Bữa ăn, giấc ngủ tại trường là sự quan tâm lớn của phụ huynh khi có con tham gia bán trú. Do đó, nhiều năm qua Trường Mầm non Tân Mai (quận Long Biên, Hà Nội) chú trọng các nhóm chất trong bữa ăn bán trú. Nhà trường sử dụng phần mềm tính toán dinh dưỡng để thực đơn đảm bảo chính xác, khoa học nhất. Theo cô Nguyễn Bích Ngọc - Hiệu trưởng nhà trường, thực phẩm được đưa vào phần mềm để cân đối, các cô nuôi sẽ căn cứ vào đó chuẩn bị bữa ăn cho trẻ. Nếu thực phẩm đưa vào bữa ăn không đạt, phần mềm sẽ báo để nhà trường điều chỉnh.
Bên cạnh đó, thực đơn bữa ăn bán trú được Trường Mầm non Tân Mai thay đổi theo mùa, tuyệt đối không sử dụng rau trái mùa, nội tạng động vật hay đồ ăn sẵn chế biến bữa ăn. Khi chuyển sang thực đơn mới, nhà trường có hai tuần để thử nghiệm xem học trò tiếp nhận ra sao, có thích không?
“Ví dụ làm món cá basa sốt bơ tỏi chanh leo, vị bơ hơi nhiều một chút, các cô giáo trong quá trình cho trẻ ăn sẽ theo dõi và góp ý để nhà bếp có phương án cân bằng, điều chỉnh. Trong thời gian áp dụng món mới, giáo viên, cô nuôi, ban giám hiệu sẽ quan sát, nếu trẻ hào hứng ăn thì đưa vào thực đơn và ngược lại”, cô Bích Ngọc dẫn chứng.
Với các giải pháp để nâng cao chất và lượng bữa ăn bán trú nhà trường áp dụng, cô Bích Ngọc cho biết trẻ khá hứng thú với suất ăn bán trú. Các em ăn ngon miệng, hết suất. Điều đó góp phần đảm bảo sức khỏe, chiều cao, cân nặng cho trẻ. Phụ huynh cũng yên tâm, hài lòng và phản hồi tốt về suất ăn bán trú.
Có con học tại Trường Mầm non Tân Mai, chị Nguyễn Thị Mai Thuý (quận Long Biên, Hà Nội) chia sẻ: “Hằng ngày, sau khi con đi học về tôi đều hỏi trưa ăn món gì, có ngon miệng không? Nếu không hài lòng hay có món nào con cảm thấy khó ăn sẽ nói lại; từ đó tôi sẽ tham khảo thêm các phụ huynh khác, nếu cùng chung phản hồi sẽ góp ý với cô chủ nhiệm. Tuy nhiên, với chất và lượng suất ăn bán trú hiện nay của con ở trường, gia đình tôi khá yên tâm, hài lòng”.
Tương tự, Trường PTDTBT Tiểu học và THCS Hòa Bình cũng thực hiện công khai món ăn, định lượng… cho phụ huynh. Cô Hiệu trưởng Đỗ Thị Nhung cho rằng, việc góp ý, phản hồi về thực đơn suất ăn bán trú từ phụ huynh, học sinh là kênh để nhà trường tham khảo, có điều chỉnh phù hợp. “Chúng tôi coi những góp ý là động lực để phục vụ tốt hơn. Học sinh tuy sống xa gia đình những vẫn đảm bảo sức khỏe, chế độ dinh dưỡng để phát triển toàn diện”, cô Nhung bộc bạch.
“Quá trình lên thực đơn, chúng tôi mời phụ huynh cùng xây dựng, góp ý. Càng nhiều phụ huynh tham gia sẽ đưa ra nhiều gợi ý món ăn, thực đơn đa dạng, phù hợp sở thích của trẻ. Thực đơn bữa ăn bán trú hằng tuần được nhà trường công khai trên website, nhóm phụ huynh, dán ở cửa lớp. Phụ huynh cũng thuận tiện hơn trong việc nắm bắt, góp ý”. - Cô Nguyễn Bích Ngọc (Hiệu trưởng Trường Mầm non Tân Mai, quận Long Biên, Hà Nội)