Mát phổi, bổ phổi, tiêu độc: lá bắc (lá màu đỏ bao bọc buồng chuối) và hoa chuối hột sắc uống.
Thân chuối hột
Trị đau nhức răng: thân chuối hột còn non, cắt đoạn, nướng chín rồi ép lấy nước, ngậm với ít muối.
Cầm máu vết thương: dùng lõi thân cây chuối rừng đập dập, đắp vào vết thương.
Lõi thân cây già thái và giã nát, vắt nước uống sẽ làm tiêu khát.
Hỗ trợ ổn định đường huyết: chọn cây chuối hột có bắp đang nhú, cắt ngang cây (cách mặt đất 20 - 25 cm) và khoét một lỗ rỗng to ở thân chuối, để một đêm, sáng hôm sau múc nước từ lỗ rỗng (do gốc thân cây chuối tiết ra) mà uống. Dùng thường xuyên sẽ ổn định được đường huyết.
Theo tài liệu nước ngoài, nước sắc thân và lá chuối hột tác dụng lợi tiểu chữa phù thũng.
Chuối rừng làm rau sống là những cây chưa trổ buồng, dưới một năm tuổi. Người ta tước bỏ lớp vỏ bên ngoài màu tím, lấy phần xơ lưới màu trắng và vỏ lụa bên trong. Bẹ chuối sau khi tước vỏ bó lại và thái ra sợi nhỏ như thuốc rê.
Đồng bào địa phương khi đi rừng khát nước thường chặt cây chuối rừng, lấy thân tước bỏ lớp vỏ, dùng lõi ăn sống hoặc ép lấy nước uống cho mát. Người đi rừng thành thạo luôn tìm tới đóng trại ở những thung lũng có cây chuối rừng, đó là nơi có nguồn nước tinh khiết và nhiều nhất trong mùa hè.
Củ chuối hột
Trị cảm nóng, sốt cao, háo khát, mê sảng: củ chuối hột đem cạo bỏ vỏ ngoài, rửa sạch, cắt miếng, giã nát, ép lấy nước uống.
Trị ho ra máu: củ chuối hột phối hợp với tầm gửi cây dâu, rễ cỏ tranh, thài lài tía, mỗi thứ 12g, thái nhỏ, sắc với 400ml nước còn 100ml, uống làm hai lần trong ngày.
Trị kiết lỵ ra máu: củ chuối hột phối hợp với củ sả, tầm gửi cây táo hoặc vỏ cây táo, mỗi thứ 4g, sao vàng, sắc uống.
Trị tim hồi hộp, hay mơ, đêm về trằn trọc khó ngủ: củ chuối hột 20g, nấu chung với 1 quả tim heo (200 - 300g), uống nước, ăn tim.
Hỗ trợ ổn định đường huyết: đào lấy củ cây chuối hột, rửa sạch, giã nát ép lấy nước uống, dùng thường xuyên và lâu dài có tác dụng ổn định đường huyết (dành cho người bệnh đái tháo đường týp 2).
Đồng bào Thái ở Tây Bắc lại dùng củ chuối hột sắc uống với củ chuối rừng và rễ cây móc, mỗi thứ 10 - 12g để làm thuốc an thai.
Nước hãm củ chuối hột uống mát, tiêu khát, giải độc, kích thích tiêu hóa.
Thân và củ chuối đem um với cá lóc, lươn đồng là món ăn - bài thuốc có tác dụng bồi bổ khá tốt. Lươn hoặc cá lóc cung cấp protein và các chất bổ, củ chuối kích thích tiêu hóa, giúp tăng cảm giác muốn ăn, dễ hấp thu.
Hướng dẫn ngâm chuối hột rừng
Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Medlatec có sự tham vấn y khoa của BSCKI. Dương Ngọc Vân cho biết, chuối hột rừng thường không sử dụng như một loại trái cây. Người ta chủ yếu dùng loại quả này như một vị thuốc.
Cách chế biến thường gặp và dễ thực hiện nhất là ngâm rượu. Rượu chuối hột nếu ngâm đúng phương pháp sẽ có hương vị đặc trưng, vừa dễ uống vừa phát huy tốt hiệu quả phòng và điều trị bệnh.
