Cải bó xôi - nhiều dinh dưỡng nhưng cũng phải thận trọng khi sử dụng?

HP | 07/09/2023, 14:52
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

(GDTĐ) - Cải bó xôi có nhiều lợi ích có lợi cho sức khỏe như phòng ngừa bệnh tim mạch, kiểm soát tiểu đường, ổn định huyết áp... Nhưng cần phải thận trọng khi sử dụng?

Ngoài ra, vitamin và dưỡng chất trong cải bó xôi còn có thể giúp mẹ bầu giảm ốm nghén. Sau sinh, sản phụ ăn cải bó xôi cũng cung cấp thêm dinh dưỡng vào sữa hỗ trợ bé mau lớn và phát triển toàn diện.

Cải bó xôi mang lại nhiều lợi ích có lợi cho sức khỏe, nhưng tốt nhất chỉ nên ăn như một loại rau xanh trong chế độ ăn uống hàng ngày. Không nên xem cải bó xôi là nguồn rau duy nhất hoặc ăn quá nhiều mỗi ngày. Nếu không, nó cũng sẽ gây ra nhiều tác động không tốt cho sức khỏe.

Ví dụ như với người bị tiểu đường, cải bó xôi có chứa axit alpha-lipoic có thể làm giảm lượng đường trong máu, tăng độ nhạy insulin. Thuốc đái tháo đường cũng được sử dụng để làm hạ đường huyết. Dùng rau chân vịt cùng với thuốc đái tháo đường có thể gây ra hiện tượng lượng đường trong máu quá thấp.

Hay với người bị bệnh thận, cải bó xôi có thể tạo ra oxalate tăng sự hình thành sỏi thận. Các chuyên gia khuyến cáo, nên giới hạn mức tiêu thụ oxalate dưới 50 miligam mỗi ngày. Trong khi 100gr cải bó xôi có chứa khoảng 645 miligam oxalate.

Do vậy, bác sĩ thường khuyên người bị bệnh thận hạn chế ăn cải bó xôi. Nếu ăn, nên hấp hoặc luộc chín, vì cải bó xôi chín đã bị giảm hàm lượng oxalate hòa tan xuống 30% - 87%, hàm lượng oxalate không hòa tan cũng giảm đến 74%.

Cải bó xôi có thể dùng trộn salad, luộc, xào... Tuy nhiên, trước khi chế biến theo bất kỳ cách nào thì cũng nên chần cải qua nước sôi để loại bỏ axit oxalic và vị chát.

Phải loại bỏ axit oxalic, cơ thể mới hấp thụ được canxi trong cải bó xôi. Ngoài ra, nếu cơ thể hấp thụ quá nhiều axit oxalic có thể gây ngộ độc. Gốc của cải bó xôi chứa nhiều chất dinh dưỡng như chất xơ, vitamin và khoáng chất nên khi chế biến thì không nên vứt đi.

Một lưu ý nữa là không ăn cải bó xôi với dưa chuột hoặc tôm. Trong dưa chuột có chứa một loại enzym phân hủy vitamin C. Vì vậy nếu ăn dưa chuột cùng cải bó xôi, enzym sẽ khiến vitamin C của loại rau này bị mất đi.

Cải bó xôi chứa rất nhiều axit Phytic. Nếu như chất này kết hợp với canxi trong cơ thể sẽ tạo thành muối biển. Vậy nên nếu ăn rau cải bó xôi cùng tôm, cua hay các loại hải sản sẽ khiến cho cơ thể không những không thể hấp thụ canxi mà còn đào thải tất cả các chất đó ra khỏi cơ thể

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cải bó xôi - nhiều dinh dưỡng nhưng cũng phải thận trọng khi sử dụng?