Cậu học trò nghèo trở thành thầy giáo tâm huyết, giỏi nghề

Long Anh - Hoàng Minh | 15/05/2022, 13:03
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Sự nỗ lực phấn đấu cùng lòng nhiệt huyết với nghề, thầy giáo Nguyễn Quang Huy– giáo viên Trường THPT Tam Dương (Vĩnh Phúc) đã dìu dắt, bồi dưỡng cho nhiều học sinh đạt kết quả cao ở các cuộc thi học sinh giỏi.

Thầy giáo Nguyễn Quang Huy cùng học trò ôn luyện để chinh phục sân chơi lớn về Toán họcThầy giáo Nguyễn Quang Huy cùng học trò ôn luyện để chinh phục sân chơi lớn về Toán học

Từ cậu học trò nghèo

Căn nhà tranh với những bức tường bằng rơm đã gắn liền với tuổi thơ của cậu học trò mang tên Nguyễn Quang Huy ở xã Gia Khánh (nay là thị trấn), huyện Bình Xuyên. Sinh ra trong gia đình làm nông nghiệp ở xã Gia Khánh (nay là thị trấn), Huy hiểu hơn ai hết về những nhọc nhằn mà mẹ, cha phải trải qua. Vì vậy, cậu vừa học, vừa tranh thủ phụ giúp gia đình những công việc vừa sức.

Vất vả là vậy nhưng thành tích học tập của Huy rất đáng ngưỡng mộ. Huy luôn trong top đầu học sinh tiêu biểu của trường. Huy còn là một trong mười học sinh nghèo vượt khó của tỉnh Vĩnh Phúc. Trong quá trình ôn thi đại học, Huy vẫn nhận dạy kèm cho nhiều em học sinh trong xã miễn phí.

Yêu thích môn Toán từ nhỏ, Huy đã ấp ủ ước mơ trở thành người truyền lửa thắp sáng tình yêu Toán học cho học sinh. Ước mơ dần trở thành sự thật khi Huy đỗ vào Khoa Toán trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

Năm 2011, sau khi tốt nghiệp, với tình yêu quê hương và muốn giúp đỡ những học sinh có hoàn cảnh khó khăn có cơ hội được lĩnh hội những kiến thức Toán học nâng cao, thầy Huy quyết định trở về Vĩnh Phúc và nhận công tác tại trường THPT Tam Dương từ đó đến nay.

Thầy giáo Nguyễn Quang Huy cùng đội tuyển học sinh giỏi Toán của Trường THPT Tam Dương

Trong quá trình công tác tại trường, thầy Huy không ngừng nâng cao tay nghề, chuyên môn nghiệp vụ, chủ động học hỏi kinh nghiệm từ bạn bè đồng nghiệp đi trước để vận dụng cho phương pháp giảng dạy của bản thân; tự tìm tòi những phương pháp giảng dạy mới để các tiết giảng dạy của mình trở nên hấp dẫn hơn, sinh động hơn, học sinh hứng thú hơn trong học tập. Đồng thời, rèn luyện cho các em học sinh có tính tự giác trong học tập.

Với nguồn kiến thức rộng, mỗi tiết học với thầy Huy các em học sinh được truyền đạt lượng kiến thức rất đa dạng. Tùy thuộc vào học lực của từng em mà thầy bổ sung, cung cấp kiến thức phù hợp.

“Với môn Toán, các bài dạy phải được thể hiện rõ ràng, chính xác từng nội dung một để trong quá trình giảng dạy làm sao truyền đạt kiến thức cho học sinh một cách dễ hiểu nhất và các em học sinh lĩnh hội kiến thức một cách nhanh nhất”, thầy Huy chia sẻ.

Xuất phát từ lòng yêu nghề và sự đồng cảm từ chính hoàn cảnh gia đình mình, hiện tại thầy Nguyễn Quang Huy đã xây dựng Group học môn Toán miễn phí cho các em học sinh với gần 2.500 thành viên tham gia với mục đích giúp đỡ các em học sinh học toán tốt hơn.

Thầy Huy đã trực tiếp tổ chức rất nhiều kì thi khảo sát môn toán cho các em học sinh tham gia hoàn toàn miễn phí. Giúp các em có thêm một kênh học tập hiệu quả. Trong group đã kết nối với nhiều em hiện tại là sinh viên các trường Đại học để tư vấn, giúp đỡ các em học sinh THPT tiếp cận hướng nghiệp tốt hơn và hỗ trợ tuyển sinh… Ngoài Group Toán học ra, thầy Huy cũng đang dạy miễn phí cho nhiều em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại nhà.

Đến người thầy của những học sinh giỏi Toán

Chuyên môn nghiệp vụ vững vàng, lại có phương pháp giảng dạy khoa học, thầy Huy được Ban Giám hiệu nhà trường tin tưởng giao cho trọng trách chủ nhiệm và giảng dạy lớp A1 - Lớp trọng điểm khối A của trường và đây vừa là thử thách vừa là cơ hội giúp thầy phát huy tốt nhất những sở trường và niềm yêu nghề của mình.

