Giáo dục

Chuẩn bị tâm lý vững vàng cho thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT

12/06/2024 06:39

Ngoài việc ôn tập kiến thức, các nhà trường cần chuẩn bị tâm lý vững vàng cho học sinh trước khi bước vào kỳ thi.

Đây là 1 trong những ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng Nguyễn Thị Kim Chi trong buổi kiểm tra công tác chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Yên Bái mới đây.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thị Kim Chi, ôn luyện kiến thức cần song song với việc các thầy cô giúp các em vững vàng tâm lý, tránh những tình huống đáng tiếc xảy ra trong kỳ thi như ngủ quên không đến được điểm thi.

“Giáo viên chủ nhiệm, nhà trường, phụ huynh học sinh trong lúc này cần có mối liên hệ thường xuyên và mật thiết, đặc biệt là với các em học sinh”, Thứ trưởng Nguyễn Thị Kim Chi nhấn mạnh.

Thời gian này các em học sinh nên hạn chế sử dụng mạng xã hội hoặc tiếp nhận những thông tin tiêu cực từ Internet. Các em cần học nhóm cùng bạn bè để tăng tương tác, tiếp nhận nguồn năng lượng tích cực, tinh thần chăm chỉ từ các bạn để động viên bản thân tiếp tục cố gắng.

Em Phạm Phương Thảo - lớp 12T3, Trường THPT Nguyễn Huệ (thành phố Yên Bái) cứ sau hơn 2 giờ tự học tại nhà sẽ rời bàn học, ra để hít thở không khí trong lành và tập thể dục nhẹ nhàng. Đây là việc làm đều đặn được em duy trì từ lúc bắt đầu khởi động cho hành trình "vượt vũ môn”.

Thảo chia sẻ: "Học quá nhiều trong một khoảng thời gian quá lâu cũng không tốt. Bởi vậy, em chọn việc vận động để giải tỏa căng thẳng, cải thiện tâm trạng sau một thời gian dài ngồi học tập trung. Những lúc ấy, vận động nhẹ nhàng bằng các bài thể dục sẽ giúp tăng cường sức khỏe, cân bằng tâm lý một cách dễ dàng”.

Cô giáo và học sinh khối 12 trên địa bàn tỉnh Yên Bái tích cực ôn luyện cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024.
Cô giáo và học sinh khối 12 trên địa bàn tỉnh Yên Bái tích cực ôn luyện cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024.

Việc cân bằng giữa học tập và nghỉ ngơi là điều mà các thầy cô trường em luôn dặn dò trước các kỳ thi quan trọng. Thế nên, việc chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT không chỉ là chuẩn bị về mặt kiến thức mà còn phải chuẩn bị cả về tinh thần.

Trần Anh Đức - lớp 12D7, Trường THPT Nguyễn Huệ cho biết: "Em không còn đi đá bóng như năm trước nữa nhưng em vẫn tập thể dục nhẹ xen giữa các giờ học, cùng với đó thỉnh thoảng em còn xem phim hài ngắn hay nghe nhạc để thư giãn”.

Ngoài việc chuẩn bị tâm lý, các thí sinh cũng cần phải chú trọng đến sức khỏe thể chất. Bởi chỉ khi sức khỏe ổn định, các em mới có thể tập trung và phát huy tối đa năng lực của bản thân trong suốt kỳ thi. Một chế độ ăn uống hợp lý, đảm bảo đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết là vô cùng quan trọng.

Điều này không chỉ giúp các em bổ sung năng lượng mà còn tăng cường khả năng tập trung, ghi nhớ kiến thức. Ngoài chế độ dinh dưỡng hợp lý, các thí sinh cũng cần quan tâm đến việc nghỉ ngơi đủ giấc.

Chị Phạm Thị Huệ ở phường Nguyễn Phúc, thành phố Yên Bái có con gái năm nay thi tốt nghiệp THPT cho biết: "Giai đoạn này, tôi chọn cách theo dõi chế độ dinh dưỡng của con, bổ sung thêm những thực phẩm dinh dưỡng để giúp con tăng cường sức khỏe. Tạo cho con tâm lý vui vẻ, thoải mái”.

Giai đoạn thi tốt nghiệp THPT luôn là một khoảng thời gian hết sức quan trọng và áp lực với mỗi học sinh. Nếu các em biết cách chuẩn bị tâm lý và sức khỏe một cách hợp lý thì hoàn toàn có thể vượt qua kỳ thi này với kết quả tốt đẹp.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chuẩn bị tâm lý vững vàng cho thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT