Cà phê và sữa đẩy lùi loại ung thư phổ biến thứ 5 thế giới

09/03/2024, 06:47
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Phân tích 6 nhóm thực phẩm khác nhau, các nhà khoa học đã tìm ra thêm một lợi ích bất ngờ của cà phê và sữa.

Khi so sánh những người ăn nhiều nhất và ít nhất loại thực phẩm được đề cập đến trong mô hình, sự khác biệt đối với nguy cơ ung thư dạ dày thể hiện rõ rệt đối với mô hình 1, 2, 4, 5 và 6.

Trong đó, mô hình thức ăn nhanh đem đến tác động cực kỳ bất lợi, với nguy cơ ung thư dạ dày tăng hơn gấp đôi so với nhóm ăn ít nhất. Mô hình thức ăn không thiết yếu cũng đem đến cho nhóm ăn nhiều nhất mức tăng nguy cơ khoảng 60%.

Tác dụng có lợi ghi nhận ở mô hình 1, 4 và 6: Những người ăn/uống nhiều loại thực phẩm đặc trưng của mỗi mô hình giảm nguy cơ ung thư dạ dày lần lượt khoảng 21,4%, 19,6% và 31%.

Trong mô hình 4, tuy có bằng chứng cho thấy một số dạng thực phẩm ngâm chua có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày, nhưng đậu nành lại có rất nhiều lợi ích, lấn át được tác động tiêu cực từ các thực phẩm khác.

Mô hình "thần kỳ nhất" - cà phê và sữa - bảo vệ mạnh mẽ khỏi ung thư dạ dày do một loạt hợp chất có lợi.

Cà phê chứ nhiều hợp chất hoạt tính sinh học, đặc biệt là nhóm phenolic, vốn có thể ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư thông qua tác dụng chống oxy hóa, chống độc tính gene, độc tính ti thể và chống viêm.

Trong khi đó sữa có vitamin D, khoáng chất, canxi và axit linoleic liên hợp, mang tác dụng chống ung thư nói chung. Các sản phẩm sữa lên men như phô mai và sữa chua có thể ngăn chặn vi khuẩn HP, thứ có thể thúc đẩy ung thư dạ dày trong một số trường hợp.

Theo www.24h.com.vn
https://www.24h.com.vn/suc-khoe-doi-song/ca-phe-va-sua-day-lui-loai-ung-thu-pho-bien-thu-5-the-gioi-c62a1549492.html
Copy Link
https://www.24h.com.vn/suc-khoe-doi-song/ca-phe-va-sua-day-lui-loai-ung-thu-pho-bien-thu-5-the-gioi-c62a1549492.html
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cà phê và sữa đẩy lùi loại ung thư phổ biến thứ 5 thế giới