Bộ GD&ĐT làm việc với Tổ chức mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á

Hiếu Nguyễn | 20/07/2022, 11:44
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Sáng 20/7, Đoàn công tác của Tổ chức mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á (AUN) và Tổ chức mạng lưới bảo đảm chất lượng của các trường ĐH ASEAN (AUN-QA) do TS. Choltis Dhirathiti, Giám đốc điều hành AUN, làm trưởng đoàn đến thăm, làm việc tại Bộ GD&ĐT.

Tiếp đoàn có Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn và lãnh đạo Cục Quản lý chất lượng cùng đại diện một số cục, vụ thuộc Bộ.

Theo báo cáo của Bộ GD&ĐT, về kết quả đánh giá ngoài đối với cơ sở giáo dục và chương trình đào tạo của AUN-QA, tại khu vực, tổ chức này thực hiện đánh giá chất lượng giáo dục cấp chương trình đào tạo lần đầu tiên vào năm 2007; cấp cơ sở giáo dục lần đầu tiên vào năm 2017. Tính đến nay, AUN-QA đã thực hiện đánh giá và công nhận chất lượng giáo dục cho 836 chương trình đào tạo của các trường ĐH ở 7 nước ASEAN.

Tại Việt Nam, từ năm 2009 đến 30/6/2022, AUN-QA đã thực hiện đánh giá ngoài và cấp chứng nhận cho 250 chương trình đào tạo tại Việt Nam (trong đó có 3 chương trình đào tạo đã thực hiện đánh giá ngoài bởi AUN-QA chu kỳ 2), chiếm tỉ lệ 81,2 % các chương trình đào tạo được các tổ chức kiểm định chất lượng giáo dục nước ngoài thực hiện tại Việt Nam và chiếm 32,1% tổng số chương trình đào tạo đã được đánh giá và công nhận chất lượng tại Việt Nam.

Bộ GD&ĐT làm việc với Tổ chức mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á  ảnh 1

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn phát biểu tại buổi làm việc.

Đánh giá cấp cơ sở giáo dục: AUN-QA thực hiện đánh giá và công nhận chất lượng giáo dục cho 3 cơ sở giáo dục Việt Nam. Việc đánh giá và công nhận đạt chuẩn chất lượng đối với Trường Đại học Khoa học tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội là dấu mốc đầu tiên của AUN-QA CSGD trong khu vực ASEAN.

Về đào tạo, tập huấn: Tại Việt Nam, AUN đã tập huấn, đào tạo và cấp chứng chỉ cho 249 người (khóa 1), 52 người (khóa 2), 35 người (khóa 3) và 14 người (OBE). AUN-QA có 14 đánh giá viên người Việt Nam, trong đó có 5 người là đánh giá viên chính.

Năm 2020, AUN-QA đã phối hợp với Bộ GD&ĐT (Cục Quản lý chất lượng và Ban Quản lý Dự án SAHEP) tập huấn Pha 1 cho 30 cán bộ nòng cốt về công tác bảo đảm và kiểm định chất lượng giáo dục đại học.

Bộ GD&ĐT làm việc với Tổ chức mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á  ảnh 2

TS. Choltis Dhirathiti - Giám đốc điều hành AUN phát biểu tại buổi làm việc.

Như vậy, có thể thấy AUN-QA là pháp nhân nước ngoài có hoạt động đánh giá chương trình đào tạo và cơ sở giáo dục nhiều nhất tại Việt Nam. Việt Nam cũng là quốc gia có số chương trình đào tạo và cơ sở giáo dục đại học đã được AUN-QA đánh giá nhiều nhất trong khu vực ASEAN.

Tại buổi làm việc, hai bên đã cùng thảo luận, làm rõ và chia sẻ kinh nghiệm của AUN-QA thông qua kết quả đánh giá chương trình đào tạo, cơ sở giáo dục của AUN-QA tại Việt Nam; đồng thời, chia sẻ kinh nghiệm trong xây dựng chiến lược, kế hoạch phát triển đội ngũ kiểm định viên; đội ngũ bảo đảm chất lượng trường đại học.

Hai bên cũng cùng trao đổi chính sách về hợp tác của AUN-QA với các quốc gia trong khu vực, dự kiến đối với Việt Nam trước mắt đến năm 2025 và giai đoạn đến 2030 để hỗ trợ Việt Nam thực hiện Quyết định số 78/2022/QĐ-TTgCP về phát triển hệ thống bảo đảm và kiểm định chất lượng đối với giáo dục đại học và cao đẳng sư phạm Việt Nam giai đoạn 2022-2030.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bộ GD&ĐT làm việc với Tổ chức mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á