Khi sinh sản đến số lượng nhất định sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Nhiều loại vi khuẩn như Listeria monocytogenes, Salmonella, Staphylococcus vàng, Escherichia coli vẫn có thể sinh sản chậm ở nhiệt độ thấp.
Vì vậy, nếu thực phẩm bảo quản trong tủ lạnh lâu ngày, nhìn bằng mắt thường có thể không có gì bất thường nhưng thực chất nó đã trở thành "tổ" vi khuẩn. Nếu ăn phải những thực phẩm bị nhiễm vi khuẩn gây bệnh có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm, nôn mửa và tiêu chảy, trường hợp nặng có thể nguy hiểm đến tính mạng.
Chính vì vậy, tủ lạnh phải được vệ sinh thường xuyên và nên vệ sinh định kỳ mỗi tháng một lần.
Phương pháp làm sạch:
- Sau khi tủ lạnh tắt, trước tiên hãy lấy tất cả đồ ra, dùng bàn chải và các dụng cụ làm sạch khác để loại bỏ cặn đá, vệt nước...
- Dùng giẻ mềm nhúng vào chất tẩy rửa tủ lạnh chuyên dụng để lau bên trong và cuối cùng là lau khô lại.
- Lau dọc bên trong ron tủ lạnh bằng khăn giấy hoặc giẻ lau.
3. Điều hòa
Chỉ cần mở nắp bộ lọc điều hòa, có thể thấy một lớp bụi dày bên trong bộ lọc. Lớp bụi này là một trong những nguồn phát sinh mạt bụi, virus, vi khuẩn... của không khí trong nhà.
Bởi khi sử dụng điều hòa, các hạt bụi cực nhỏ và vi sinh vật trong không khí sẽ đi qua bộ lọc và cư trú trong đó. Sau khi ngừng sử dụng, nhiều người không che chắn bụi, bụi bẩn trong không khí sẽ tiếp tục xâm nhập khiến điều hòa ngày càng bẩn.
Những vị trí bẩn nhất trong máy điều hòa gồm bộ lọc, bộ tản nhiệt và cánh quạt. Nên vệ sinh một lần vào mỗi mùa hè trước khi sử dụng.
Phương pháp làm sạch:
- Khi tự vệ sinh điều hòa, trước tiên hãy tắt nguồn, lau sạch vỏ ngoài của điều hòa bằng giẻ ướt
- Mở nắp điều hòa, lấy bộ lọc và đặt dưới vòi nước chảy để làm sạch, dùng bàn chải để cọ rửa.
- Lắp lại bộ lọc sau khi rửa và sấy khô, đóng nắp.
Nguồn: newqq