Chi phí nuôi dạy con ở Hàn Quốc cao nhất thế giới

Phạm Khánh | 07/05/2023, 18:37
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Theo thông tin từ Viện Nghiên cứu dân số YuWa, Trung Quốc, Hàn Quốc có chi phí nuôi dạy con cao nhất thế giới, theo sau là Trung Quốc.

Cụ thể, chi phí nuôi dạy một đứa trẻ đến năm 18 tuổi tại Hàn Quốc cao gấp 7,79 lần mức thu nhập bình quân trên đầu người. Đứng thứ 2 là Trung Quốc với chi phí cao gấp 6,9 lần; theo sau lần lượt là Đức (2,64 lần), Australia (2,08 lần) và Pháp (2,24 lần).

Báo cáo chỉ ra chi phí nuôi dạy con cao là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến ý định muốn có con của người dân Hàn Quốc. Nhiều người ngại kết hôn và sinh con vì mức chi phí sinh hoạt lẫn giáo dục tương đối đắt đỏ.

Theo số liệu do Cơ quan Thống kê Hàn Quốc công bố ngày 22/2, có 249.000 trẻ sơ sinh sinh ra năm 2022, giảm 4,4% so với năm trước. Tổng tỷ suất sinh của Hàn Quốc (số con trung bình mà một phụ nữ dự kiến sẽ sinh trong đời) là 0,78 - thấp nhất thế giới).

Để giải quyết tình trạng trên, báo cáo từ YuWa khuyến nghị Hàn Quốc cần xây dựng các chính sách cụ thể như trợ cấp tiền mặt và thuế, trợ cấp mua nhà, mở rộng trung tâm chăm sóc trẻ em, tăng chế độ nghỉ phép, cải cách kỳ thi tuyển sinh đại học và hệ thống trường học...

Sở dĩ kỳ thi tuyển sinh đại học Hàn Quốc cần thay đổi vì đây là kỳ thi nổi tiếng khốc liệt. Các gia đình phải đầu tư những khoản tiền lớn để con cái học thêm nhằm tăng khả năng cạnh tranh vào các trường đại học tốp đầu.

Theo Korea Times

Bài liên quan
Hàn Quốc cảnh báo Nga và Triều Tiên
Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol hôm 20-9 cho rằng nếu Nga giúp Triều Tiên tăng cường các chương trình vũ khí để đổi lấy sự hỗ trợ trong cuộc xung đột ở Ukraine thì đó sẽ là hành động khiêu khích trực tiếp

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chi phí nuôi dạy con ở Hàn Quốc cao nhất thế giới