- Đường 500~1kg(tuỳ thích độ ngọt)
- Citric acid 15~20g (tuỳ thích độ chua)
Nếu không có chất này có thể thay thế bằng nước cốt chanh.
Cách làm:
Tía tô cắt lấy lá, bỏ cành đi. Sau đó, rửa thật sạch rồi để cho ráo nước.
Đặt nồi lên bếp cho 2 lít nước vào nấu sôi, cho lá tía tô vào trộn đều cho ra màu nấu khoảng 3 đến 5phút cho lá ra hết màu chỉ còn lại lá màu xanh thì vớt lá tía tô ra. Cho vào cái rây, để nguội rồi vắt lấy nước.
Cho 500g đường phèn vào nồi nước tía tô, nấu với lửa nhỏ khuấy đều cho đường tan hết. Nếu không có đường phèn thì thay thế bằng đường cát trắng cũng được.
Nấu cho nước sôi nhẹ lên khoảng 3 phút thì tắt bếp, không nấu quá lâu nước sẽ cạn.
Cho tiếp 20g citrit acid vào nồi nước tía tô( nếu không có thì thay thế bằng nước cốt chanh 2 muỗng canh). Khuấy đều nước sẽ chuyển màu rất đẹp. Theo chị Kiều Kado, lhoảnh khắc nước đổi màu thật vi diệu và thú vị.
Lá tía tô sau khi vớt ra để nguội vắt lấy hết nước.
Xác lá tía tô có thể dùng đắp mặt nạ làm đa trắng hồng tự nhiên, tẩy tế bào chết.
Bài thuốc từ lá tía tô
Bài viết trên website Bệnh viện Nguyễn Tri Phương khuyên rằng, nên uống nước lá tía tô trước ba bữa chính khoảng 10-30 phút để ngăn ngừa hấp thu chất béo, đồng thời giảm lượng thức ăn nạp vào.
Dưới đây là một số bài thuốc từ lá tía tô:
Lấy vỏ một quả quýt cạo rửa sạch cùng 3 lát gừng dày và một nắm lá tía tô tươi hoặc khô cho vào nồi, thêm vào một bát nước, đun sôi kỹ, uống nóng và đắp chăn ấm, chữa cảm lạnh.
Lấy một nắm lá tía tô tươi, 2 củ hành và 3 lát gừng, tất cả thái nhỏ cho vào bát, đập một quả trứng gà rồi múc cháo hoa vào trộn đều ăn nóng, giải cảm.
Giã lá tía tô lấy một bát nước, hòa một chút muối cho uống một lần, chữa đau bụng, đầy hơi.
Lấy cành lá tía tô và đoạn vỏ rễ cây dâu bóc trắng đun lấy độ một chén nước cho uống chữa ho, tức thở.