Các thực phẩm lên men tạo điều kiện cho sự phát triển của ung thư, cho dù nó tạo cảm giác ngon miệng. Người bệnh nên tránh xa các loại thực phẩm như: dưa muối, cà muối, thịt muối, chanh, dâu, bưởi, cam.
Thực phẩm nhiều đường
Người bệnh ung thư nên hạn chế các loại thực phẩm gây thừa đường, dẫn tới khó tiêu và ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa vốn đang bị tổn thương của cơ thể. Đồng thời, người bệnh cũng cần tránh ăn các loại thực phẩm chứa nhiều đường đơn như kẹo, bánh ngọt, bánh quy….
Thực phẩm mặn, nướng ở nhiệt độ cao
Thực phẩm chế biến bằng phương pháp nướng với nhiệt độ cao có thể sinh ra một số chất gây ung thư dạ dày và làm trầm trọng hơn tình trạng bệnh của người đang mắc ung thư dạ dày. Ngoài ra, người bệnh ung thư cũng cần tuân thủ một chế độ ăn uống nhạt, cắt giảm muối, chất phụ gia.
Nguyên tắc ăn uống đối với người bệnh ung thư dạ dày
Người bệnh dạ dày cần chia nhỏ các bữa ăn. Ảnh minh họa
Người bệnh ung thư dạ dày nên ăn đa dạng các loại thức ăn cung cấp đủ dưỡng chất để cơ thể chống lại bệnh tật, đáp ứng phác đồ điều trị. Theo đó, chế độ ăn của người bệnh cần có đủ các dưỡng chất như: chất béo, tinh bột, sắt, canxi, chất xơ hòa tan, vitamin D; tránh đồ chua, ngọt, kích thích, đồ lên men.
Ngoài ra, người bệnh cũng nên tuân thủ một số quy tắc trong chế biến và bảo quản thức ăn:
- Chia nhỏ bữa ăn từ 8-10 bữa/ngày. Ăn xe kẽ các bữa phụ và bữa chính
- Dùng thức ăn để nguội
- Hạn chế đồ ăn thô, cứng, nướng cháy
- Chế biến thức ăn đơn giản, mềm, xay nhuyễn
- Nên chọn thực phẩm an toàn. Tuyệt đối không sử dụng chất phụ gia.