Chị Hoàng Thị Thu Hà (chủ vựa) cho biết, trung bình mỗi ngày vựa của chị Hà tiêu thụ hơn 1 tấn măng cụt xanh, thành phẩm từ 100 đến 150kg măng cụt ruột (đã gọt vỏ).
Nhu cầu tiêu thụ măng cụt xanh tăng cao, chị Hà (Thủ Đức) phải thuê hơn 20 nhân công làm công việc này
So với các năm trước năm nay, số lượng hàng tăng đột biến. Chính vì vậy, những năm trước, chị chỉ cần thuê 5 người gọt vỏ, năm nay tăng gấp 4 lần, mỗi ngày chị cần 20 người làm công việc này.
Theo chị Hà, hiện đang trong mùa cao điểm thu hoạch măng cụt xanh. Trung bình mỗi ngày, vựa này phải thuê hơn 20 nhân công làm việc liên tục từ 6 giờ sáng đến 10 giờ đêm chỉ để... gọt măng cụt cung cấp cho thị trường, nhà hàng.
"Hiện tại ở chỗ của mình có khoảng 20 nhân công làm tại chỗ và khoảng chục nhân công nhận hàng về nhà gọt. Để có nhân công làm mình phải đăng lên các hội nhóm tìm việc làm, nhân công làm liên tục cũng không đủ cung cấp cho thị trường. Khách nhắn tin không có thời gian trả lời khách." – chị Hà thông tin.
Tiền nhân công gọt măng cụt được chị Hà trả theo ký. Để hoàn thành sản phẩm nhân công sẽ làm việc theo cặp, một người tỉa một người gọt. Mỗi ngày, một cặp có thể kiếm được 1,2 - 1,3 triệu đồng. Còn tỉa măng không thôi thì mỗi người được một ngày từ 500 đến 600.000 nghìn.
Công việc khi được người chủ chia sẻ đã thu hút hàng trăm bình luận
Thông tin về món ăn hot trend "gỏi gà măng cụt sống" cũng như công việc cho thu nhập “đáng mơ ước” sau khi được chị Hà chia sẻ trên mạng xã hội, đã thu hút hàng trăm bình luận: “Chị chủ ơi còn tuyển không”, “Thời tới cản không kịp”, “Chắc phải đổi nghề quá nè”, “Việc nhẹ lương cao, tiếc là mình ở xa quá”...
Được biết, công việc gọt vỏ măng cụt chỉ đơn giản là tách vỏ ra và tỉa sạch. Một người chưa từng làm việc này mất khoảng 3 phút để gọt xong một quả.
Với sự linh hoạt về giờ giấc, không cần kinh nghiệm, công việc gọt vỏ măng cụt đang thu hút những người lao động nhàn rỗi.
Công việc này có thể kéo dài khoảng 2 - 3 tháng, phụ thuộc vào vụ thu hoạch măng cụt và như vậy sẽ có thêm việc làm, thêm thu nhập cho những lao động thời vụ trang trải cuộc sống.
Mỗi cân măng cụt sau khi được gọt vỏ có giá từ 500.000/kg thậm chí có thời điểm lên đến 700.000 đồng/kg, chị Hoàng Thị Thu Hà lý giải với 5 - 6kg măng cụt xanh nhân công sẽ chỉ cho ra thành phẩm khoảng 1kg ruột măng cụt, ngoài ra việc gọt tỉa măng khó nhằn, vựa đa phần phải thuê nhân công nên tiền ruột bị đội giá thành cao.