Chưa thể phóng vệ tinh made in Việt Nam trong thời gian tới

An Nhiên | 08/10/2021, 21:30

Ngày 8/10/2021, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) đã ra thông báo về thời gian phóng tên lửa Epsilon số 5 mang theo các vệ tinh của chương trình “Trình diễn công nghệ vệ tinh sáng tạo 2”.

Theo thông báo này, điều kiện thời tiết trong thời gian tới là không phù hợp để phóng tên lửa Epsilon số 5; ngoài ra, tên lửa Epsilon số 5 và tên lửa H-IIA số 44 có sử dụng những chung một số thiết bị phóng. Do đó, lịch phóng mới của Epsilon số 5 sẽ được thông báo ngay sau khi phóng thành công tên lửa H-IIA số 44.

Tên lửa Epsilon số 5 mang theo vệ tinh NanoDragon “Made in Vietnam” do các nhà khoa học thuộc Trung tâm Vũ trụ Việt Nam, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam chế tạo.

ve-tinh.png

Sơ đồ bố trí các vệ tinh Cubesat trên tên lửa Epsilon số 5 trong lần phóng này (Ảnh: JAXA)

Theo kế hoạch ban đầu, vào khoảng 7h51’ ngày 01/10/2021, tuy nhiên, JAXA đã quyết định dừng khẩn cấp và hoãn sự kiện phóng tên lửa trước thời điểm phóng 19s do sự cố về thiết bị điều khiển mặt đất của vệ tinh.

Lần phóng tiếp theo đã được lên kế hoạch cùng giờ vào ngày 07/10/2021, tuy nhiên do điều kiện thời tiết không cho phép, tên lửa Epsilon số 5 tiếp tục bị hoãn trước thời điểm phóng 25 phút.

Bài liên quan
Nanocovax đạt yêu cầu về tính an toàn ngắn hạn
(GDTD) - Vắc-xin Nanocovax đạt yêu cầu về tính an toàn trong ngắn hạn. Chưa có dữ liệu để đánh giá trực tiếp hiệu lực bảo vệ của vắc-xin Nanocovax dựa trên số trường hợp mắc Covid-19 trong nghiên cứu.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chưa thể phóng vệ tinh made in Việt Nam trong thời gian tới