Bất động sản Quảng Ngãi ảm đạm nhưng giá vẫn cao

Theo Thành Vân | 21/05/2023, 07:29
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Theo Sở Xây dựng Quảng Ngãi, hàng tồn kho của các dự án bất động sản còn nhiều nhưng vẫn neo ở giá cao dẫn đến việc người dân có nhu cầu mua đất khó giải ngân.

Hàng tồn nhiều nhưng giá neo ở mức cao

Sở Xây dựng Quảng Ngãi vừa có báo cáo tình hình thực hiện về quản lý thị trường bất động sản; việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 33/NQ-CP ngày 11/3/2023 của Chính phủ về một số giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững.

Sở này cho rằng, Quảng Ngãi là một trong 5 khu kinh tế ven biển được Chính phủ ưu tiên đầu tư kết cấu hạ tầng và có chính sách ưu đãi cao đối với các nhà đầu tư. Khu kinh tế Dung Quất đã thu hút nhiều dự án quy mô lớn, như: Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất, Nhà máy lọc dầu Dung Quất, Nhà máy công nghiệp nặng Doosan, Khu công nghiệp đô thị Dung Quất, Khu Công nghiệp - Dịch vụ – Đô thị VSIP và các dự án quan trọng khác.

Cùng với đó, sức hấp dẫn của thị trường bất động sản Quảng Ngãi được cụ thể hóa bằng chính giá đất đang ở giai đoạn đầu chưa phân hóa so với các thị trường lân cận trong khu vực. Trong khi giá đất tại trung tâm, ven biển Đà Nẵng, Nha Trang đã lên tới vài trăm triệu đồng/m2 thì giá đất nền ven biển tại Quảng Ngãi vẫn còn mức khá thấp, dao động từ 24 - 28 triệu đồng/m2 .

Nguyên nhân khách quan là do sự chuyển dịch tự nhiên của thị trường. Khi những địa bàn quen thuộc như Khánh Hòa, Đà Nẵng... trở nên bão hòa, nhà đầu tư có xu hướng tìm đến các địa bàn mới có quỹ đất rộng, còn nhiều tiềm năng phát triển ở các tỉnh lân cận như Phú Yên, Bình Định, Quảng Ngãi... để khai phá, tối ưu hóa lợi nhuận.

Bất động sản Quảng Ngãi ảm đạm, nhưng giá vẫn neo cao - Ảnh 1.

Trong giai đoạn 2021 đến nay, bất động sản Quảng Ngãi gặp nhiều khó khăn. Ảnh: T.V.

Theo Sở Xây dựng Quảng Ngãi, trong giai đoạn 2021 đến nay, do ảnh hưởng nhiều yếu tố thị trường như giá nguyên vật liệu tăng cao, các ngân hàng siết chặt việc cho vay nên ngành bất động sản gặp nhiều khó khăn trong.

Hầu hết các giao dịch bất động sản trong thời gian đến từ việc mua bán các lô đất thổ cư. Hàng tồn kho của các dự án bất động sản còn nhiều nhưng vẫn neo ở giá cao dẫn đến việc người dân có nhu cầu mua đất khó giải ngân.

Đặc biệt, hiện tượng sốt đất, bong bóng cũng như đầu cơ bất động sản tại tỉnh trong những năm qua gần như không còn. Việc sử dụng đòn bẩy tài chính mua nhà để đầu tư được nhà đầu tư tính toán một cách thận trọng, hướng vào những sản phẩm phục vụ nhu cầu thực tiễn.

Sở Xây dựng Quảng Ngãi cũng dự báo, giá bất động sản trong thời gian đến có dấu hiệu tăng giá vì một số nguyên nhân chính: Chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng tăng cao; vật liệu xây dựng và các yếu tố đầu tư xây dựng đều tăng; khung giá đất trong thời gian qua được điều chỉnh tăng.

Đồng thời, thủ tục trong quá trình triển khai thực hiện dự án kéo dài, do vướng mắc quy định pháp luật dẫn đến tăng chi phí đầu tư. Với thực trạng quy định của pháp luật còn chồng chéo, tồn tại, nên triển khai đầu tư các dự án bất động sản sẽ tiếp tục gặp nhiều vướng mắc.

Gỡ khó cho các dự án bất động sản

Để tháo gỡ thị trường bất động sản, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, tỉnh sẽ tập trung xây dựng, phê duyệt các quy hoạch, tạo sự đồng bộ, thống nhất, ổn định của các quy hoạch; gắn kết phát triển công nghiệp, dịch vụ, du lịch, hệ thống kết cấu hạ tầng với phát triển đô thị và các dự án nhà ở để đảm bảo cân đối cung - cầu trên địa bàn tỉnh.

Đồng thời, tăng cường công tác chỉ đạo, điều hành, đôn đốc, hướng dẫn, giám sát công tác giải quyết công việc của đội ngũ cán bộ, công chức nhằm kịp thời phát hiện, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc phát sinh không để kéo dài thời gian, tồn đọng công việc.

"Tập trung tháo gỡ khó khăn về thủ tục pháp lý của các dự án bất động sản trên địa bàn; tích cực chủ động làm việc trực tiếp với từng doanh nghiệp, từng dự án, nhất là các dự án lớn để lắng nghe các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, của dự án để kịp thời tháo gỡ", lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ngãi cho hay.

Bên cạnh đó, tỉnh Quảng Ngãi kiên quyết xử lý tình trạng cán bộ lơ là, không làm hết trách nhiệm, sợ trách nhiệm và sách nhiễu trong thực thi công vụ, nhất là trong công tác phê duyệt quy hoạch, thực hiện các thủ tục về đầu tư, cấp phép, đấu thầu, đấu giá, định giá đất đai, bất động sản.

Ngoài ra, tiếp tục triển khai hiệu quả các giải pháp hỗ trợ thị trường bất động sản gắn với chính sách nhà ở cho các đối tượng chính sách, người có thu nhập thấp, nhà ở cho công nhân...

Bài liên quan
Quy hoạch Quảng Ngãi với 3 đô thị 4 hành lang kinh tế
(GDTĐ) - Tờ trình quy hoạch Quảng Ngãi đến năm 2050 có trung tâm đô thị phía Bắc gồm thị xã Bình Sơn và trung tâm đô thị phía Nam gồm thị xã Đức Phổ.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bất động sản Quảng Ngãi ảm đạm nhưng giá vẫn cao