Chắc suất đại học, sĩ tử thảnh thơi nghỉ lễ

30/04/2023, 08:26
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Năm ngày nghỉ lễ, Hiếu Minh, Nhật Ánh lựa chọn nghỉ ngơi vì đã chắc suất đỗ đại học. Trong khi đó, dù đạt điểm ĐGNL cao, Danh Phú và Lê Hoàng vẫn ôn tập để đạt mục tiêu cao hơn.

si tu nghi le anh 1

Nhiều thí sinh thảnh thơi nghỉ ngơi dịp lễ vì đã chắc suất đỗ đại học. Ảnh minh họa: Pexels.

Dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 này, Phạm Hiếu Minh (học sinh lớp 12, trường THPT Lê Quý Đôn, Hà Nội) sẽ dành ra 2 ngày để về thăm quê. Ba ngày còn lại, nam sinh sẽ nghỉ ngơi ở nhà hoặc đi ăn uống cùng bạn bè.

Khác với nhiều học sinh vẫn đang tranh thủ kỳ nghỉ lễ để ôn thi đại học, Hiếu Minh lại có phần “dễ thở hơn” bởi tháng 3 vừa rồi, em nhận được thư thông báo đáp ứng gần đủ điều kiện trúng tuyển từ Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội.

“Nghĩa là thời gian tới, em chỉ cần tốt nghiệp THPT là đủ điều kiện trúng tuyển chính thức. Vì vậy, kỳ nghỉ lễ này, em phần nào đỡ căng thẳng, tranh thủ nghỉ ngơi để sau lễ tiếp tục ôn tập cho mục tiêu cao hơn", Hiếu Minh chia sẻ.

Chọn nghỉ ngơi sau những tháng căng thẳng

Trao đổi với Zing, Minh cho biết em đăng ký thi đánh giá năng lực do Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội tổ chức vào ngày 12/3. Với số điểm 24/30, nam sinh tiếp tục tham gia vòng phỏng vấn và nhận kết quả sớm từ trường.

Tuy nhiên, mục tiêu lớn nhất của Minh lại là Đại học Kinh tế Quốc dân. Vì vậy, em tham gia thêm 2 đợt thi đánh giá năng lực (HSA) do Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức. Nam sinh đạt 96/150 điểm và dự tính dùng kết quả này để xét tuyển đại học.

si tu nghi le anh 2

Hiếu Minh nhận kết quả đủ điều kiện trúng tuyển Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội trước ngày thi tốt nghiệp THPT hơn một tháng. Ảnh: NVCC.

Để đạt những kết quả trên, Minh cho hay thời gian trước, việc học hành, ôn tập của em khá vất vả khi tham gia nhiều kỳ thi một lúc. Chưa kể, đợt thi của 2 trường chỉ cách nhau 2 ngày.

“Một số môn không phải thế mạnh, em cần nhiều thời gian hơn để ôn tập. Ví dụ môn Vật lý, em phải chép lại tất cả công thức vào một quyển vở mới và cố gắng học cách vận dụng chúng vào các dạng bài tập”, Minh cho biết em vẫn chưa hài lòng với điểm của kỳ thi HSA.

Chính vì vậy, sau nghỉ lễ, nam sinh vẫn tiếp tục ôn tập, chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới. Theo Minh, việc làm tốt bài thi này sẽ giúp em có thêm cơ hội đỗ nguyện vọng 1.

Tương tự Minh, dịp lễ này, Nhật Ánh (học sinh lớp 12, trường THPT chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội) cũng có những ngày nghỉ trọn vẹn khi cùng gia đình đi du lịch tại Huế.

Chia sẻ với Zing, Ánh cho biết đầu tháng 12/2022, em đã nhận thư mời nhập học tại trường UNION College (Mỹ). Tháng 8 tới, Ánh sẽ đi du học. Vì thế, học kỳ vừa rồi, việc học với em cũng nhẹ nhàng hơn, không còn bị áp lực điểm số.

Nhớ lại 8 tháng chuẩn bị hồ sơ, Ánh chia sẻ đây là khoảng thời gian bận rộn nhất đối với em khi phải làm song song nhiều việc. Ngoài thời gian đi học trên trường, Ánh phải chuẩn bị kiến thức để đáp ứng các bài kiểm tra chuẩn hóa như SAT, IELTS, cũng như các giấy tờ, thủ tục cần thiết.

“Một khoảng thời gian, em chỉ ngủ 4 giờ/ngày. Ngày mới sẽ bắt đầu từ 3h30-4h và kết thúc vào 23h. Dù biết hại sức khỏe, em vẫn phải dồn sức vì thời gian có hạn", Ánh cho biết đó là một năm căng thẳng, các ngày nghỉ lễ cũng được em tận dụng triệt để.

Chính vì vậy, dịp nghỉ 30/4 và 1/5 năm nay, Ánh lên kế hoạch cùng cả nhà đi du lịch. Suốt 2 tuần nay, nữ sinh háo hức chờ đến ngày khởi hành.

