Bộ trưởng Trung Quốc: Đối đầu Mỹ - Trung là thảm hoạ với thế giới

Kông Anh/VTC News | 04/06/2023, 17:30
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lý Thượng Phúc cho biết Bắc Kinh tìm kiếm đối thoại thay vì đối đầu với Washington.

Phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh an ninh châu Á - Đối thoại Shangri-La hôm 4/6, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lý Thượng Phúc cảnh báo xung đột giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ mang lại "thảm họa đối với thế giới".

“Trung Quốc và Mỹ có hệ thống khác nhau. Tuy nhiên, điều đó không ngăn cản hai bên tìm kiếm những điểm chung và lợi ích chung để phát triển quan hệ song phương và làm sâu sắc thêm hợp tác”, ông Lý Thượng Phúc nói.

Bộ trưởng Trung Quốc: Đối đầu Mỹ - Trung là thảm hoạ với thế giới - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lý Thượng Phúc. (Ảnh: AP)

“Không thể phủ nhận rằng một cuộc xung đột hoặc đối đầu gay gắt giữa Trung Quốc và Mỹ sẽ là một thảm họa đối với thế giới", Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc cảnh báo.

Bộ trưởng Lý Thượng Phúc cho biết, Trung Quốc cam kết đi theo con đường phát triển hòa bình, nhưng sẽ bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Ông cũng chỉ trích Mỹ và đồng minh tăng cường chạy đua vũ trang, cố ý can thiệp vào công việc nội bộ của các nước khác.

Ông Lý Thượng Phúc cảnh báo chống lại việc thành lập các liên minh quân sự “giống như NATO” ở châu Á - Thái Bình Dương, nhấn mạnh điều đó sẽ chỉ đẩy khu vực vào “vòng xoáy tranh chấp và xung đột”.

Mối quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh đang rất căng thẳng sau loạt vấn đề liên quan đến Đài Loan, Biển Đông và những hạn chế của Tổng thống Mỹ Joe Biden đối với việc xuất khẩu chip bán dẫn.

Trước đó, phát biểu tại cuộc họp ở Singapore, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho biết Washington “cam kết mạnh mẽ” trong việc duy trì hiện trạng ở Đài Loan, chỉ trích Trung Quốc từ chối tổ chức các cuộc đàm phán quân sự.

“Trung Quốc không sẵn sàng tham gia nghiêm túc vào các cơ chế để quản lý khủng hoảng giữa quân đội hai nước. Càng trao đổi nhiều, càng tránh được những hiểu lầm và tính toán sai lầm có thể dẫn đến khủng hoảng hoặc xung đột”, ông Austin nhấn mạnh.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tuyên bố Washington sẽ tiếp tục thường xuyên đi lại, bay qua eo biển Đài Loan và Biển Đông để nhấn mạnh rằng đây là vùng biển quốc tế, đáp trả yêu sách lãnh thổ sâu rộng của Bắc Kinh trong khu vực.

Bài liên quan
Trung Quốc phản ứng chuyện Mỹ tố chi hàng tỉ USD truyền bá thông tin sai lệch
Chỉ trích cáo buộc của Mỹ rằng Trung Quốc chi hàng tỉ USD truyền bá thông tin sai lệch, Bắc Kinh nói rằng Mỹ mới là nước lan truyền tin giả nhiều nhất trong lịch sử.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bộ trưởng Trung Quốc: Đối đầu Mỹ - Trung là thảm hoạ với thế giới