Bộ Công an nói về thông tin ông Nguyễn Thanh Long tự tử

T/h | 30/06/2022, 17:47
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Lãnh đạo cơ quan điều tra khẳng định, cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long tự tử trong trại tạm giam là thông tin thất thiệt.

Bộ Công an: Thông tin ông Nguyễn Thanh Long, Nguyễn Quang Tuấn tự tử là thất thiệt - Ảnh 1.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Thành, cục phó C03 - Ảnh: IT

Thông tin trên được ông Nguyễn Văn Thành - phó cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) - khằng định tại buổi họp báo về kết quả công tác công an 6 tháng đầu năm do Bộ Công an tổ chức chiều 30/6.

Phóng viên đề nghị Bộ Công an thông tin về kết quả điều tra sai phạm của cựu bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, cựu bộ trưởng Bộ Khoa học và công nghệ Chu Ngọc Anh, cũng như về tin đồn ông Long và ông Nguyễn Quang Tuấn - cựu giám đốc Bệnh viện Bạch Mai - tự tử trong trại tạm giam.

Ông Nguyễn Văn Thành, phó cục trưởng C03, cho biết trong vụ Việt Á, cơ quan công an tập trung điều tra 4 nhóm tội danh, trong đó trung tâm sai phạm là sản xuất, phân phối, móc ngoặc đấu thầu và chi tiền ngoài hợp đồng.

"Bộ xét nghiệm do Việt Á sản xuất là sản phẩm nghiên cứu đề tài cấp quốc gia. 3 triệu kit mà Việt Á nhập khẩu từ Trung Quốc không liên quan đến vụ án. Được biết số lượng nhập khẩu này là để tài trợ, chứ không có chuyện đưa vào dán tem mác của Việt Á", ông Thành thông tin.

Đáng chú ý, lãnh đạo C03 khẳng định thông tin ông Nguyễn Thanh Long và ông Nguyễn Quang Tuấn tự tử là tin đồn thất thiệt. 

"Thông tin ông Nguyễn Thanh Long và ông Tuấn tự tử là hoàn toàn không chính xác. Hai bị can đang được giam giữ, chế độ giam giữ đúng quy định. Tâm lý của hai bị can là hoàn toàn bình thường. Không có câu chuyện tự tử. Cái này chúng tôi rất là bức xúc về thông tin sai sự thật này", ông Thành khẳng định.

Lãnh đạo C03 cho biết cựu bộ trưởng Bộ Y tế bị điều tra tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. "Tội danh đã nói lên có vụ lợi hay không vụ lợi. Có yếu tố vụ lợi chúng tôi mới khởi tố tội danh này. Chúng tôi đang điều tra và sẽ kết luận, thông tin kịp thời khi có căn cứ, cơ sở", ông Thành cho biết.

Sau hơn 6 tháng điều tra các sai phạm liên quan Công ty Việt Á, cơ quan điều tra Bộ Công an và công an các địa phương đã khởi tố gần 80 người. Trong đó có cựu bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, cựu bộ trưởng Bộ Khoa học và công nghệ Chu Ngọc Anh cùng hàng loạt giám đốc CDC, cán bộ sở y tế các tỉnh. Cơ quan điều tra Bộ Quốc phòng cũng khởi tố một vụ án khác, bắt hai sĩ quan.

Kết quả điều tra xác định Công ty Việt Á đã cung ứng kit xét nghiệm cho trung tâm kiểm soát bệnh tật và các cơ sở y tế khác của 62 tỉnh, thành cả nước với doanh thu gần 4.000 tỉ đồng.

Điều đáng nói, Phan Quốc Việt lợi dụng tình hình dịch bệnh COVID-19 "bắt tay" với giám đốc CDC một số địa phương nâng khống giá bộ xét nghiệm COVID-19 để hưởng lợi bất chính số tiền lớn.

Kết quả điều tra đến nay xác định Phan Quốc Việt đã "bắt tay" với các đối tác nâng khống giá kit xét nghiệm lên khoảng 45%, số tiền Việt Á thu về trong vụ này là trên 500 tỉ đồng. Đáng chú ý, theo lời khai của bị can Việt, số tiền mà tổng giám đốc Việt Á đã chi "hoa hồng" cho các "đối tác" là gần 800 tỉ đồng.

Bài liên quan
Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long bị bắt vì liên quan Việt Á
Ông Đoàn Văn Hùng - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long - bị khởi tố, bắt tạm giam do liên quan đến 6 gói thầu mua sắm của Công ty Việt Á.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bộ Công an nói về thông tin ông Nguyễn Thanh Long tự tử