“Đây là dịp để em thực sự xả hơi sau một năm căng thẳng. Em sẽ đi du lịch 4 ngày, sau đó về Hà Nội và có một ngày nghỉ ngơi. Sau lễ, em sẽ tiếp tục ôn tập cho kỳ thi tốt nghiệp THPT, hoàn thành 12 năm học", Ánh chia sẻ.

Vẫn dành thời gian cho việc học

Khác với Hiếu Minh, dù đã thi học kỳ xong, đồng thời đạt điểm khá cao tại kỳ thi đánh giá năng lực do Đại học Quốc gia TP.HCM tổ chức, dịp nghỉ lễ này, Nguyễn Danh Phú (học sinh lớp 12, trường THPT Tân Bình, TP.HCM) vẫn tận dụng thời gian để ôn thi đại học.

Phú cho biết với số điểm 922 kết hợp với điểm học bạ và giải học sinh giỏi thành phố, em nắm chắc 90% cơ hội trúng tuyển vào ngành Quản trị Kinh doanh của Đại học Kinh tế TP.HCM.

Tuy nhiên, nam sinh vẫn đặt ra mục tiêu phải đạt 27 điểm thi đại học (khối A00). Chính vì vậy, thời gian này, em vẫn dốc sức ôn tập, tận dụng thời gian để có thêm kiến thức.

si tu nghi le anh 3

Dù đạt trên 900 điểm trong kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP.HCM và nắm chắc 90% cơ hội trúng tuyển vào ngành Quản trị Kinh doanh của Đại học Kinh tế TP.HCM, Danh Phú vẫn tranh thủ ôn tập và giải đề trong kỳ nghỉ lễ. Ảnh: NVCC.

Năm ngày nghỉ lễ, Phú lên kế hoạch mỗi ngày sẽ giải 3 đề thi, thời gian còn lại em sẽ đọc sách liên quan về kinh tế. Việc này vẫn được em duy trì hàng ngày, tuy nhiên, thời gian nghỉ dài sẽ giúp Phú có nhiều thì giờ đọc sách hơn.

“Ví dụ có thông báo trúng tuyển sớm, em vẫn tận dụng thời gian để học và nghiên cứu sách thay vì để bản thân rảnh rỗi", Phú chia sẻ.

Tương tự Hiếu Minh, Lê Hoàng (học sinh lớp 12, trường THPT Chuyên Đại học Vinh) vẫn dành đa số thời gian trong kỳ nghỉ lễ 5 ngày để ôn thi dù đã đạt 102/150 điểm trong kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội.

Đặt nguyện vọng 1 vào ngành Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa của Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội, Hoàng cho hay năm ngoái, điểm chuẩn ngành này rất cao. Vì vậy, nam sinh lo số điểm 102 vẫn chưa thể chắc chắn cơ hội đỗ.

“Ngành học em đăng ký thu hút rất nhiều thí sinh có lực học tốt hoặc thành tích học tập nổi trội. Để chắc chắn đỗ nguyện vọng một, em phải đạt trên 110 điểm đánh giá năng lực hoặc trên 27 điểm thi tốt nghiệp THPT. Em dự định sẽ thi tiếp HSA vào cuối tháng 5 tới”, Hoàng chia sẻ.

Được nghỉ lễ trọn ở nhà 5 ngày, nam sinh này cho hay cậu không muốn biến đợt nghỉ lễ trở thành “chuỗi ngày vùi đầu vào học” như nhiều học sinh lớp 12 khác. Dù vẫn bị áp lực chuyện bài vở, Hoàng chỉ dành 2 ngày đầu kỳ nghỉ cho những mối quan hệ thân thiết, việc học tập dành cho 3 ngày sau.

Trong đó, nam sinh đọc sách giáo khoa và hệ thống lại toàn bộ kiến thức các môn khoa học xã hội bằng sơ đồ tư duy để chuẩn bị cho lần thi HSA sắp tới. Đối với kiến thức các môn khoa học tự nhiên, đặc biệt là các môn Vật lý và Hóa học, Hoàng cho hay mình thường xuyên ôn tập nên đỡ lo lắng hơn. Tuy nhiên, cậu vẫn sẽ cố gắng giải và chữa chi tiết một số đề thi tốt nghiệp các môn này.

“Với em, việc học dồn trong thời điểm nước rút như hiện tại chỉ gây thêm áp lực cho bản thân, dẫn đến phản ứng ngược, ảnh hưởng không tốt đến quá trình ôn tập. Một buổi học của em dài khoảng 4 giờ, em chia thành 2 ca, mỗi ca khoảng 2 giờ. Giữa mỗi ca em nghỉ giải lao 15 phút bằng cách nghe nhạc hoặc vận động cho đỡ mỏi người, tinh thần cũng vì thế thoải mái hơn”, nam sinh này cho hay.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chắc suất đại học, sĩ tử thảnh thơi nghỉ lễ