Bồi đắp tình yêu đất nước qua hoạt động gói bánh, chơi trò dân gian

Trúc Hân | 21/01/2023, 06:45
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Qua hoạt động gói bánh chưng, bánh tét và tham gia các trò chơi dân gian, nhà trường giúp học sinh bồi đắp thêm tình yêu quê hương đất nước.

Trải nghiệm Tết cổ truyền

Nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Trường THCS và THPT Liên Việt Kon Tum (TP Kon Tum, Kon Tum) tổ chức nhiều hoạt động thiết thực để học sinh có cơ hội trải nghiệm, thể hiện năng khiếu của bản thân.

Thầy Lê Đắc Tường, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, vừa qua đơn vị đã tổ chức Hội trại “Mừng Đảng – mừng Xuân” chào mừng 110 năm thành lập tỉnh Kon Tum. Hội trại nhằm giúp học sinh giải phóng được năng lượng, phát triển những kĩ năng mềm, rèn luyện kĩ năng sinh tồn, quản trị cảm xúc…Bên cạnh đó học sinh có cơ hội sống tự lập, tự tin thể hiện mình, cân bằng tâm lí và kết nối được nhiều bạn bè trong trường. Tại chương trình, học sinh được tham gia các hoạt động: Thi vẽ tranh, thi kéo co, đẩy gậy, ẩm thực,… và đốt lửa trại.

Em Ngô Nguyễn Khánh Ngọc – học sinh lớp 6 Sinh Tồn cho hay: “Được tham gia trại xuân em cảm thấy rất vui và thú vị. Thông qua chương trình em được vui chơi, thưởng thức nhiều món ngon. Đặc biệt được trải nghiệm kĩ năng bán hàng và nhiều kiến thức bổ ích. Em mong nhà trường sẽ có nhiều hoạt động ý nghĩa như thế này để chúng em học thông qua chơi”.

Theo thầy Phạm Đức Phước – Phó Hiệu trưởng nhà trường, trại xuân không chỉ là hoạt động trải nghiệm mà còn giúp học sinh bồi đắp tình yêu quê hương đất nước.

Bồi đắp tình yêu đất nước qua hoạt động gói bánh, chơi trò dân gian ảnh 1

Những chiếc bánh học sinh tự làm được bày biện, trang trí bắt mắt.

Ngoài ra, nhà trường còn tổ chức hoạt động ngoại khóa “Hương vị Tết xưa” để học sinh có thể tìm hiểu và biết được ý nghĩa của ngày Tết Nguyên đán - Tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam. Qua đó lồng ghép chương trình tặng quà tết cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhằm động viên, khích lệ các em vươn lên trong học tập và rèn luyện.

“Đây là sân chơi lành mạnh, rèn luyện kĩ năng sống cho học sinh. Từ đó, giáo dục học sinh tính độc lập, sáng tạo trong tổ chức tham gia các hoạt động; Đồng thời, giúp các em phát huy sở trường, năng lực của bản thân. Thông qua những hoạt động này tạo sự gắn bó, đoàn kết của các tổ chức đoàn thể trong nhà trường. Không những vậy, còn tạo sự thân thiện, gần gũi gắn kết giữa giáo viên, học sinh và sự phối hợp với phụ huynh trong công tác giáo dục”, thầy Lê Đắc Tường chia sẻ.

Gìn giữ bản sắc dân tộc

Tương tự, tại huyện Tu Mơ Rông, Trường Tiểu học xã Đăk Hà phối hợp với Công an huyện tổ chức Ngày hội "Bánh chưng xanh". Thông qua ngày hội, nhà trường mong muốn học sinh và phụ huynh hiểu hơn về ngày Tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam.

Cô Hồ Thị Thuỳ Vân, Hiệu trưởng nhà trường cho hay, tại ngày hội, học sinh, đặc biệt là học sinh người dân tộc thiểu số được trải nghiệm trang trí cây mai, đào. Bên cạnh đó, các em được học và tự tay làm các công đoạn để gói bánh chưng, bánh tét.

“Có những học sinh lần đầu tiên gói bánh nên rất tò mò và thích thú. Tuy chiếc bánh được gói ra chưa tròn trịa, nhưng là công sức và sự cố gắng của học sinh nên nhà trường rất vui và hạnh phúc”, cô Vân bộc bạch.

Bồi đắp tình yêu đất nước qua hoạt động gói bánh, chơi trò dân gian ảnh 2
Bức tranh trên đá mà giáo viên và học sinh huyện Tu Mơ Rông tỉ mỉ vẽ.

Nhằm khơi dậy tình yêu quê hương đất nước, ý thức giữ gìn bản sắc dân tộc, quảng bá về thiên nhiên, văn hóa đặc sắc của địa phương, Phòng GD&ĐT huyện Tu Mơ Rông vừa phát động Cuộc thi và Triển lãm nghệ thuật “Thắp sáng ước mơ” cho cán bộ, giáo viên, học sinh toàn ngành Giáo dục huyện.

Ông Phạm Văn Xuân, Phó trưởng Phòng GD&ĐT huyện Tu Mơ Rông cho hay, Cuộc thi được tổ chức nhằm tạo sân chơi để các em được thoả sức sáng tạo nghệ thuật vẽ tranh. Qua đó, phát hiện những học sinh có năng khiếu hội họa để có phương án đào tạo, bồi dưỡng. Bên cạnh đó nhằm thực hiện có hiệu quả chương trình GDPT 2018, tạo sân chơi, hoạt động trải nghiệm bổ ích cho giáo viên và học sinh.

Đặc biệt, qua các hoạt động này để thúc đẩy, tăng cường tổ chức trải nghiệm, tăng cường tiếng Việt cho học sinh dân tộc thiểu số. Từ đó góp phần thực hiện thắng lợi Đề án nâng cao chất lượng giáo dục đối với học sinh dân tộc thiểu số tính đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn huyện Tu Mơ Rông.

Hưởng ứng Cuộc thi, những ngày qua giáo viên, học sinh các cấp học trên địa bàn huyện Tu Mơ Rông nô nức, đi sưu tầm vật liệu, màu mực để tham gia vẽ tranh.

Theo Phòng GD&ĐT huyện Tu Mơ Rông, sau khi các trường chọn các tác phẩm tiêu biểu ngày 2/2, Ban tổ chức sẽ chấm thi và trao giải cho các tác phẩm xuất sắc nhất. Tác phẩm đạt giải sẽ được trưng bày triển lãm tại Phiên sâm Ngọc Linh, các dược liệu khác gắn với du lịch lần thứ 2 năm 2023 ở Quảng trường trung tâm huyện, dự kiến tổ chức từ ngày 6-9/2/2023.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bồi đắp tình yêu đất nước qua hoạt động gói bánh, chơi trò dân gian