Bị hại vụ Alibaba phơi bày sự thật bị dắt vào... rừng!

Theo Trần Thái | 12/12/2022, 14:51
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Bị hại khai được quảng cáo là bán dự án dân cư nhưng được dắt đến khu vực toàn... rừng.

Trưa 12-12, hàng trăm bị hại đến từ nhiều tỉnh thành có mặt tại phiên xét xử Nguyễn Thái Luyện (SN 1985; cựu Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần địa ốc Alibaba – gọi tắt là Công ty Alibaba) cùng 22 đồng phạm về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Rửa tiền". Trong đó, có nhiều người cao tuổi.

Nhiều người trước đó đã làm đơn không tham dự tòa nhưng vẫn có mặt hôm nay.

Họ là các bị hại thuộc 8 dự án "ma" của Nguyễn Thái Luyện là: Alibaba Phước Bình Central Park, Alibaba Phước Bình Central Park 2, Alibaba Phước Thái Capital, Alibaba Long Phước Industry, Alibaba Phú Mỹ Central City, Alibaba Phú Mỹ Central City 2, Ali Venice City, Alibaba Phú Mỹ Center City.

Bị hại vụ Alibaba phơi bày sự thật bị dắt vào... rừng! - Ảnh 1.

Nhiều bị hại đến tòa

HĐXX dự kiến có khoảng 1.000 bị hại liên quan 8 dự án tới tòa trong hôm nay.

Do số lượng bị hại đông nên sẽ theo dõi trực tiếp phiên tòa qua màn hình lớn được bố trí trước sân tòa và phát biểu ý kiến tại bục khai báo tại đây.

Bị hại vụ Alibaba phơi bày sự thật bị dắt vào... rừng! - Ảnh 2.

Bị hại cung cấp tài liệu chứng cứ đối với các trường hợp có sai lệch so với số liệu trước đó của cơ quan điều tra.

Trước khi bắt đầu phiên toà, chủ tọa yêu cầu các bị hại chuẩn bị đơn, hợp đồng liên quan, tài liệu chứng cứ kèm theo. Các bị hại được yêu cầu khi được phát biểu thì không trình bày nhiều (như thời gian tham gia hợp đồng…), chỉ trình bày về số tiền đã nộp cho công ty và số tiền để các bị cáo bồi thường cho mình. HĐXX sẽ xem xét dựa trên căn cứ này.

Trước tòa, nhiều bị hại khai đã ký hợp đồng mua đất của Luyện từ vài chục triệu đến hàng tỉ đồng. Bị hại yêu cầu bị cáo bồi thường lại số tiền đã ký hợp đồng mua đất, một số khác mong lấy lại phần đất vì vốn mua đất để ở chứ không phải "đầu tư lướt sóng".

Bị hại vụ Alibaba phơi bày sự thật bị dắt vào... rừng! - Ảnh 3.

Rất đông bị hại đợi đến lượt trình bày ý kiến để bảo đảm quyền lợi.

Bị hại Phan Thành Trí (ngụ Đồng Nai) đã đầu tư vào 3 dự án "ma" của Nguyễn Thái Luyện với tổng số tiền nộp cho Công ty Alibaba là hơn 489 triệu. Người này có mong muốn nhận lại đất, dù là đất nông nghiệp.

Tương tự, bị hại Nguyễn Văn Sang (quận 8, TP HCM) đã đầu tư hơn 2 tỉ đồng cho các dự án "ma" của Công ty Alibaba yêu cầu được giữ đất.

Bị hại vụ Alibaba phơi bày sự thật bị dắt vào... rừng! - Ảnh 4.

Nguyễn Thái Luyện và đồng phạm tại phiên xử ngày 12-12.

Bị hại Ninh Thị Bích Thu đầu tư hơn 3,9 tỉ đồng cho 10 lô đất của các dự án có yêu cầu 1 phần lấy đất, 1 phần lấy tiền.

Bị hại Đoàn Tố Nhi đầu tư 2 dự án với tổng số tiền hơn 580 triệu đồng có yêu cầu lấy lại tiền vốn và tiền lãi 3 năm qua vì thời điểm ký hợp đồng với Công ty Alibaba có yêu cầu nếu công ty không làm được sổ đỏ sẽ trả lãi cho khách hàng 30%.

Bị hại Lê Thị Phương Hoa đầu tư 2 dự án với tổng số tiền hơn 480 triệu. Bị hại có mong muốn lấy lại đất nếu không được thì lấy lại tiền. Bà Hoa cho biết trước khi ký hợp đồng mua đất đã được nhân viên dẫn đi xem dự án. Khi đến khu đất thì thấy xung quanh toàn là rừng, không có phân lô như quảng cáo nhưng nhân viên nói đang tiến hành làm dự án nên bà tin tưởng.

Trước đó, làm việc với Cơ quan điều tra, các bị hại khai được nhân viên bán hàng của Công ty Alibaba giới thiệu các dự án đều có pháp lý đầy đủ; đất bán là đất thổ cư, giá rẻ, gần sân bay quốc tế Long Thành, gần khu công nghiệp, gần trường học và các khu tiện ích khác; thanh khoản tốt, thanh toán linh hoạt, dễ sinh lời, đồng thời có nhiều quyền chọn.

Các bị hại trực tiếp đến công ty để tìm hiểu thêm thì thấy công ty có trụ sở bề thế, nhân viên nhiều, quy mô công ty lớn và có nhiều khách hàng khác đang giao dịch mua bán đất của công ty nên tin tưởng.

Việc chọn mua là dựa trên bản vẽ trên giấy, không chọn trên thực địa.

Một số bị hại được công ty dẫn đi xem đất nơi sẽ lập dự án đều xác định hiện trạng là đất trống hoặc đất trồng cây, không có hạ tầng, không có nhà. Theo lời khai của các bị hại đa số họ có mối quan hệ quen biết hoặc là người nhà của nhân viên Công ty Alibaba, ngoài ra có một số bị hại từng là nhân viên của công ty này.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bị hại vụ Alibaba phơi bày sự thật bị dắt vào... rừng!