Hà Nội tổ chức thành công đợt 1 Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021

Đăng Chung | 09/07/2021, 11:08

Với tinh thần trách nhiệm và sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị trong công tác chuẩn bị, tổ chức, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 trên địa bàn thành phố Hà Nội diễn ra thành công, chất lượng và an toàn.

Ưu tiên sức khỏe thí sinh, cán bộ, GV làm nhiệm vụ

Cùng với thí sinh cả nước, hơn 101 nghìn thí sinh tại 188 điểm thi trên địa bàn thành phố Hà Nội đã hoàn thành các môn thi của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 (đợt 1).

Diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, công tác tổ chức kỳ thi trên địa bàn thành phố nhận được sự chỉ đạo sâu sát, quyết liệt của các cấp ủy, chính quyền, sự chung sức của cả hệ thống chính trị, người dân Thủ đô với nhiều biện pháp để vừa phòng, chống dịch tốt, vừa giữ nghiêm quy chế, đặt sự an toàn và quyền lợi của thí sinh lên hàng đầu.

Phát huy những kinh nghiệm từ kỳ thi vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022 vừa qua, thành phố đã có những giải pháp đúng và trúng. Theo đó, ngay trước thềm kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2021 diễn ra, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã chỉ đạo UBND các cấp thành phố phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, vào cuộc với quyết tâm chính trị cao nhất; tổ chức kỳ thi bảo đảm an toàn tuyệt đối và thành công tốt đẹp.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã yêu cầu từng điểm thi phải đặt ra các tình huống bất thường và sẵn sàng các kịch bản ứng khó, bảo đảm không bị bị động bất ngờ; bảo đảm tuyệt đối an toàn vòng trong, vòng ngoài; trước, trong và sau kỳ thi.

Đối với cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia tổ chức kỳ thi khi phát hiện những thí sinh có biểu hiện nhiễm SARS-CoV-2 phải thật bình tĩnh xử lý theo hướng dẫn của cơ quan y tế, giữ kỷ luật phát ngôn, không được gây tâm lý hoang mang cho những người xung quanh, đặc biệt là thí sinh.

Đánh giá về công tác tổ chức kỳ thi, ông Trần Trí Trung, Đại học Quốc gia Hà Nội, Trưởng đoàn Thanh tra do Bộ GD&ĐT điều động làm nhiệm vụ tại các điểm thi ở Hà Nội nhận định: Công tác tổ chức kỳ thi của thành phố Hà Nội được chuẩn bị, tổ chức nghiêm túc, đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng và an toàn. Các điểm thi đều tăng cường các biện pháp rà soát, bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19, xử lý nhanh, hiệu quả các tình huống, bảo đảm an toàn và nhất là tạo thuận lợi tối đa cho thí sinh.

 Giữ nghiêm quy chế thi

Xác định kỳ thi tốt nghiệp THPT có ý nghĩa quan trọng với thí sinh khi thực hiện “mục tiêu kép” là sử dụng kết quả để vừa xét công nhận tốt nghiệp THPT, vừa xét tuyển Đại học, Cao đẳng, các điểm thi trên địa bàn Hà Nội đã nỗ lực vượt qua khó khăn, thực hiện nghiêm công tác tổ chức thi cũng như công tác phòng, chống dịch bệnh.

anh-gt-2.jpg
Thí sinh đảm bảo công tác phòng dịch .

Ngoài 500 cán bộ thanh tra của Sở GD&ĐT làm việc tại các điểm thi còn có 680 cán bộ, giảng viên đại học được Bộ GD&TĐ điều động làm công tác thanh tra. Nghiêm ngặt ở công tác coi thi là nhiệm vụ, yêu cầu đặt ra, đòi hỏi cán bộ coi thi nâng cao tinh thần trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ và luôn cần nỗ lực, cố gắng đến phút cuối cùng.

Trong suốt thời gian thi, cán bộ coi thi thường xuyên giám sát, nhắc nhở thí sinh về ý thức, trách nhiệm làm bài; lưu ý thí sinh nguyên tắc làm bài thi trắc nghiệm, tránh sai sót đáng tiếc xảy ra để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh. Tất cả thành viên tại các điểm thi đều thực hiện nghiêm túc quy chế, không có cán bộ coi thi vi phạm quy chế.

Trong 2 ngày thi (7-8/7), các điểm thi đều tuân thủ nghiêm túc quy chế thi cũng như quy định phòng, chống dịch. Ngoài số lượng phòng thi chính thức, tại mỗi điểm thi đều bố trí ít nhất 2 phòng thi dự phòng, 1 phòng cách ly, phòng y tế, 5 nhân viên y tế...

Đồng thời, các quy định về phòng, chống dịch bệnh luôn được các điểm thi triển khai theo đúng quy định. Quy trình thực hiện đối với thí sinh luôn là đo thân nhiệt, sát khuẩn tay, giữ khoảng cách và đeo khẩu trang… Các lực lượng cũng nghiêm túc nhắc nhở phụ huynh rời khỏi điểm thi ngay sau đưa con đến thi; hoặc nhắc nhở phụ huynh giãn cách đối với điểm thi có điểm chờ…

Tại buổi kiểm tra tình hình thực tế tại 2 điểm thi trường THPT Bắc Thăng Long (huyện Đông Anh) và điểm thi Trường THPT Kim Anh (huyện Sóc Sơn) vào sáng nay (8/7), ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Trưởng Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2021 TP Hà Nội nhận định: Nhờ công tác chuẩn bị hết sức kỹ lưỡng, trong 2 ngày qua, mặc dù trên địa bàn thành phố Hà Nội xuất hiện một số điểm dịch Covid-19, nhưng công tác tổ chức cũng như việc xử lý các tình huống trong kỳ thi đều được thực hiện một cách bài bản, chính xác, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã bày tỏ tin tưởng vào sự thành công của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2021, thí sinh sẽ đạt kết quả cao nhất trong kỳ thi.

Bài liên quan
Cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT năm 2021
Thí sinh và phụ huynh cần lưu ý cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT năm 2021.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hà Nội tổ chức thành công đợt 1 Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021