Thời sự

Cảnh sát hướng dẫn kỹ năng thoát nạn khi xảy ra cháy nhà ở kết hợp kinh doanh

27/05/2024 15:11

Cảnh sát đã đưa ra giải pháp và kỹ năng thoát nạn khi có cháy, nổ tại nhà ở kết hợp kinh doanh.

Clip: Cảnh sát hướng dẫn kỹ năng thoát nạn khi hỏa hoạn

Ngày 27/5, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (Công an TP Hà Nội) đưa ra một số giải pháp đảm bảo an toàn và kỹ năng thoát nạn khi xảy ra cháy tại nhà ở gia đình kết hợp sản xuất, kinh doanh.

Theo Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ, đặc điểm chung của những ngôi nhà dạng này là chỉ có 1 thang bộ trong nhà để thoát nạn và tầng 1 thường là nơi tồn chứa hàng hoá hoặc các chất dễ cháy nổ. Trong khi đó các tầng trên thường không có ban công mà thường tận dụng tối đa diện tích cơi nới để sử dụng và làm chuồng cọp để đảm bảo an ninh.

Giải pháp đảm bảo an toàn PCCC là mỗi tầng có 1 - 2 bình chữa cháy; dụng cụ phá dỡ, xô nước, chăn chiên và mặt nạ phòng độc để nơi quy định.

Tại các lối ra thang bộ hoặc lối ra khẩn cấp cần lắp đặt đèn chỉ dẫn thoát nạn và đèn chiếu sáng sự cố theo quy định. Lắp đặt biển quảng cáo bên ngoài nhà phải tuân theo quy định về PCCC, không được che hết mặt ban công hoặc lô gia.

Ngoài ra, các hộ kinh doanh cần trang bị hệ thống cảnh báo cháy sớm cho các phòng để khi có cháy sẽ phát ra tiếng kêu và đưa tín hiệu về điện thoại cho gia chủ biết.

Ngôi nhà nơi xảy ra vụ cháy khiến 14 người tử vong ở Trung Kính (Hà Nội)

Ngôi nhà nơi xảy ra vụ cháy khiến 14 người tử vong ở Trung Kính (Hà Nội)

Giải pháp và kỹ năng thoát nạn khi có cháy, nổ

Khi xảy ra hỏa hoạn, cần nhanh chóng thoát ra thang bộ hoặc lối thoát khẩn cấp để ra ngoài.

Trường hợp cháy tại tầng 1 cần thoát ngay qua cửa chính hoặc cửa phụ, cửa ngách (nếu có). Cửa ra ngoài tại tầng 1 nên dùng cửa bản lề mở theo chiều lối thoát, hạn chế lắp đặt cửa trượt, cửa cuốn.

Khi dùng cửa cuốn thì nên có thêm cửa ngách, cần có bộ lưu điện và bộ tời bằng tay để mở khi mất điện hoặc động cơ bị hỏng. Quy định nơi để chìa khóa, dụng cụ phá dỡ trong nhà để kịp thời mở cửa khi xảy ra cháy, nổ.

Khi cháy tại tầng 2 trở lên cần chạy vào thang bộ, nếu thang bộ bị nhiễm khói thì tìm lối thoát khẩn cấp ra ban công, lô gia, cửa sổ hoặc lối sang nhà kế bên. Nếu lô gia, ban công có lắp lồng sắt, cần có cửa thoát nạn và thang sắt bên ngoài hoặc trang bị ống tụt, thang dây, dây hạ chậm lắp vào thành ban công, lô gia đảm bảo chắc chắn...

Trường hợp cháy ở tầng 4 hoặc 5 liền kề tầng mái, nếu thang bộ bị nhiễm khói, không thể chạy xuống, đồng thời không ra được ban công, lô gia thì cần chạy lên mái.

Tại tầng mái phải có cửa ra, trường hợp cửa ra có khóa thì phải để chìa khóa nơi dễ thấy và có dụng cụ để cắt, phá khóa khi có cháy, sau đó từ mái thoát sang nhà bên. Nếu nhà không có lối lên mái theo thang bộ thì phải làm thang leo, có các bậc thang gắn vào tường nhà và thoát qua cửa nắp.

Trên đường di chuyển phải hô hoán, báo cháy cho mọi người biết. Dùng khăn ướt hoặc mặt nạ phòng độc che kín miệng, mũi để hạn chế ngạt khói khí độc.

Nếu có nhiều khói hãy hạ thấp người để di chuyển, tránh hít phải khói khí độc, lần sát theo tường để đến cửa thoát nạn, ra ngoài. Nếu phải băng qua lửa, hãy dùng, khăn, vải ướt trùm lên người.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cảnh sát hướng dẫn kỹ năng thoát nạn khi xảy ra cháy nhà ở kết hợp kinh doanh