Thời sự

Chủ tịch Quốc hội: Công tác nhân sự kịp thời, đúng quy định

Theo Luân Dũng 11/06/2024 10:08

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đánh giá, đợt 1 kỳ họp đã diễn ra thành công tốt đẹp; công tác nhân sự đã được tiến hành kịp thời, đúng quy định, quy trình với số phiếu bầu của Quốc hội rất cao.

Sáng 11/6, phát biểu khai mạc phiên họp thứ 34 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội , Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết, phiên họp được tổ chức vào giữa hai đợt kỳ họp thứ 7.

Phiên họp dự kiến làm việc trong 3 ngày, cho ý kiến 16 nội dung, trong đó, xem xét, cho ý kiến 8 dự án luật, 3 dự thảo nghị quyết sẽ trình Quốc hội xem xét thông qua tại đợt 2, kỳ họp thứ 7 và 5 nội dung thuộc thẩm quyền của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Ông Trần Thanh Mẫn đánh giá, đợt 1 kỳ họp đã diễn ra thành công tốt đẹp và kỳ họp được cử tri, nhân dân rất quan tâm, theo dõi. Trong đó, công tác nhân sự đã được tiến hành kịp thời, đúng quy định, quy trình với số phiếu bầu của Quốc hội rất cao.

Chủ tịch Quốc hội: Công tác nhân sự kịp thời, đúng quy định- Ảnh 1.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại phiên họp. Ảnh: QH.

Tòa án nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Chính phủ , các bộ, ngành, cơ quan thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội trách nhiệm cao, nội dung chuẩn bị kỹ lưỡng, công tác phối hợp kịp thời, hiệu quả hơn.

Việc tài liệu chậm được khắc phục cơ bản. Đây là nỗ lực cố gắng của các cơ quan liên quan và Chính phủ chỉ đạo hết sức quyết liệt, đôn đốc các bộ, ngành gửi tài liệu cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Chính vì thế, đại biểu có trong tay tài liệu để nghiên cứu. Không khí thảo luận ở hội trường, ở tổ, phiên chất vấn diễn ra dân chủ, sôi nổi, trọng tâm, ngắn gọn, nhiều đại biểu được phát biểu.

Nhiều ý kiến phát biểu sâu sắc, thiết thực, trên tinh thần trách nhiệm cao, xây dựng , tìm ra các giải pháp để phục vụ việc điều hành kinh tế - xã hội của Chính phủ, các bộ, ngành.

Về nội dung cụ thể phiên họp, ông Mẫn cho biết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ tập trung cho ý kiến đối với dự án, dự thảo có nhiều nội dung lớn, phức tạp, có nhiều ý kiến khác nhau.

Ông Trần Thanh Mẫn đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét kỹ, thể hiện quan điểm rõ ràng về dự án, dự thảo nào đã đảm bảo đủ điều kiện trình Quốc hội thông qua đợt 2, nhất là dự án tác động lớn như Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi và các dự án, dự thảo trình Quốc hội theo quy trình thông qua tại 1 kỳ họp.

Cùng với đó, Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và điều chỉnh quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, đây là những nội dung cấp thiết mà Đảng đoàn Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội ủng hộ trình thông qua để đáp ứng yêu cầu thực tiễn hiện nay. Đây là những vấn đề cấp bách, không phải ngẫu nhiên Chính phủ đề nghị điều chỉnh thi hành sớm các luật này 5 tháng. Do đó, phải tiếp tục bàn kỹ, đảm bảo đúng quy định, điều kiện, cơ bản đáp ứng sự lãnh đạo, chỉ đạo điều hành hiện nay.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chủ tịch Quốc hội: Công tác nhân sự kịp thời, đúng quy định