Điểm chuẩn xét tuyển đại học năm 2021 có thể giảm từ 1 đến 2,5 điểm

Minh Anh (t/h) | 09/07/2021, 07:41
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021 trên cả nước đã hoàn thành xong tất cả các môn thi. Ngày 5/8, các trường đại học công bố điểm sàn xét tuyển.

Nhiều ý kiến về độ dễ và khó của các môn thi đến từ những giáo viên luyện thi nổi tiếng như sau:

xet-tuyen.jpg

Với môn Hóa học, thầy Vũ Khắc Ngọc – Giáo viên môn Hóa cho biết : “Đề không dễ như Đề Minh họa, mặc dù cấu trúc chung tương đồng như đề minh họa nhưng số lượng câu hỏi ở mức độ Vận dụng – Vận dụng cao là nhiều hơn. Ví dụ như mã đề 206, chỉ có 28 câu đầu tiên là dễ còn từ câu 29 trở đi thì là những câu không dễ.

Số lượng câu hỏi đếm phát biểu đúng sai trong đề có phần nhỉnh hơn”. Bên cạnh những câu hỏi quen thuộc thì đề thi môn Hóa cũng có những câu hỏi tương đối bất ngờ, ví dụ như bài tập vận dụng kiến thức liên quan đến độ tan – kiến thức ở năm cấp 3 học sinh rất ít khi gặp.

Với môn Vật lí, thầy Đỗ Ngọc Hà – Giáo viên luyện thi môn Vật lí cho biết : "Môn Vật lí, đề khó, không hề dễ, nhiều học sinh cầm đề chắc shock. Tình hình chung, khó hơn năm vừa rồi, lí thuyết hỏi khó hơn, bài tập câu hỏi dạng lạ nhiều hơn. Thầy đã cảnh báo từ hôm qua cấm được chủ quan vì năm ngoái, Toán dễ đến lúc KHTN thì nhăn mặt.

Thầy nhấn mạnh nhiều lần, năm nay mức 8 điểm thì các em dễ dàng đạt được. Còn từ 8 trở lên bắt đầu phân hoá mạnh, điểm 9-10 phải dành cho những bạn xuất sắc. So sánh với 2020 và 2019 thì đề này khó hơn, nhưng dễ hơn đề 2018. Nói đúng ra, đề này không phải quá khó mà là dài, gây áp lực với thí sinh trong 50 phút làm bài. Phải thật sự giỏi, tư duy Vật Lí tốt, hiểu bản chất mới dành được điểm số cao. Thầy tin rằng các bạn học sinh nắm chắc Pen và các dạng trong sách Nắm trọn sẽ làm ổn đề thi này vì thầy dạy đầy đủ rồi, đặc biệt lý thuyết thì quét gần như sạch. Dành lời khen cho Bộ đề ra năm nay phân hoá cực kỳ tốt, học sinh Giỏi, Khá sẽ phân định rõ ràng. Thôi khó thì khó cả nước, đề khó còn hơn là đề dễ".

Với môn Sinh học, thầy Nguyễn Thành Công – Giáo viên môn Sinh học nhận định: Đề môn Sinh khá hay, có sự phân hóa, tuy nhiên không phải là quá dễ so với những đề thi các năm trước. Cách định dạng câu hỏi có sự thay đổi, không phải hỏi xuôi mà là hỏi ngược. Ví dụ như một số câu hỏi không phải là định nghĩa mà là từ các hiện tượng để suy ra định nghĩa. Theo thầy Công, đề khá phù hợp với mục tiêu xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học. Với đề Sinh năm nay, học sinh muốn đạt được điểm 5-6 thì không khó.

Nhận định chung của 3 thầy về mức điểm các môn như sau:

+ Môn Hóa: Giảm từ 0,5 đến 1 điểm

+ Môn Vật lí: Điểm môn Vật lí sẽ giảm xuống khoảng 0,5 đến 0,75 điểm

+ Môn Sinh học: Phổ điểm sẽ lệch về phía dưới khoảng 0,5 đến 1,75 điểm

Với đề thi năm nay, chúng ta có thể lạc quan rằng điểm chuẩn của các trường đại học kể cả các trường TOP giữa và TOP đầu sẽ giảm xuống so với năm ngoái từ 1 điểm cho đến 2,5 điểm, tùy vào từng trường.

Bài liên quan
Hoa hậu Mai Phương Thúy lăn xả ở tuyến đầu chống dịch Covid-19
Do sức khỏe và bận công việc nên hoa hậu Mai Phương Thúy không tham gia liên tục các hoạt động tình nguyện. Tuy vậy cô luôn lăn xả ở tuyến đầu chống dịch Covid-19 mỗi khi có thời gian rảnh.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Điểm chuẩn xét tuyển đại học năm 2021 có thể giảm từ 1 đến 2,5 điểm