Khi mổ cá, 99% mọi người đều vứt bỏ hết phần nội tạng, trong đó gan và mỡ cá rất giàu omega 3, omega 6 cũng vô tình bị lãng phí (Ảnh minh họa: Internet)
Một số lưu ý khi ăn nội tạng cá
Nội tạng thường là bộ phận chứa nhiều tạp chất và vô số loại vi khuẩn, ký sinh trùng, nên nội tạng của cá cũng không ngoại lệ. Vì thế bạn cần làm thật sạch trước khi chế biến.
Cần phải được sơ chế và nấu chín kỹ, tuyệt đối không ăn tái sẽ gây hại cho sức khỏe.
Chỉ nên ăn nội tạng của những con cá to.
Trong nội tạng, cần lưu ý bỏ mật cá vì đây là nơi tập trung nhiều độc tố nhất của con cá, nếu lỡ ăn nhầm có thể bị trúng độc nguy hiểm tới tính mạng.
Không nên ăn quá nhiều, quá thường xuyên các loại nội tạng động vật nói chung và nội tạng cá nói riêng. Nguyên nhân là do trong bộ phận này có chứa nhiều chất béo bão hòa cùng cholesterol. Nếu ăn quá thường xuyên sẽ dẫn đến tình trạng tăng mỡ máu và ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch.
Bong bóng cá có nhiều chất keo dính vì thế người đang mắc các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa thì không nên ăn, dễ bị sình bụng, khó tiêu.
Với bong bóng cá:
Ưu tiên chọn những chiếc bong bóng có màu trắng đục hoặc hơi ngả vàng.
Bề mặt bong bóng khô, có độ giòn.
Quan sát bên ngoài, nếu thấy màu ngả sẫm, có mùi tanh và nấm mốc thì không nên mua.
Chỉ nên mua 1 lượng bong bóng vừa đủ ăn. Tránh mua quá nhiều dễ bị hỏng.
Với gan cá:
Gan phải tươi, bên trên bề mặt không xuất hiện những màu lạ.
Ngửi gan cá thấy có mùi tanh đặc trưng, không xuất hiện các mùi hôi, ươn.
Mua phần gan cá được lấy từ con cá mới mổ sẽ ngon hơn.