Nếu thực sự thích bánh mì hoặc không thể dành nhiều thời gian để chuẩn bị những loại bữa sáng khác, chuyên gia dinh dưỡng Kim So-heung gợi ý có thể chọn bánh mì nguyên hạt, tuy mùi vị không thơm ngon bằng bánh mì trắng nhưng có tác dụng giảm tốc độ tiêu hóa và tránh tình trạng đường huyết thay đổi đột ngột như đã nêu trên.
Ngoài ra, nên ăn thêm rau và trứng cùng bánh mì để hạn chế những tác động tiêu cực của việc thay đổi lượng đường trong máu.
Sữa và các loại ngũ cốc giòn là một trong những bữa sáng phổ biến được nhiều người lựa chọn vì chế biến đơn giản và mang lại cảm giác no. Tuy nhiên, để các loại ngũ cốc có vị ngon hơn, nhiều nhà sản xuất đã cho thêm đường vào trong đó.
Việc thêm tới 30% đường sẽ khiến những loại ngũ cốc giòn này là "hung thủ" khiến lượng đường trong máu tăng cao. Ngoài ra, một số loại ngũ cốc ăn sáng được quảng cáo là ngũ cốc nguyên hạt, chứa nhiều loại trái cây sấy khô... có vẻ là những thành phần tốt cho sức khoẻ. Nhưng nếu xem kỹ thành phần sẽ thấy hàm lượng đường của chúng không hề kém những loại ngũ cốc giòn khác.
Chính vì vậy, khi lựa chọn ngũ cốc ăn sáng, hãy chú ý đến lượng đường bên trong. Đồng thời, hãy bổ sung thêm cà rốt cũng như các loại rau chứa nhiều cellulose để giảm thiểu các mối nguy hại cho sức khỏe một cách hiệu quả.
Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, nhiều người đã coi cà phê là một thức uống không thể thiếu cho bữa sáng để giữ tinh thần tỉnh táo. Thậm chí có người còn cho rằng, việc cho cà phê thêm đường và sữa thể thể cung cấp lượng calo cần thiết cho cơ thể, tạo cảm giác no mà không cần ăn sáng.
Tuy nhiên, việc này khiến cà phê vô tình trở thành "hung thủ" gây giãn cơ thắt thực quản dưới, nhất là với những người bị trào ngược, viêm loét dạ dày. Ngoài ra, trong cà phê chứa lượng đường và sữa cao cũng sẽ khiến lượng đường trong máu thay đổi đột ngột, tạo gánh nặng cho gan.
Một lượng cà phê vừa phải có thể giúp gan thải độc nhưng nếu dùng quá nhiều sẽ dẫn tới phản tác dụng, gây trở ngại chức năng gan, đặc biệt với những người thường xuyên phải sử dụng thuốc giảm đau.
Chính vì vậy, nếu thực sự không thể bỏ được thói quen dùng cà phê vào buổi sáng, chuyên gia dinh dưỡng Kim So-heung khuyến cáo trước khi uống cà phê nên uống từ 1 - 2 cốc nước để giảm thiểu tác hại của chúng cũng như bổ sung thêm năng lượng từ các thực phẩm khác cho bữa sáng.
Nguồn và ảnh: edh.tw, pinterest