Chàng trai khiếm thị tự học thành luật sư

Tú Anh | 28/06/2022, 20:09

GD&TĐ -Pan Mingjing, 35 tuổi, sống tại Quảng Châu, hiện là người khiếm thị đầu tiên vượt qua Kỳ thi nghề luật quốc gia Trung Quốc, và được cấp chứng chỉ luật sư chuyên nghiệp. Hành trình vượt lên số phận của Pan đã truyền cảm hứng tự học cho nhiều người khuyết tật.

Đối với Pan Mingjing, việc nhận được chứng chỉ năng lực nghề luật hợp pháp vào giữa tháng 5 vừa qua là điều đã mong ước từ lâu.

“Tôi đã chờ đợi giây phút này hơn 4 năm. Người khuyết tật có ước mơ hãy dũng cảm và mạnh dạn theo đuổi chúng. Chúng ta không bao giờ từ bỏ ước mơ”, Pan chia sẻ.

Pan mất thị lực sau một cơn bạo bệnh khi mới 4 tuổi. Thời trẻ, anh học mát-xa ở Nam Ninh rồi chuyển đến sống tại Quảng Châu năm 2003. Từ năm 2017, anh bắt đầu nghe các khóa học trên điện thoại di động 3 - 4 giờ mỗi ngày để chuẩn bị cho các kỳ thi luật pháp lý.

Biết hoàn cảnh khó khăn của Pan, hiệp hội luật sư địa phương và các tình nguyện viên đã giúp Pan thu thập tài liệu học tập và đăng ký trực tuyến cho kỳ thi. Nhân viên thư viện Sun Yat-Sen tại Quảng Châu còn giúp Pan thực hành hai lần một tuần để cải thiện tốc độ.

Văn phòng Tư pháp Quảng Châu cũng tạo điều kiện cho Pan khi sắp xếp cho anh làm bài thi ở một địa điểm riêng biệt có kết nối giao thông thuận tiện. Giám thị là những người có kỹ năng phát âm tiếng Trung chuẩn xác và thông thạo thuật ngữ pháp lý.

Sau khi nhận được chứng chỉ vào tháng 5, Pan chính thức bước vào con đường luật sư. Hiện, Pan là thực tập sinh tại công ty luật Kingpound Quảng Châu

Chàng trai dự định trở thành luật sư phúc lợi công cộng và hy vọng cung cấp các dịch vụ pháp lý cho người khuyết tật bằng cách sử dụng kiến thức của mình về luật để bảo vệ quyền của họ và giúp họ hòa nhập xã hội.

Một thành viên của Trung tâm Dịch vụ Pháp lý công Quảng Châu nhận xét, câu chuyện của Pan gây xúc động và truyền cảm hứng mạnh mẽ cho nhiều người khuyết tật, đặc biệt là người khiếm thị.

Ông Cai Fei, Phó Giám đốc Kingpound Quảng Châu, bày tỏ: “Câu chuyện của Pan rất truyền cảm hứng. Chúng tôi sẵn sàng cung cấp nền tảng và cơ hội cũng như đóng vai trò là người hướng dẫn cho anh ấy. Tôi tin Pan sẽ nhận được chứng chỉ năng lực và trở thành luật sư toàn thời gian trong thời gian tới”.

Dù vậy, Pan thừa nhận con đường phía trước có thể không suôn sẻ. Anh cho biết hiện nay không có nhiều người khiếm thị làm luật sư ở Trung Quốc nên có ít bài học và kinh nghiệm từ các tiền bối. Hiện, anh chủ yếu học luật lao động và tìm hiểu về tranh chấp lao động với người hướng dẫn.

Theo thống kê, Trung Quốc có hơn 80 triệu người khuyết tật, trong đó 10 triệu người khiếm thị.

“Là luật sư, tôi chắc chắn sẽ sử dụng kiến thức của mình để giúp bảo vệ quyền và lợi ích của người khuyết tật”, Pan chia sẻ.

Theo China Daily
Bài liên quan
Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam về nước sau Para Games với 65 HCV
Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam đã về nước sau thành tích đạt hạng 3 toàn đoàn. Đây là thành tích cao chưa từng có của đoàn.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
 • Cấp thiết đổi mới dạy Ngữ văn
  12 giờ trước Giáo dục
  Đa số giáo viên đều đồng thuận, ủng hộ chủ trương đổi mới phương pháp giảng dạy và kiểm tra, đánh giá môn Ngữ văn ở trường phổ thông mà Bộ GD&ĐT vừa hướng dẫn.
 • 12 năm xây thư viện cho trẻ vùng khó
  15 giờ trước Trồng người
  Đến nay anh Nguyễn Tú Anh cùng nhóm “Chủ nhật yêu thương” đã tặng sách tạo nên 600 thư viện cho trẻ em trên các địa bàn vùng khó khắp cả nước.
 • Hồ Hoài Anh, Hồng Đăng đã về nước
  15 giờ trước Thời sự
  Thứ trưởng Tạ Quang Đông cho biết Hồ Hoài Anh và Hồng Đăng về nước an toàn. Cả hai sẽ có buổi làm việc với cơ quan quản lý.
 • Công bố báo cáo phân tích ngành Giáo dục Việt Nam 2011 – 2020
  9 giờ trước Giáo dục
  Ngày 8/8 tại Hà Nội, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam phối hợp với UNESCO Hà Nội tổ chức Hội thảo Công bố báo cáo Phân tích ngành Giáo dục Việt Nam 2011-2020 với hơn 100 đại biểu tham dự trực tiếp và gần 500 đại biểu tham dự trực tuyến.
 • Xác định điểm yếu để đổi mới dạy học Ngữ văn
  9 giờ trước Giáo dục
  Phần lớn giáo viên Ngữ văn chưa chú trọng phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh trong quá trình học tập. Dù đề thi tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn những năm gần đây đã theo hướng mở, nhưng sự ổn định của cấu trúc đề đã dẫn đến việc giáo viên dạy tủ và học sinh học tủ.
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chàng trai khiếm thị tự học thành luật sư