Các trường đại học ở Đồng bằng sông Cửu Long tất bật tuyển sinh

Quốc Ngữ | 23/09/2022, 10:23
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Tại ĐBSCL, điểm chuẩn trúng tuyển đại học năm nay tăng hơn so với năm trước. Hiện các trường tập trung xét tuyển bổ sung để đảm bảo chỉ tiêu.

Khởi sắc điểm chuẩn

Theo đại diện ban tuyển sinh Trường ĐH Trà Vinh, năm nay mặt bằng điểm chuẩn trúng tuyển phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT tăng so với năm 2021.

Mức điểm trúng tuyển cao nhất thuộc về ngành Sư phạm Ngữ văn với 25 điểm. Nhóm ngành khối sức khỏe có điểm chuẩn cao nhất thuộc về ngành Răng - Hàm - Mặt là 24,8 điểm, Y khoa là 24,6 điểm, Dược là 21 điểm, Kỹ thuật xét nghiệm y học là 20 điểm. Ngành Sư phạm tiếng Khmer là 20 điểm, ngành Giáo dục mầm non là 19,5 điểm. Các ngành còn lại dao động từ 15 đến 19 điểm.

Theo Phòng khảo thí Trường ĐH Trà Vinh, ngay sau khi có kết quả trúng tuyển, thí sinh bắt buộc phải xác nhận nhập học trên Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo từ ngày 18/9 đến 17 giờ ngày 30/9/2022.

Thí sinh đã xác nhận nhập học trực tuyến ở đợt 1 sẽ không được tham gia xét tuyển ở các đợt tiếp theo tại Trường ĐH Trà Vinh và các trường khác. Trường hợp thí sinh không xác nhận nhập học trực tuyến xem như từ chối nhập học vào Trường ĐH Trà Vinh và kết quả xét tuyển sẽ bị hủy.

Năm 2022, điểm chuẩn trúng tuyển đợt 1 phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT của Trường ĐH Cần Thơ cũng tăng đáng kể. Theo đó, điểm chuẩn trúng tuyển các ngành chương trình đào tạo đại trà từ 15 đến 27 điểm; các ngành chương trình tiên tiến và chất lượng cao từ 15,25 đến 24,5 điểm. Ðiểm chuẩn trúng tuyển theo phương thức 2 được xác định theo từng mã ngành tuyển sinh, bằng nhau giữa các tổ hợp xét tuyển và không phân biệt thứ tự ưu tiên của nguyện vọng do thí sinh đăng ký.

Điểm chuẩn Trường ÐH Y Dược Cần Thơ cũng tăng, điểm trúng tuyển các ngành từ 20 đến 25,6 điểm. Trong đó, ngành Y khoa cao nhất với mức 25,6 điểm.

Các trường ĐH ở Vĩnh Long mặt bằng điểm chuẩn theo phương thức xét kết quả thi tốt nghiệp THPT tăng, dao động từ 14 - 25,25 điểm. Như Trường ĐH Xây dựng Miền Tây điểm chuẩn là 14 điểm cho tất cả các ngành. Trường ĐH Cửu Long có điểm chuẩn ĐH chính quy từ 15 - 21 điểm.

Điểm chuẩn vào Trường ĐH Kinh tế TP Hồ Chí Minh đào tạo tại phân hiệu Vĩnh Long là 16 - 17 điểm. Điểm chuẩn trúng tuyển vào 29 ngành đào tạo của Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật Vĩnh Long từ 15 - 16 điểm; riêng ngành Sư phạm công nghệ là 25,25 điểm, tăng hơn 1 điểm so cùng kỳ.

Các trường đại học ở Đồng bằng sông Cửu Long tất bật tuyển sinh ảnh 1
Các trường tập trung hỗ trợ thí sinh nhập học

Vừa xét tuyển bổ sung, vừa hỗ trợ

Bên cạnh công tác chuẩn bị đón tân sinh viên, làm thủ tục nhập học thì các trường ĐH, CĐ còn tập trung cho việc xét tuyển bổ sung.

