Chỉ là chiêu trò?
Nghe thông tin về loại nồi cơm này, TS vật lý Nguyễn Văn Khải rất bức xúc không hiểu vì sao đơn vị sản xuất lại quảng cáo bằng những từ ngữ rùm beng lên như thế. Theo nguyên lý đơn giản, nếu sử dụng cùng một loại gạo, nước và nấu trong cùng một loại nồi thì các chất dinh dưỡng trong gạo không mất đi. Không có cơ chế nào làm cho thành phần đường biến tính từ tinh bột giảm hoặc mất đi mà nấu cơm chỉ tạo ra lượng đường cao hơn. Ví dụ như khi cơm chín, chúng ta bật công tắc thêm vài lần để có cháy thì nhiệt độ cao sẽ tạo ra lớp cháy giòn hoặc dẻo ở đáy nồi. Lớp cháy cơm này ăn luôn có vị ngọt hơn ăn cơm bởi nhiệt độ đã biến bột gạo thành gluco. Và như thế, đương nhiên là nhiệt độ cao tạo ra nhiều đường hơn chứ không làm mất đi đâu được.
Theo TS Nguyễn Văn Khải thì khi nấu cơm, nấu bằng niêu đất, nồi gang sẽ ngon hơn nồi cơm điện bởi gạo được làm chín thành cơm ở mức nhiệt độ cao hơn nên ráo hơn, ăn dẻo hơn, ngọt hơn. Và cơm cháy thì luôn có nhiều đường hơn cơm thường. Còn để làm mất đi chất bổ dưỡng ở cơm thì có một cách đơn giản nhất là cho cơm vào tủ lạnh qua đêm rồi lấy ra rang lên ăn. Ở nhiệt độ thấp tinh bột bị chuyển thành kháng tinh bột, nó sẽ không được hấp thụ ở ruột non mà nó trở thành chất xơ chỉ tiêu hóa được ở đại tràng. Từ đó, có thể giảm cân, giảm lượng đường trong tinh bột khi ăn cơm.
Việc cho ra đời loại nồi nấu cơm loại bỏ đường có thể giúp ích cho bệnh nhân tiểu đường trong quá trình điều trị bệnh, nhưng phải hiểu đây là loại cơm mất đi gần hết dưỡng chất. Nếu chỉ với một thao tác là chắt bỏ nước cơm khi đang sôi, thì liệu có cần đến một chiếc nồi với giá đắt hơn nhiều nồi cơm thông thường, để cho ra loại cơm có vị nhạt, mất hết dưỡng chất? Câu trả lời hẳn bạn đọc đã rõ.