Khâu chuẩn bị
Nếu muốn ngâm rượu chuối hột, có thể ưu tiên lựa chọn chuối tươi, chín vừa phải (không quá xanh cũng không quá chín). Chú ý những lựa chọn của chuối còn nhiều nhựa, chưa bị bóc vỏ.
Còn về phần rượu thì bạn hãy chọn loại rượu nếp (rượu 40 độ đến 50 độ). Lý tưởng nhất là rượu nếp lên men tự nhiên 42 đến 47 độ.
Sau khi đã có rượu và chuối phù hợp, bạn cần tiếp tục chuẩn bị một chai thủy tinh hoặc một bình sứ. Thể tích bình chứa tùy thuộc vào việc bạn muốn ngâm bao nhiêu chuối và rượu.
Khâu sơ chế
Trong khâu sơ chế này, bạn trước tiên cần rửa sạch chuối, để ráo nước rồi thái chuối thành từng lát mỏng. Tiếp theo, đem chuối vừa thái đi phơi dưới trời nắng. Thời gian phơi kéo dài từ 5 đến 7 ngày.
Nếu chuối đã phơi đủ thời gian, bạn cần tiếp tục đem ngâm với nước ấm, vớt để ráo trong một vài phút rồi mới cùng rượu nếp. Trường hợp không muốn thấy chuối, bạn cũng có thể để nguyên quả nhưng phải rửa sạch.
Ngâm
Khi nguyên liệu chuối hột và rượu nếp đã sẵn sàng, bạn hãy đổ rượu vào bình. Sau đó, từ từ cho chuối và rượu vào bình. Cứ 1 phần chuối thì bạn lại cho 4 phần rượu.
Thời gian ngâm tối thiểu là từ 3 đến 4 tháng. Nói chung, ngâm càng lâu thì rượu lại càng đậm vị. Nếu có thời gian và điều kiện, bạn nên chôn hũ rượu lòng đất.
Nếu chưa quen dùng rượu ngâm chuối hột, bạn có thể pha thêm chút nước để rượu bớt đậm và dễ uống hơn.
Trường hợp không muốn dùng rượu, bạn chỉ việc phơi khô chuối hột hãm với nước uống như trà. Hoặc dùng chuối tươi trực tiếp.
Lưu ý khi sử dụng chuối hột ngâm rượu
Theo Lương y Hoàng Duy Tân, rượu chuối hột được xếp vào loại rượu thuốc, không nên ngâm uống để nhậu xỉn.
Rượu chuối hột để hỗ trợ điều trị bệnh sạn thận, bổ thận: liều lượng mỗi bữa ăn 1/2 tách uống trà (10 - 20ml).
Các vị thuốc gia giảm phải theo từng người: cao, hạ huyết áp, nhiệt, hàn, cần bổ khí, cần bổ huyết… không nên tùy tiện dùng sẽ phản tác dụng.
Ngoài ra cần lưu ý:
Lựa chọn nguyên liệu chất lượng: Bạn cần chọn mua chuối hột tươi, thu hoạch từ rừng tự nhiên. Bưởi chuối đã chăm bón thường không còn đầy đủ dược tính như chuối hột tự nhiên.
Không dùng chuối hột cho người đau dạ dày: Chuối hột mặc dù rất tốt nhưng nó lại không phù hợp với người đang bị mắc tiền nhất dạ dày, đau dạ dày. Nếu vẫn muốn dừng thì bạn nên pha loãng rượu với nhiều nước.
Không nên quá áp dụng: Mỗi ngày bạn nên nhâm nhi từ 1 đến 2 ly rượu chuối hột. Vì uống quá nhiều rượu dễ làm huyết áp tăng.
Với những thông tin trên chắc hẳn bạn đã có giải đáp cho câu hỏi "Chuối hột có tác dụng gì?" rồi phải không. Để sử dụng chuối hột cho mục đích chữa bệnh bạn cần tham khảo ý kiến của các bác sĩ, chuyên gia y tế trước khi dùng để không gây ảnh hưởng đến sức khoẻ.