Theo đại diện bộ phận tuyển sinh Trường ĐH Cửu Long, trường sẽ xét tuyển bổ sung ở tất cả các ngành đào tạo. Về chỉ tiêu xét tuyển bổ sung, PGS.TS Lương Minh Cừ, Hiệu trưởng cho biết trường còn khoảng 300 chỉ tiêu ở tất cả các ngành đào tạo nên sẽ tiếp tục xét tuyển...

Một số trường ĐH ở Vĩnh Long xét tuyển bổ sung như Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật Vĩnh Long dự kiến xét tuyển bổ sung mỗi ngành từ 10 - 20 chỉ tiêu; tổng cộng với 330 chỉ tiêu.

Trường ĐH Kinh tế TP Hồ Chí Minh phân hiệu Vĩnh Long xét tuyển bổ sung 150 chỉ tiêu ở 2 phương thức là xét tuyển theo kết quả học tập và xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT. Trường ĐH Xây dựng Miền Tây xét tuyển bổ sung đợt 1 với 290 chỉ tiêu…

Theo TS Nguyễn Tuấn Khanh, Hiệu trưởng Trường ĐH Kiên Giang, năm 2022 nhà trường tuyển sinh 1.520 chỉ tiêu ở 20 ngành đào tạo. Trong đó có 2 ngành mở mới là ngành Giáo dục Tiểu học và ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô.

Để chuẩn bị tâm thế cho sinh viên nhập học chính thức vào ngày 3/10, Trường ĐH Kiên Giang tổ chức cho các em “Trải nghiệm môi trường học tập đại học” và hướng dẫn thủ tục xác nhận nhập học. Nhà trường đã hướng dẫn sinh viên các kỹ năng học tập đại học, kỹ năng mềm, kỹ năng hoạt động đoàn thể; tư vấn tâm lý, giúp các em chuẩn bị tinh thần sẵn sàng chuyển đổi phương thức từ học tập ở bậc trung học phổ thông sang học tập ở bậc đại học…

Chia sẻ về công tác hỗ trợ tân sinh viên, PGS.TS Lương Minh Cừ, Hiệu trưởng Trường ĐH Cửu Long cho biết nhà trường luôn quan tâm chăm lo đời sống cho sinh viên, đặc biệt là các tân sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn khi mới vào trường. Nhà trường sẽ hỗ trợ các em bằng nhiều phương thức như hỗ trợ học bổng, tìm việc làm, nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho tân sinh viên tham gia học tập và nghiên cứu.

Tân sinh viên thuộc đối tượng chính sách được xét giảm học phí từ 20% đến 50% học phí HK1, tùy theo đối tượng. Bên cạnh chính sách miễn, giảm học phí, trường tổ chức trao học bổng cho tân sinh viên. Theo thống kê, hiện tại Trường ĐH Cửu Long có khoảng 50 tân sinh viên thuộc đối tượng nghèo, cận nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Những tân sinh viên này được nhà trường hỗ trợ học bổng mỗi suất 1 triệu đồng. Tân sinh viên có kết quả học tập bậc THPT cao sẽ được miễn, giảm học phí, tùy theo kết quả học tập…

Bài liên quan
Môn Lịch sử: Điểm chuẩn cao, ra trường lương thế nào?
Ngành lịch sử học chắc hẳn cũng không còn xa lạ gì đối với các bạn học sinh và các bậc phụ huynh. Đây là ngành học tôn vinh về lịch sử Việt Nam cũng như lịch sử loài người. Ngành lịch sử học hiện nay được đưa vào các trường đại học giúp đào tạo ra những cử nhân có đủ tố chất kinh nghiệm phục vụ nghiên cứu lịch sử.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Các trường đại học ở Đồng bằng sông Cửu Long tất bật tuyển sinh