Bắt giám đốc Chi cục Đăng kiểm số 9 và 13 đối tượng liên quan

Hữu Huy | 17/02/2023, 11:10
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Chi cục Đăng kiểm số 6 và số 9 (đăng kiểm phương tiện giao thông thủy) đã nhận tiền hối lộ, bỏ qua những lỗi khiếm khuyết của phương tiện để cấp chứng nhận.

Ngày 17/2, Công an TPHCM đã tổ chức họp báo cung cấp thông tin quá trình điều tra vụ án liên quan đến sai phạm xảy ra tại Cục Đăng kiểm Việt Nam và các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới trên địa bàn TPHCM và các tỉnh, thành.

Thượng tá Trần Thị Kim Lý - Chánh Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an TPHCM cho biết, ngày 5/2 vừa qua, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM tiếp tục tiếp nhận tố giác về tội phạm đối với các sai phạm, tiêu cực trong quá trình đăng kiểm phương tiện thủy nội địa xảy ra tại Chi cục Đăng kiểm số 6 (địa chỉ ở số 130 Lý Tự Trọng, phường Bến Thành, quận 1, TPHCM) và Chi cục Đăng kiểm số 9 (địa chỉ ở số 102 Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường Thắng Tam, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu). Hai Chi cục đăng kiểm này trực thuộc Cục Đăng kiểm Việt Nam.

Bắt giám đốc Chi cục Đăng kiểm số 9 và 13 đối tượng liên quan - Ảnh 1.

Thượng tá Trần Thị Kim Lý - Chánh Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an TPHCM thông tin tại buổi họp báo. Ảnh: Hữu Huy

Theo thượng tá Kim Lý, kết quả điều tra đến nay đã xác định trong quá trình đăng kiểm các phương tiện thủy, một số cán bộ của Chi cục Đăng kiểm số 6 và số 9 đã nhận tiền hối lộ của các chủ phương tiện và của đối tượng môi giới nên đã bỏ qua nhiều lỗi khiếm khuyết của các phương tiện thủy như: không lắp các thiết bị an toàn về đường thủy, thiếu các thiết bị về PCCC, không kiểm tra chạy thử máy,…

“Kết quả điều tra ban đầu đến nay đã đủ căn cứ xác định dấu hiệu cấu thành tội phạm nên ngày 16/2, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam đối với 14 đối tượng và đã được Viện KSND cùng cấp phê chuẩn”- Thượng tá Kim Lý cho hay.

Bắt giám đốc Chi cục Đăng kiểm số 9 và 13 đối tượng liên quan - Ảnh 2.

Công an tống đạt quyết định khởi tố với bị can Hoàng Văn Duy - Giám đốc Chi cục Đăng kiểm số 9. Ảnh: Công an cung cấp

Theo đó, các bị can Hoàng Văn Duy (Giám đốc Chi cục Đăng kiểm số 9), Lê Hải Hòa, Vũ Phương Huy, Nguyễn Văn Hiển (Đăng kiểm viên Chi cục Đăng kiểm số 9); Phạm Việt Dũng, Phạm Tiến Bình, Phạm Văn Dương, Nguyễn Văn Duẩn, Mai Ngọc Cường, Nguyễn Văn Đồng (Đăng kiểm viên Chi cục Đăng kiểm số 6) bị khởi tố để điều tra về tội “Nhận hối lộ”.

Ngoài ra, các đối tượng Thái Việt Anh, Bùi Long Khương, Phạm Mạnh Hùng, Dương Xuân Chế (đối tượng môi giới) bị khởi tố về tội “Đưa hối lộ”.

Bắt giám đốc Chi cục Đăng kiểm số 9 và 13 đối tượng liên quan - Ảnh 3.

Công an tống đạt quyết định khởi tố với các bị can liên quan. Ảnh: Công an cung cấp

Hiện tại, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM đang tiếp tục củng cố tài liệu chứng cứ, điều tra làm rõ bản chất của vụ án để xử lý triệt để các đối tượng phạm tội theo đúng quy định của pháp luật; đồng thời, làm rõ những sơ hở, thiếu sót, vi phạm trong công tác quản lý Nhà nước về đăng kiểm phương tiện thủy.

Vẫn theo lãnh đạo Phòng Cảnh sát hình sự, hiện hai Chi cục Đăng kiểm số 6 và số 9 vẫn hoạt động bình thường, người dân, doanh nghiệp vẫn có thể đi đăng kiểm phương tiện tại đây.

Tính đến ngày 17/2, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM đã khởi tố 128 bị can để điều tra, làm rõ các sai phạm trong hoạt động đăng kiểm xảy ra tại Cục Đăng kiểm và các tỉnh, thành.

Bài liên quan
Khởi tố Giám đốc Trung tâm đăng kiểm 36-08D ở Thanh Hóa
Trịnh Ngọc Tuấn - Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 36-08D bị bắt tạm giam để điều tra về tội nhận hối lộ.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bắt giám đốc Chi cục Đăng kiểm số 9 và 13 đối tượng liên quan