Chưa có lịch thi tốt nghiệp THPT đợt 2

Hoài Thu | 10/07/2021, 07:26
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Hơn 23.500 thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 sẽ thi tốt nghiệp THPT đợt 2. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa ấn định thời gian cụ thể.

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng - Bộ GD&ĐT, cho biết, từ ngày 9/7, các tỉnh, thành phố phải rà soát số lượng thí sinh thi đợt 2 cùng với tâm tư, nguyện vọng của các em, sau đó đề xuất lên Ban chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia nhằm đưa ra thời điểm tổ chức kỳ thi đợt 2 phù hợp, phương án tổ chức thi an toàn, thuận lợi cho thí sinh.

thi-tn.jpg

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ nói rằng, Bộ phải dựa trên đề xuất của các địa phương về thời gian phù hợp cho việc tổ chức thi và đảm bảo an toàn phòng dịch. Theo ông Độ, cả nước có 39 tỉnh, thành phố có thí sinh dự thi tốt nghiệp đợt 2; Bộ GD&ĐT sẽ phải tập hợp đề xuất và họp bàn với tất cả các tỉnh, thành phố này, căn cứ thực tế dịch bệnh ở địa phương rồi chọn một thời điểm thi phù hợp với đa số.

“Mong muốn của Bộ là cùng với giải pháp quyết liệt của Chính phủ, của từng địa phương trong việc chống dịch thời gian tới, thí sinh thi đợt 2 sẽ không phải chờ đợi quá lâu, ảnh hưởng tới tâm lý của các em cũng như công tác xét tuyển của các trường ĐH, CĐ...”, ông nói.

Ông Độ cho hay, số lượng thí sinh thi đợt 2 chỉ chiếm tỷ lệ rất nhỏ so với đợt 1 nên các giải pháp cũng có thể linh động hơn. Ví dụ, đến thời điểm thi đợt 2, nếu địa phương nào đó chưa đẩy lùi được dịch bệnh hoàn toàn thì có thể chuyển toàn bộ thí sinh sang một địa điểm khác an toàn để tổ chức thi. Việc đi lại, ăn ở của thí sinh sẽ do địa phương lo liệu. Năm 2020, kỳ thi đợt 2 được tổ chức gộp giữa các địa phương lân cận.

“Tôi cho rằng, mô hình đó chắc chắn rất nên làm trong năm nay, giúp giảm kinh phí và vất vả cho các địa phương. Ngoài ra, nếu thí sinh thuộc diện F0 ở đợt 1 của kỳ thi nhưng đến thời điểm thi đợt 2 đã khỏi bệnh, trở thành thí sinh không có F thì hoàn toàn có quyền tham dự kỳ thi. Tuy nhiên, các em đã thuộc diện được xét đặc cách tốt nghiệp nên về nguyên tắc, thi đợt 2 hay không là hoàn toàn tự nguyện”, ông nói.

Không được thi đợt 1 vì đi muộn sẽ được thi đợt 2.

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1 vừa qua, một số thí sinh vì nhiều lý do đã đến trường thi muộn hơn 15 phút sau thời gian bóc đề. Theo quy chế, những thí sinh này không được tiếp tục tham gia kỳ thi, coi như bỏ thi. Tuy nhiên, năm nay, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, kỳ thi tốt nghiệp THPT được chia thành 2 đợt. Trong điều kiện cụ thể của năm nay, Bộ cho phép đối tượng thí sinh này được thi đợt 2. Điều này thể hiện tinh thần nhân văn đối với thí sinh, phù hợp với bối cảnh của năm nay.

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng - Bộ GD&ĐT

Bài liên quan
Gợi ý đáp án môn Sinh học thi tốt nghiệp THPT 2021
Sáng nay, thí sinh làm bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên và Khoa học Xã hội. Với môn Sinh học, thí sinh làm bài trắc nghiệm trong 50 phút.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chưa có lịch thi tốt nghiệp THPT đợt 2