Bỏ việc nhà nước về quê buôn nông sản, 8x Lai Châu mua xế hộp tiền tỷ sau 1 năm

01/03/2023, 06:23
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Từng công tác tại một viện nghiên cứu về công trình tại Hà Nội, chàng trai sinh năm 1988 quyết định nghỉ việc về quê khởi nghiệp kinh doanh nông sản sạch cùng các sản phẩm miền núi Tây Bắc, sau 1 năm đã mua được 1 chiếc xế hộp tiền tỷ.

Anh Nùng Văn Thuận, sinh năm 1988 ( dân tộc Thái tại Lai Châu), sau khi tốt nghiệp đại học, đã vào công tác tại một viện nghiên cứu về công trình tại TP. Hà Nội. Hơn 10 năm làm việc tại đây, mức lương dành cho một cán bộ nghiên cứu cũng chỉ khoảng 8 triệu đồng, chỉ vừa đủ để sống tại một nơi đắt đỏ như ở Hà Nội.

Trong đợt dịch bệnh Covid -19, do không có việc làm cùng với việc giãn cách xã hội kéo dài, Thuận đã về quê sống và bắt đầu vận chuyển các loại nông sản sạch từ Lai Châu xuống Hà Nội để bán khi có dịp. Sau một thời gian thử nghiêm, Thuận thấy công việc này mang lại cho anh thu nhập tốt hơn nhiều lần cũng như giúp được người dân địa phương tiêu thụ được sản phẩm.

Sau khi dịch bệnh qua đi, đầu năm 2022, Thuận quyết định xin nghỉ việc về quê tập trung khai thác các loại nông sản sạch, cây dược liệu mang xuống Hà Nội bán. Công việc ban đầu cũng gặp không ít khó khăn thách thức, do nguồn hàng chưa chứng minh được nguồn gốc với nhà tiêu dùng.

Nhưng bằng quyết tâm của mình, Thuận đã xây dựng 1 kênh truyền thông trên mạng xã hội giới thiệu các sản phẩm của mình từ khâu đi hái và chế biến, sau một thời gian cũng đã nhận được sự tin tưởng của rất nhiều người tiêu dùng trong khu vực.Trong đó, chủ yếu là người dân đang sinh sống và làm việc ở Thủ đô Hà Nội.

Những người sống ở Hà Nội thường quan tâm đến các sản phẩm như thịt lợn, các loại nông sản sạch, các loại cây dược liệu ngâm rượu tốt cho sức khỏe…

Từ đó, Thuận tập trung những sản phẩm rượu ngâm như mầm lúa, sâm rừng, các loại cây thực vật có giá trị về sức khỏe được lấy từ thiên nhiên. Mỗi bình rượu Thuận bán có giá từ 2 đến 3 triệu đồng/ bình.

Ngoài ra, Thuận cũng bán các đồ ngâm rượu, rượu ngô, măng rừng, rau củ quả có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Sau một thời gian lượng khách hàng ổn định, Thuận cũng đã xây dựng được một số đại lý tại các tỉnh như Hải Phòng, Bắc Ninh, Hà Nội, Vĩnh Phúc… nên đã không phải mang sản phẩm đi rao bán như trước mà chủ yếu gửi sản phẩm cho đại lý bán.

Bỏ việc nhà nước về quê buôn nông sản, 8x Lai Châu mua xế hộp tiền tỷ sau 1 năm - 1

Các sản phẩm nhà anh Thuận gửi cho các đại lý

Hiện, Thuận chỉ tập trung đi khai thác thu mua các sản phẩm về đóng gói rồi gửi cho các đại lý bán. Sau 1 năm làm công việc này, Thuận đã xây dựng được cho mình một kênh bán hàng tốt, hàng tháng doanh thu vào khoảng 1 trăm triệu đồng. Tới nay, Thuận đã mua được 1 chiếc xe ô tô giá hơn 1 tỷ đồng để phục vụ nhu cầu đi lại.

Nùng Văn Thuận cho biết, mục tiêu của anh trong thời gian tới là tiếp tục tìm kiếm những sản phẩm nông sản có giá trị cho sức khỏe để giới thiệu đến người tiêu dùng trong cả nước, từ đó mở rộng thị trường hơn.

Theo Thuận, so với lúc còn làm việc tại Hà Nội thì hiện nay mức thu nhập của anh khá hơn rất nhiều. Từ thời điểm cuối năm 2022 đến nay mức thu nhập mỗi tháng của anh được khoảng 40 triệu đồng, gấp hơn 4 lần so với lúc còn làm việc nhà nước.

Trong thời gian tới, Thuận đang tìm các đối tác để thuê đất trồng dược liệu, mở rộng sản xuất kinh doanh để ổn định kinh tế gia đình, qua đó giúp cho người dân địa phương có thêm việc làm.

“Hiện nay, những sản phẩm sạch, mặt hàng đặc thù ở miền núi đang được nhiều người tiêu dùng tìm mua sử dụng. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra ở đây là phải làm gì để những sản phẩm này đến được với nhiều người tiêu dùng, tránh tình trạng tích trữ hàng hóa để rồi mất giá vào dịp cuối năm. Đối với các địa phương miền núi khi điều kiện giao thông còn khó khăn thì vấn đề bao tiêu sản phẩm cho nông dân vì thế cũng khó khăn theo” Thuận chia sẻ.

“Để có được những sản phẩm chất lượng đến tay người tiêu dùng, thì công sức của những người tạo ra sản phẩm là rất lớn. Đặc biệt là những sản phẩm mang lại giá trị sức khỏe tốt cho người tiêu dùng”, Thuận nói thêm.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bỏ việc nhà nước về quê buôn nông sản, 8x Lai Châu mua xế hộp tiền tỷ sau 1 năm