Vỏ chuối
Vỏ của chuối hột khá dày, bạn không nên vứt bỏ đi trong quá trình sử dụng. Vì nếu biết kết hợp với một vài nguyên liệu khác, vỏ chuối sẽ hỗ trợ điều trị chứng đau bụng kinh, trị tiêu chảy, trị kiết lị rất hiệu quả.
Chuối hột ngâm rượu có tác dụng gì?
Chuối hột ngâm rượu có thể trị được một số bệnh như đau lưng, nhức mỏi, sỏi thận... song ngâm phải đúng cách thì công dụng mới tốt.
Báo Sức khoẻ & Đời sống dẫn lời dược sĩ Võ Hùng Mạnh, Trưởng khoa Dược Bệnh viện Y học cổ truyền Bình Định cho biết, chuối hột ngâm rượu có thể trị được một số bệnh như đau lưng, nhức mỏi, sỏi thận... song ngâm phải đúng cách thì công dụng mới tốt. Trước hết là chọn rượu ngon 42-47 độ, chuối vừa chín tới.
Bài thuốc chuối hột được dân gian lưu truyền và sử dụng song không phải ai cũng biết ngâm đúng cách.
Theo dược sĩ Hùng Mạnh, ngâm rượu chuối đúng cách phải theo các bước sau:
- Chọn loại rượu gạo để ngâm có nồng độ 42-47 độ là thơm ngon nhất. Nồng độ rượu không cần phải quá cao nhưng không được thấp dưới 40 độ. Chuối ngâm rượu phải là chuối mới chín tới, được rửa sạch sẽ, bóc vỏ, xắt lát và phơi khô.
Chuối cắt lát mỏng gần một cm, không nên thái mỏng quá vì khi sao phơi ở nhiệt độ cao dễ khiến cho lát chuối sinh ra nhiều vụn.
- Phơi chuối khoảng 5-7 nắng, khi thấy dấu hiệu vết rạn nứt to của lát chuối là được. Dùng nước sôi rửa sạch lát chuối đã được phơi nắng với mục đích tẩy những bụi bẩn trong quá trình phơi, sau đó để ở nơi thoáng mát cho ráo nước.
Để nguội lát chuối hột rồi cho vào chum đựng rượu hoặc bình thủy tinh với tỷ lệ 1:4 so với bình rượu, tức là một phần chuối và 4 phần rượu.
- Đổ rượu vào chum sành có chuối hột ở bên trong, bịt kín và đặt trong nhà ở nơi có nhiệt độ ổn định 20-25 độ, khoảng 90-120 ngày là có thể dùng được.
Rượu chuối hột sau khi ngâm cũng lưu ý khi sử dụng. Rượu chuối hột được xem là thuốc trị bệnh nên không thể uống nhiều cũng lúc. Cách tốt nhất là nên uống một chén nhỏ trước mỗi bữa ăn cơm.
Loại rượu này làm thuốc nên thường phát huy công dụng khá muộn 3-6 tháng, tác dụng của nó cũng khá muộn.