Do đó, việc nghiên cứu tạo chế phẩm chứa murayafoline A có khả năng phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư là khó khả thi. Nhóm nghiên cứu đã khắc phục điều này bằng cách xây dựng được công nghệ phân lập murrayafoline A bằng enzyme, siêu âm... Từ đó tạo ra chế phẩm có tác dụng phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư.
Sản phẩm thực phẩm chức năng phòng ngừa ung thư của nhóm nghiên cứu. |
TS Lưu Văn Chinh cho hay, nhóm nghiên cứu thành công nghiên cứu xây dựng thành công quy trình công nghệ và mô hình hệ thống thiết bị quy mô pilot 10kg nguyên liệu/mẻ chiết xuất và tinh chế murrayafoline A từ rễ cây cơm rượu trái hẹp.
Quy trình và hệ thống thiết bị hoạt động ổn định với hiệu suất trung bình đạt > 95% và độ tinh sạch đạt > 98%. Sản phẩm murrayafoline A đảm bảo các chỉ tiêu an toàn theo quy định của Bộ y tế. Quy trình đã được Cục sở hữu trí tuệ cấp bằng bảo hộ độc quyền sáng chế.
Nhóm nghiên cứu đã nghiên cứu bào chế sản phẩm murrayafoline A dạng nanoliposome với kích thước trung bình đạt 101.18 ± 3.26 nm; PDI = 0.139 ± 0.025; Thế Zeta = -24.2 ± 1.04 (mV); Hiệu suất liposome hóa đạt 55,3%. Sản phẩm được đánh giá tác dụng trên tế bào ung thư gan HepG2 cho thấy khả năng hấp thụ hoạt chất được tăng lên rõ rệt.
Nhóm mong muốn tiếp tục nghiên cứu nâng cấp quy mô chiết xuất và tinh chế murrayafoline A ở các quy mô lớn hơn để hoàn thiện quy trình công nghệ theo hướng sử dụng các kỹ thuật và công nghệ hiện đại. Đồng thời, nghiên cứu các giải pháp để tạo nguồn nguyên liệu bền vững, gắn với phát triển kinh tế - xã hội tại các địa phương.
“Với nguồn nguyên liệu có khả năng khai thác cao, việc nghiên cứu phát triển các chế phẩm giàu murrayafoline A có khả năng phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư sẽ góp phần đắc lực cho ngành y dược học trong vấn đề chăm sóc sức khỏe cộng đồng.
Điểm mạnh nữa là loại hoạt chất quý này có trong loài dược liệu dễ trồng, chăm sóc, khai thác… nên sẽ cho giá thành rẻ, an toàn cho người sử dụng. Nhóm hy vọng khi được nâng cấp quy mô chiết xuất sẽ cho ra sản phẩm thương mại hóa chất lượng cao, phục vụ người bệnh tốt nhất”, TS Lưu Văn Chinh chia sẻ.