Bộ Y tế khẩn cấp đề nghị điều tra chùm ca bệnh mới tại Hà Nội và Bắc Ninh

PV | 16/08/2021, 11:49
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Bắc Ninh vừa phát hiện chùm ca bệnh đều là nhân viên chi nhánh Viettel Post Lương Tài. Trong đó một trường hợp có tiền sử giao nhận hàng tại một kho thuộc quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Bộ Y tế vừa có công điện hỏa tốc gửi UBND TP Hà Nội và tỉnh Bắc Ninh về việc điều tra, xử lý các trường hợp nhiễm SARS-CoV-2.

Theo báo cáo từ hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Việt Nam, ngày 14/8 tại tỉnh Bắc Ninh đã ghi nhận chùm ca bệnh Covid-19 tại huyện Lương Tài.

Cụ thể, BN265.734 (nam, 27 tuổi, thôn Đông Hương, thị trấn Thứa, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh), là nhân viên giao hàng của chi nhánh Viettel Post Lương Tài. Ngày 6/8, BN đi giao nhận hàng tại kho khu vực một, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội và có tiếp xúc với khoảng 10 nhân viên kho hàng. Ngày 13/8, BN khởi phát với triệu chứng ho, mệt mỏi. Ngày 14/8, BN đến phòng khám sàng lọc Covid-19 tại Trung tâm Y tế huyện Lương Tài và có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Bộ Y tế khẩn cấp đề nghị TP Hà Nội, Bắc Ninh điều tra chùm ca bệnh mới - 1

Ảnh minh họa.

Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh tỉnh Bắc Ninh đã phát hiện qua sàng lọc ho, sốt tại cộng đồng 9 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 (BN265.733-BN265.741), đều là nhân viên giao hàng của chi nhánh Viettel Post Lương Tài. Hiện các bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh.

Để dịch không lây lan ra cộng đồng; Bộ Y tế đề nghị UBND tỉnh Bắc Ninh, Hà Nội tiếp tục mở rộng điều tra dịch tễ, lập danh sách tất cả những người tiếp xúc gần và có liên quan với các bệnh nhân. Đồng thời, thông báo cho các địa phương liên quan để phối hợp thần tốc truy vết, cách ly y tế kịp thời và đảm bảo không để lọt các trường hợp tiếp xúc gần.

Bên cạnh đó, Bộ cũng yêu cầu phải lấy mẫu xét nghiệm diện rộng các trường hợp nguy cơ (bao gồm: người thân, người cùng làm việc, người tiếp xúc gần...), trả lời kết quả nhanh nhất để có các biện pháp phòng chống dịch kịp thời, phù hợp, hiệu quả.

Hai địa phương cũng cần tổ chức giám sát chặt chẽ hàng ngày tình hình sức khỏe và tổ chức cách ly y tế, lấy mẫu xét nghiệm theo quy định đối với tất cả trường hợp tiếp xúc gần và có liên quan với các bệnh nhân. Nếu phát hiện bất kỳ trường hợp nào có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

Bộ Y tế cũng lưu ý phải tổ chức khoanh vùng nhanh nơi bệnh nhân cư trú, sinh hoạt; xử lý khử trùng triệt để môi trường tại các địa điểm bệnh nhân từng đến, ở, làm việc, giao nhận hàng... Đồng thời, tuyệt đối không để lây lan trong khu vực cách ly, lây ra cộng đồng; tiến hành đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 trên từng địa bàn để áp dụng các biện pháp phòng chống phù hợp.

Các cơ sở khám chữa bệnh cần thực hiện phân luồng, khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt, yêu cầu người đến khám bệnh thực hiện các quy định phòng chống Covid-19. Cán bộ y tế, các khoa phòng, bộ phận có nguy cơ cao cần cảnh giác, thực hiện nghiêm ngặt các quy trình khám sàng lọc, phân loại bệnh nhân để phòng tránh nguy cơ lây nhiễm tại các cơ sở y tế.

Đối với khu công nghiệp, Bộ nhấn mạnh cần thường xuyên đánh giá an toàn Covid-19 trong khu công nghiệp; tổ chức kiểm tra các điều kiện đảm bảo phòng chống dịch, tuyệt đối không để lây nhiễm vào khu công nghiệp.

Bài liên quan
Vắc-xin Covid-19 bảo vệ cơ thể bao lâu?
Vắc-xin phòng Covid-19 sẽ bảo vệ cơ thể trong bao lâu, và hiệu lực bảo vệ của từng loại vắc-xin mà Việt Nam đang triển khai tiêm chủng như thế nào?

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bộ Y tế khẩn cấp đề nghị điều tra chùm ca bệnh mới tại Hà Nội và Bắc Ninh