Thầy Huy (bìa phải) và em Nguyễn Minh Hiếu - Huy chương Bạc AIMO 2021 vòng chung kết quốc gia

Đáp lại sự nhiệt huyết, tinh thần trách nhiệm của thầy, các học sinh được thầy Huy giảng dạy noi gương thầy, tích cực học tập, rèn luyện và đạt thành tích cao trong công tác các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh chính cấp và vượt cấp.

Đặc biệt, có 2 học sinh của thầy đã đạt Huy chương Đồng Kỳ thi Toán học Quốc tế Burga năm 2021; 1 Huy chương Bạc kỳ thi Toán Châu Á AIMO 2021 vòng chung kết quốc gia; 4 Huy chương bạc và 5 Huy chương vàng cuộc thi AIMO khu vực miền Bắc.

Cùng với đó, kết quả bồi dưỡng học sinh lớp 12 dự thi tốt nghiệp THPT và xét Đại học của bộ môn Toán và chủ nhiệm lớp của thầy Huy luôn trong top đầu toàn trường.

Ngoài ra, thầy Nguyễn Quang Huy đạt nhiều thành tích xuất sắc như đạt giải Ba Hội thi giáo viên giỏi cấp tỉnh năm 2019; giải Nhì cuộc thi soạn giáo án điện tử E-leaning cấp tỉnh năm 2022...

Với những kết quả trên, thầy giáo Nguyễn Quang Huy được đồng nghiệp, Ban Giám hiệu Trường THPT Tam Dương cũng như lãnh đạo ngành Giáo dục tín nhiệm, đánh giá cao và vinh dự nhận danh hiệu “Nhà giáo tiêu biểu cấp tỉnh” năm 2019, liên tục đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua các cấp.

Khi được đề nghị chia sẻ “bí quyết” bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi, thầy Nguyễn Quang Huy khiêm tốn: “Mình còn trẻ so với các đồng nghiệp nên còn cũng ít kinh nghiệm. Nhưng bù lại sẽ luôn lòng huyết với nghề và với từng học sinh. Để bồi dưỡng học sinh đạt hiệu quả, trước hết cần tìm hiểu về khả năng học tập của mỗi em, phát huy tối đa sở trường và hạn chế các sai sót không đáng có. Sau đó, cùng học sinh lên kế hoạch chi tiết, cụ thể, và đặc biệt không gây áp lực cho các em học sinh”.

Ảnh lưu niệm của Thầy Huy và học sinh Trường THPT Tam Dương

Ngoài sự nỗ lực, cố gắng của bản thân, thầy Nguyễn Quang Huy cũng nhận được sự quan tâm, động viên, tạo điều kiện của Ban giám hiệu nhà trường; sự chia sẻ, giúp đỡ của đồng nghiệp, tổ chuyên môn; đặc biệt là sự tin yêu của phụ huynh và học sinh để hoàn thành nhiệm vụ và giành nhiều công tác trong giảng dạy. Vì vậy, đối với các thành tích đạt được, thầy xem đó là thành quả từ sự quyết tâm, nỗ lực của tập thể nhà trường, giáo viên và cả các lớp học trò thân yêu.

Chia sẻ về dự định trong tương lai, thầy Huy cho biết: “Cũng có nhiều áp lực và thử thách, nhưng bản thân mình luôn tâm huyết với nghề nghiệp và được gia đình nhà trường tin tưởng và ủng hộ nên dần vượt qua các khó khăn. Trong tương lai, tôi mong muốn trau dồi thêm kiến thức cho bản thân, tìm ra các phương pháp học tập hiệu quả, phù hợp cho nhiều em học sinh và dự định nghiên cứu và hoàn thiện một số mô hình dạy học trực tuyến hiệu quả cho các em học sinh”.

Nhận xét về thầy giáo Nguyễn Quang Huy, Ths. Phan Hồng Hiệp - Hiệu trưởng Trường THPT Tam Dương cho biết: “Thầy Huy, Phó Bí thư Đoàn trường, Thạc sĩ Toán, là một thầy giáo trẻ có năng lực rất đặc biệt, nhiệt tình, tâm huyết và sáng tạo trong công tác Đoàn và chuyên môn. Điểm rất đáng quý ở thầy Huy là sự trẻ trung, khiêm tốn, hòa đồng, luôn cầu thị và luôn có khát vọng vươn lên, đặc biệt. Thầy Huy chính là một tấm gương sáng có sức lan tỏa, có triển vọng phát triển tốt, luôn được nhà trường và đồng nghiệp tin tưởng, quý mến”.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cậu học trò nghèo trở thành thầy giáo tâm huyết, giỏi nghề