nhiệt, tuy nhiên muốn bán được cũng là rất khó, đặc biệt với các căn hộ có diện tích lớn thì càng khó hơn.

Lý giải về điều này, chị Ngân cho biết, nếu khách hàng là nhà đầu tư sẽ không ai mua chung cư thời điểm này vì so với trước năm 2022 giá vẫn cao hơn 10-15%, mà sẽ chờ đợi cơ hội giảm giá tiếp. Còn người có nhu cầu ở thật hiện nay rất khó vay ngân hàng do có nhiều “rào cản” về mức thu nhập, tài sản thế chấp, thế nên mặc dù nguồn cung có tăng, nhà ở đã qua sử dụng cũng rao bán nhiều nhưng tỷ lệ hấp thụ vẫn còn chậm.

Ông Nguyễn Tuấn Hưng, chủ một sàn giao dịch bất động sản trên đường Phạm Văn Đồng – Hà Nội cho rằng, giá nhà và đất đã giảm nhưng vẫn còn khá cao so với giá trị thực. Theo ông Hưng dự đoán, cuối năm nay hoặc đầu năm sau mới là giai đoạn bắt đáy bất động sản tốt nhất. Do đó, nhà đầu tư đang có tâm lý “chờ thời”.

Bên cạnh đó, theo ông Hưng, những chính sách khắc phục khó khăn cho thị trường bất động sản để đi vào thực tế cần nhiều thời gian. Do đó, ít nhất là từ 3 đến 6 tháng nữa, bất động sản mới có thể tốt trở lại.

Đánh giá về thực trạng thị trường, ôg Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực phía Nam cho biết, đa phần người mua đánh giá, thị trường bất động sản từ nay đến năm sau sẽ có thể ổn hơn. Tuy nhiên, muốn thị trường bật tăng giao dịch thì phải mất ít nhất 1-2 quý nữa.

Vì vậy, theo ông Tuấn, nhiều nhà đầu tư có tài chính khá giả vẫn đủng đỉnh giữ tiền chờ thời cơ chín muồi nhất.

Bên cạnh đó, cần phải nhìn nhận nhóm nhà đầu tư có sẵn dòng tiền, đang chuẩn bị bắt đáy bất động sản không phải là nhóm khách mua chủ lực giúp gia tăng thanh khoản bền vững cho thị trường bất động sản. Nhóm này cũng không quá đông đảo để có thể làm thị trường "ấm" lên.

"Nhóm khách mua ở thực, mua đầu tư dài hạn mới chiếm phần lớn sức cầu nhà đất và là đích đến bền vững cuối cùng cho thị trường", ông Tuấn nói. Và cho rằng, cần phải phát triển những sản phẩm đáp ứng đúng nhu cầu như căn hộ chung cư giá vừa tầm trên dưới 2- 3 tỷ đồng hay đất nền pháp lý sạch giá dao động trong khoảng 2 tỷ đồng và mua bán nhà riêng tầm giá dưới 4 tỷ đồng.

Giới chuyên gia bất động sản dự báo, thị trường chưa thể hồi phục trong năm nay và người mua nhà vẫn chưa sẵn sàng xuống tiền. Thị trường sẽ có độ trễ, và khi các chính sách thật sự đi vào cuộc sống thì lúc đó thị trường mới có thể “hứng khởi”. Nhưng lúc thị trường “hứng khởi” cũng là lúc giá bất động sản sẽ lại bật tăng. “Vì vậy, nếu có tiền trong giai đoạn này nhà đầu tư nên cân nhắc mua, để tránh vào một vòng luẩn quẩn”, giới chuyên gia nhận định.

Bài liên quan
Cú hích cho thị trường bất động sản Hà Nội
Tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội đã thông qua ba luật liên quan tới thị trường bất động sản là Luật Đất đai, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản, có hiệu lực từ ngày 1/8/2024, sớm hơn 5 tháng so với thời điểm đã được quyết định trước đó.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bất động sản giảm giá, người mua vẫn chần chừ chưa xuống tiền