Bình Dương chấn chỉnh việc bắt người dân làm giấy xác minh cư trú

08/03/2023, 10:53
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

UBND tỉnh Bình Dương đề nghị báo cáo rõ các nơi đang yêu cầu xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy và cấp giấy xác nhận thông tin về cư trú.

Ngày 8-3, Văn phòng UBND tỉnh Bình Dương thông báo UBND tỉnh vừa ban hành công văn về việc chấn chỉnh thực hiện quy định liên quan đến việc bỏ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy đến các sở, ban, ngành, đoàn thể và UBND các huyện, thị xã, thành phố của tỉnh.

Theo công văn, UBND tỉnh Bình Dương yêu cầu tăng cường rà soát, kiểm tra và xử lý nghiêm cán bộ, công chức, viên chức vi phạm các quy định.

Các nơi trên phải tăng cường khai thác thông tin cư trú của công dân bằng 7 phương thức sử dụng thông tin công dân để không yêu cầu người dân xuất trình hoặc nộp sổ khẩu, sổ tạm trú giấy trong thực hiện thủ tục hành chính, giao dịch dân sự khi đã có dữ liệu về dân cư được kết nối, chia sẻ với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Bình Dương chấn chỉnh việc bắt người dân làm giấy xác minh cư trú - 1

Người dân đến làm các thủ tục hành chính tại bộ phận 1 cửa TP Thủ Dầu Một

Đồng thời, UBND tỉnh giao Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương và cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh báo cáo rõ các trường hợp đang yêu cầu xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy (nếu có) và cấp giấy xác nhận thông tin về cư trú. Từ đó, nêu nguyên nhân, đề xuất giải pháp tham mưu UBND tỉnh để chỉ đạo thực hiện phù hợp với tình hình thực tế. Thời gian hoàn thành trước ngày 10-3-2023.

Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì phối hợp với Văn phòng UBND tỉnh, Công an tỉnh, các đơn vị, địa phương có liên quan tập huấn, hướng dẫn cho cán bộ, công chức, viên chức, cá nhân, cơ quan có thẩm quyền được giao tiếp nhận, giải quyết thủ hành chính, cung cấp dịch vụ công khai thác thông tin cư trú của công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trên Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính của tỉnh. Điều này để thực hiện nghiêm việc bỏ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy. Thời gian hoàn thành trước ngày 20-3-2023.

Cùng với đó, tham mưu UBND tỉnh về kết quả, tính phù hợp, khả thi, hiệu quả của giải pháp thí điểm Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính của tỉnh và đề xuất phương án triển khai quy mô toàn tỉnh. Thời gian hoàn thành trước ngày 31-3-2023.

Ngoài ra, tiếp tục thông tin, truyền thông, tuyên truyền, phổ biến cụ thể việc triển khai thực hiện các nội dung trong quá trình thi hành Luật Cư trú; đặc biệt đối với việc sử dụng tài khoản định danh điện tử trên ứng dụng "VNeID" trên điện thoại di động thông minh có kết nối mạng internet và các phương thức sử dụng thông tin công dân thay cho việc xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú khi thực hiện các thủ tục hành chính, giao dịch dân sự.

Bình Dương chấn chỉnh việc bắt người dân làm giấy xác minh cư trú - 2

Một người dân phải đi làm giấy xác nhận cư trú khi đến làm thủ tục đất đai tại bộ phận 1 cửa phường Phú Lợi, TP Thủ Dầu Một

Trước đó, Báo Người Lao động đã có nhiều bài phản ánh về những phiền phức sau khi bỏ sổ hộ khẩu. Theo đó,Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu các bộ, ngành, địa phương không được yêu cầu người dân mang sổ hộ khẩu giấy, sổ tạm trú giấy hoặc buộc người dân phải đi xin xác nhận cư trú khi đến làm các thủ tục hành chính vì Luật Cư trú năm 2020, Nghị định 104/2022 đã có hiệu lực... nhưng người dân vẫn gặp khó..

Trong đó, tại Bình Dương, nhiều địa phương vẫn đang áp dụng giấy xác nhận cư trú đối với những loại giấy tờ trước đây yêu cầu phải có sổ hộ khẩu. Theo các cán bộ tư pháp- hộ tịch thì bất cập lớn nhất là cơ sở dữ liệu dân cư chưa đồng bộ. Bên cạnh đó, tại các bộ phận một cửa của phường vẫn chưa có phần mềm để quét mã QR trên CCCD...

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bình Dương chấn chỉnh việc bắt người dân làm giấy xác minh cư trú