Các cấp Đoàn ở Hà Tĩnh đẩy mạnh hướng nghiệp cho học sinh

Tiến Hiệp | 14/01/2023, 07:36
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Việc thực hiện tốt công tác hướng nghiệp cho học sinh của các cơ sở Đoàn ở Hà Tĩnh đã góp phần cho sự phát triển của địa phương.

Hướng nghiệp là nội dung cốt lõi

Nhận thức rõ ý nghĩa xã hội của hoạt động tư vấn, hướng nghiệp, giới thiệu việc làm cho học sinh, đoàn viên thanh niên (ĐVTN), những năm gần đây, các cấp Đoàn trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã đẩy mạnh các hoạt động tư vấn, hướng nghiệp, giới thiệu việc làm.

Nhiều hình thức đã được triển khai có hiệu quả như: Tư vấn tại chỗ (tư vấn tại trường học, địa phương…); tư vấn trực tuyến qua điện thoại, gmail, các sàn giao dịch việc làm…; phối hợp cùng doanh nghiệp tổ chức hoạt động tư vấn, xúc tiến việc làm... Qua đó, đã giúp nhiều bạn trẻ lựa chọn nghề nghiệp phù hợp, có cơ hội việc làm ổn định, góp phần phát triển kinh tế gia đình.

Đặc biệt, 100% tổ chức Đoàn tại các trường THPT đã xung kích trong phối hợp tổ chức hoạt động tư vấn hướng nghiệp cho đoàn viên thanh niên. Nội dung tập trung vào việc định hướng nghề nghiệp và tư vấn lựa chọn nghề, chọn trường, tìm hiểu các ngành nghề trong xã hội, cũng như xu hướng phát triển các ngành nghề trong tương lai.

Cô Nguyễn Thị Hồng Cảnh – Bí thư Đoàn Trường THPT Hồng Lĩnh cho biết, vào đầu năm học nhà trường đã đẩy mạnh các chương trình hướng nghiệp cho học sinh, giúp học sinh lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với năng lực học của mình.

Các chương trình tư vấn hướng nghiệp lần này hướng tới giúp người học phát hiện khả năng, năng khiếu của bản thân để định hướng học tập, phát triển chuyên môn nghề nghiệp, việc làm phù hợp với năng lực, sở trường, sức khỏe nhằm tạo môi trường giao lưu và học hỏi, tư vấn định hướng nghề nghiệp cho học sinh.

Các cấp Đoàn ở Hà Tĩnh đẩy mạnh hướng nghiệp cho học sinh  ảnh 1

Qua công tác hướng nghiệp của các tổ chức Đoàn giúp học sinh, đoàn viên nhận thức, định hướng đúng đắn cho lựa chọn của mình. (Ảnh: Hà Sen).

Ngoài ra, cung cấp cho học sinh thông tin về các cơ sở giáo dục đại học, chương trình đào tạo và tư vấn cho học sinh về vị trí việc làm sau khi tốt nghiệp; cung cấp thông tin cho học sinh và xu hướng phát triển của các ngành nghề trong xã hội; giáo dục học sinh hình thành, phát triển các kỹ năng làm việc nhóm, giao lưu, thuyết trình, lãnh đạo, tự học, lập kế hoạch, giải quyết vấn đề.

Về công tác phân luồng, đối với những học sinh học khá có thể đăng ký lựa chọn con đường đại học, còn những em năng lực yếu hơn thì nên chọn học nghề hoặc đi du học, xuất khẩu lao động. Bên cạnh đó giáo dục ý thức nghề nghiệp cho học sinh, giúp học sinh hiểu được việc lựa chọn nghề nghiệp thế nào để sau này đảm bảo cuộc sống của mình.

“Sinh hoạt theo chủ đề tư vấn hướng nghiệp cho học sinh là một trong những nội dung cốt lõi, quan trọng, xuyên suốt năm học mà Đoàn trường đã đặt ra trong kế hoạch hoạt động đoàn năm học 2022-2023, kì vọng sẽ mang lại nhiều lợi ích tốt đẹp trong vấn đề lựa chọn nghề nghiệp đúng đắn cho các em học sinh”, cô Cảnh nói.

Phát huy vai trò xung kích

Thông tin từ Ban phong trào Tỉnh đoàn Hà Tĩnh, trong năm 2022, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã chỉ đạo các cấp Đoàn chủ động phối hợp với các doanh nghiệp trên địa bàn chia sẻ thông tin việc làm tới tận cơ sở, phối hợp với Phòng LĐ-TB&XH các huyện tổ chức 205 ngày hội giới thiệu việc làm, phiên giao dịch việc làm, thu hút 45.000 ĐVTN trên địa bàn.

Bên cạnh đó, chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội, tăng cơ hội tiếp cận thông tin cho học sinh, ĐVTN trên địa bàn, qua đó đã giới thiệu việc làm cho hơn 5.500 ĐVTN tại các khu công nghiệp trong và ngoài tỉnh đặc biệt là tại Khu Kinh tế Vũng Áng, cũng như cung ứng lao động xuất khẩu sang các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan...

Ngoài ra, qua các hoạt động giao lưu, trao đổi, tọa đàm..., tổ chức Đoàn đã kịp thời cung cấp thông tin về thị trường lao động, tuyển dụng việc làm trong và ngoài nước, cùng các chính sách về nghề nghiệp, việc làm và các hoạt động đồng hành cùng thanh niên trong lập nghiệp, khởi nghiệp.

Thời gian tới, Tỉnh đoàn Hà Tĩnh sẽ tập trung đẩy mạnh công tác tư vấn, hướng nghiệp, giới thiệu việc làm cho đoàn viên thanh niên, học sinh; chú trọng tuyên truyền về các chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước về dạy nghề và giải quyết việc làm cho thanh niên, từ đó định hướng cho thanh niên lựa chọn nghề nghiệp, việc làm phù hợp với năng lực, sở trường.

Đồng thời, tích cực tham mưu, đề xuất với cấp ủy, chính quyền các cấp triển khai các chính sách nhằm hỗ trợ nguồn vốn cho thanh niên phát triển kinh tế; theo dõi và nắm bắt tình hình lao động, việc làm của thanh niên để định hướng nghề một cách sát thực. Đặc biệt, đẩy mạnh việc kết nối xuất khẩu lao động cho học sinh, ĐVTN…

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Các cấp Đoàn ở Hà Tĩnh đẩy mạnh hướng nghiệp cho học sinh