Bi kịch thủ khoa đại học trở thành người ăn xin, nhặt rác suốt 12 năm: Vỡ mộng vì quá nhiều người giỏi hơn, cuộc sống mưu sinh tại thành phố khắc nghiệt

Vũ Anh, | 14/04/2024, 07:02
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Người đàn ông đầu bù tóc rối lại từng là thủ khoa kỳ thi tuyển sinh đại học toàn quốc.

Năm 2020, cảnh sát Thượng Hải tìm thấy một người đàn ông vô gia cư tên Diêu Viễn (49 tuổi), kiếm sống bằng nghề nhặt rác và ăn xin. Họ quyết định đưa người này đi để chăm sóc một thời gian, phần vì thương hại cảnh sống nghèo khó.

Ban đầu, Diêu Viễn ở trong trạng thái tuyệt vọng, đầu óc không bình thường. Chỉ khi ông tỉnh táo và trả lời rành mạch các câu hỏi của cảnh sát, danh tính thực sự mới được hé lộ.

Hóa ra, Diêu Viễn từng là chàng thanh niên được nhận vào Học viện Công nghệ Bắc Kinh với tư cách thủ khoa kỳ thi tuyển sinh đại học toàn Trung Quốc năm 1990. Công việc của anh sau đó đã trở thành niềm ghen tị của mọi người ở quê nhà Hồ Bắc.

Vậy mà 12 năm sau, Diêu Viễn lại trở thành một người ăn xin với mái tóc rối bù và quần áo bẩn thỉu. Khi chứng kiến cảnh này, mọi người không khỏi xót xa, tự hỏi Diêu Viễn đã trải qua những gì.

Bi kịch thủ khoa đại học trở thành người ăn xin, nhặt rác suốt 12 năm: Vỡ mộng vì quá nhiều người giỏi hơn, cuộc sống mưu sinh tại thành phố khắc nghiệt - Ảnh 1.

Dưới đây là câu chuyện của Diêu Viễn.

Diêu Viễn sinh ra ở tỉnh Hồ Bắc và là một cậu bé có thành tích học tập xuất sắc. Tuy nhiên, sau một thời gian học tại Học viện công nghệ Bắc Kinh, Diêu Viễn phát hiện ra rằng hầu như tất cả các bạn cùng lớp đều rất thông minh, đồng thời sở hữu những tố chất mà một thủ khoa cần sở hữu.

Dần dần, Diêu Viễn không còn nổi bật như xưa, điểm số tuy vẫn thuộc top đầu nhưng rất nhiều bạn vượt bậc. Điều này khiến Diêu Viễn không kịp thích ứng và cho rằng mình chỉ còn là người bình thường, cố gắng bao nhiêu cũng không thể trở thành người giỏi nhất.

Sau khi tốt nghiệp và được nhận vào một viện nghiên cứu khoa học tại Bắc Kinh, năm 2008, vì thấy công việc tương đối nhàm chán, Diêu Viễn quyết định nghỉ việc sau 9 năm, đến Thượng Hải tìm cơ hội mới. Cha mẹ không can ngăn, chỉ khuyên con nên suy nghĩ thấu đáo.

Đến Thượng Hải, Diêu Viễn tràn ngập kỳ vọng về tương lai mới. Thế nhưng, thực tế lại không được tươi sáng đến vậy. Tại đây không thiếu sinh viên tốt nghiệp các trường đại học danh tiếng và không ít người giỏi hơn Diêu Viễn.

Cạnh tranh khốc liệt khiến Diêu Viễn vật lộn xin việc, đến khi được nhận lại cảm thấy không thể hòa nhập và cạnh tranh. Kết quả là ông xin nghỉ việc và tìm kiếm cơ hội mới.

Thế nhưng, Diêu Viễn lại không thể ngờ tới đó là thời điểm xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính thế giới. Hầu hết tất cả các công ty ở Thượng Hải đều sa thải nhân viên, đẩy họ vào cảnh tìm việc làm trong tuyệt vọng.

Về phần mình, sau một thời gian không tìm được việc, Diêu Viễn tiêu hết tiền tiết kiệm và bắt đầu lang thang trên đường phố, ăn xin và nhặt rác. Quá xấu hổ, ông còn cắt đứt liên lạc với gia đình, bạn bè và đồng nghiệp.

Cha mẹ ở quê rất lo lắng, từng đến Thượng Hải để tìm Diêu Viễn nhưng không thấy tung tích của con trai. Sau vài năm, họ đành chấp nhận rằng có lẽ Diêu Viễn đã không còn sống nữa.

Bước ngoặt xảy ra vào năm 2020, khi cảnh sát Thượng Hải liên lạc với cha mẹ của Diêu Viễn và cho họ xem hình ảnh của một người đàn ông gầy gò, mệt mỏi. Cha mẹ Diêu Viễn xác nhận đó chính là con trai mất tích nhiều năm qua.

Sau khi gia đình đoàn tụ, dưới sự chăm sóc của cha mẹ và những người thân khác, Diêu Viên dần hồi phục và cố gắng trau dồi lại các kỹ năng sống để quay lại làm người bình thường. Thời điểm hiện tại, ông không còn chạy trốn và cảm thấy xấu hổ vì thất bại khi xưa nữa.

Theo Sohu

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bi kịch thủ khoa đại học trở thành người ăn xin, nhặt rác suốt 12 năm: Vỡ mộng vì quá nhiều người giỏi hơn, cuộc sống mưu sinh tại thành phố khắc nghiệt