Cây mã đề nấu nước uống có tác dụng gì?
Theo thông tin, lá mã đề có nhiều chất dinh dưỡng và hoạt chất sinh học có lợi đối với cơ thể. Mỗi 100g lá mã đề có 4g protein; 1g chất béo; 5,85mg carotene; 0,09mg vitamin B1; 0,25mg vitamin B2; 23mg vitamin C; 309mg canxi; 175mg phospho; 23,3mg sắt. Cháo gạo tẻ, mã đề có tác dụng thanh nhiệt, trừ đờm, lợi tiểu và làm sáng mắt. Canh lá mã đề có tác dụng chữa tiểu ra máu, niệu đạo đau buốt.
Theo Đông y, cây mã đề tính hàn, vị ngọt, không độc, lợi về kinh can, thận và tiểu trường. Cả lá và hạt mã đề đều có tác dụng lợi tiểu, lợi mật. Toàn cây có tác dụng lợi tiểu, lợi mật, chống viêm, trừ đờm, giảm ho, cầm tiêu chảy, sáng mắt và bổ dưỡng cơ thể. Liều dùng: 10-16g/ngày dưới dạng thuốc sắc.
Tuy cây mã đề tốt cho sức khỏe nhưng các chuyên gia khuyên không sử dụng cây mã đề quá thường xuyên hay sử dụng với mục đích giải khát, do mã đề có tác dụng lợi tiểu rất tốt. Vì vậy, nên hạn chế sử dụng nước mã để vào buổi tối để tránh đi tiểu nhiều lần vào ban đêm.
Phụ nữ đang trong thời thời kỳ mang thai, nhất là trong 3 tháng đầu được các chuyên gia khuyên rằng không nên sử dụng nước mã đề, nguyên nhân là do chúng có thể dẫn đến sảy thai. Chuyên gia khuyên tuyệt đối không sử dụng nước mã đề với các đối tượng thận yếu hay suy thận mạn tính.
Để đảm bảo sức khỏe, theo chuyên gia, không tự ý dùng cây mã đề nấu nước uống khi chưa có sự tư vấn của bác sĩ hoặc thầy thuốc Đông y.