Nắm rõ các cách nhận biết thịt lợn tươi - ôi sẽ giúp gia đình bạn có bữa ăn ngon, đảm bảo sức khỏe.
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên trường Đại học Bách khoa Hà Nội, để nhận biết thịt lợn (heo) sạch hay không phải xem xét từ chuỗi cung ứng thịt. Chuỗi cung ứng được tổ chức chặt chẽ tất cả các khâu thì sẽ có thịt lợn sạch, còn chuỗi cung ứng không rõ ràng thì không phân biệt được.
Do đó, khi nhìn thịt lợn tại các quầy hàng, người mua chỉ có thể nhận định thịt có tươi hay không, còn bản chất sạch hay không rất khó để biết.
Miếng thịt lợn tươi ngon có màu đỏ nhạt hoặc màu hồng tươi, khi cắt, miếng thịt sẽ thấy màu hồng sáng, mềm mại, phần mỡ heo màu sáng. Ngược lại, thịt lợn ôi có màu sắc nhợt nhạt. Khi sờ vào miếng thịt sẽ thấy nhớt, phần tủy bị tróc ra khỏi thành ống, màu sắc tối hoặc ngả nâu. Thịt lợn nuôi bằng chất tạo nạc sẽ có màu sẫm hơn thịt heo sạch thông thường, thịt có những đốm đỏ xuất hiện trên da.
Các bà nội trợ cũng cần nhận biết thịt lợn tươi ngon thông qua mùi miếng thịt. Thịt tươi sẽ có mùi đặc trưng. Nếu mùi hôi khó chịu và tanh cho thấy miếng thịt không tươi, thậm chí bị ôi hoặc thịt lợn có chất tạo nạc.
Một trong những dấu hiệu quan trọng cần biết khi mua thịt lợn là độ đàn hồi. Dùng ngón tay ấn vào thịt rồi buông ra để kiểm tra, thớ thịt đàn hồi nhanh và có màu đỏ hồng chứng tỏ thịt tươi.
Trường hợp thớ thịt nhão và da dày thì đó là lợn nái. Còn thớ thịt nhão và lớp mỡ vàng là lợn bị bệnh. Nếu chạm tay vào bề mặt thịt lợn có chất tạo nạc sẽ thấy thịt không có độ đàn hồi do bị ứ nước bên trong, khi thái thịt thành các miếng, thịt mềm nhũn, không đứng được, có nước gỉ ra. Thịt lợn tươi ngon và an toàn sẽ chắc thịt, khi thái không có nước gỉ ra.
Về kết cấu, loại thịt lợn có lớp mỡ mỏng, không bám chắc vào da và thịt, độ dày chưa đến 1cm thì có thể đó là lợn nuôi bằng chất tạo nạc. Trong khi đó, thịt lợn sạch thường có lớp bì dày, mỡ dày khoảng 1,5 - 2 cm và phần thịt nạc dính chặt với nhau. Lớp mỡ và bì càng dày thì chứng tỏ đó là lợn nuôi lâu năm và không bị nuôi tăng trọng.
Người tiêu dùng cần quan sát kỹ trước khi mua, nhất là những vùng thịt có gân mỡ như thịt vai, thịt bắp, thịt thủ, thấy những hạt như hạt gạo nếp thì không nên mua. Khi thái thịt, bạn có thể cắt thịt theo thớ dọc, các bọc nhỏ màu trắng xen giữa các thớ thịt, bắp thịt cần phải loại bỏ ngay, không nên tiếp tục chế biến vì thực phẩm này đã bị nhiễm kén sán.
Người tiêu dùng cần mua thịt ở những cơ sở uy tín, đảm bảo. Hiện nay, siêu thị là nơi được coi là nơi cung cấp an toàn hơn so với các hàng bán rong hay chợ. Trong trường hợp không xác định được rõ nguồn gốc của thịt, khi mua về cần chần qua nước sôi. Quan sát biểu hiện bất thường như khi thái thịt, các thớ thịt, bắp thịt có bọc nhỏ màu trắng phải bỏ ngay.